Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây tôi thi thoảng đi đại tiện có máu, mỗi khi ăn đồ tanh cũng thường đi phân lỏng. Tôi đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi.

Thời gian gần đây tôi thi thoảng đi đại tiện có máu, mỗi khi ăn đồ tanh cũng thường đi phân lỏng. Tôi đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi. Nghe nói đây có thể là biểu hiện của ung thư đại trực tràng khiến tôi rất lo lắng. Vậy mong bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Minh (Thái Nguyên)

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, tuy nhiên, nếu phát hiện muộn thì cũng giống như tất cả các loại ung thư khác, khả năng điều trị ít hiệu quả. Vì vậy, cần phát hiện khi ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư.

Ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đại tiện ra máu, lỏng phân lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đi ngoài nhiều máu, đau bụng. Tùy theo vị trí của ung thư mà có vùng đau tương ứng khác nhau. Bệnh nhân có thể đại tiện lỏng ngày một hoặc nhiều lần, cũng có thể  táo bón: 2 hoặc 3 ngày đi ngoài một lần phân cứng hoặc phải rặn nhiều khi đại tiện, khuôn phân có thể nhỏ hơn bình thường. Ở giai đoạn muộn, sụt cân, có thể chán ăn, buồn nôn. Đối với người lớn tuổi (trên 50 tuổi) khi có đại tiện phân máu thì trước khi chẩn đoán bị bệnh trĩ bao giờ cũng phải loại trừ người đó có ung thư đại trực tràng hay không.

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi trên 50, kể cả những người không có triệu chứng. Do đó, trường hợp của bác để xác định bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cụ thể.

BS. Nguyễn Văn Long

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dấu hiệu ung thư đại trực tràng
  • lê quang phương (plq711@gmail.com)

    hi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT