DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu sớm của đái tháo đường
14:00 24/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 78 tuổi. Từ 2 tháng nay, mẹ tôi thấy mắt mờ nhanh, nghĩ đục thủy tinh thể tuổi già nên đi khám để thay thủy tinh thể nhưng khi khám, bác sĩ nói mắt mờ do biến chứng đái tháo đường nên không thay được. Xin hỏi dấu hiệu nào để nghi ngờ bị đái tháo đường mà đi khám sớm?

Mẹ tôi năm nay 78 tuổi. Từ 2 tháng nay, mẹ tôi thấy mắt mờ nhanh, nghĩ đục thủy tinh thể tuổi già nên đi khám để thay thủy tinh thể nhưng khi khám, bác sĩ nói mắt mờ do biến chứng đái tháo đường nên không thay được. Xin hỏi dấu hiệu nào để nghi ngờ bị đái tháo đường mà đi khám sớm?

Vũ Quang Cảnh (quang cảnh@gmail.com)

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đái tháo đường rất đa dạng, song nổi bật nhất là tăng glucose huyết, có glucose trong nước tiểu. Các triệu chứng cơ năng mà người bệnh cảm nhận được là: ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều, khô miệng, khô da, mệt mỏi, gầy sút cân. Ngoài ra, có thể gặp nhức đầu, rụng tóc (hầu hết ở nữ), rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, mất ngủ... Triệu chứng ngoài da hay gặp là ngứa ngoài da, trên da thường hay bị mụn nhọt. Một số trường hợp có các biểu hiện đặc biệt sau: da lòng bàn tay, bàn chân có màu ánh vàng, nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa vitamin A, tích lại trong lớp sâu của da nhiều carotin. Nhiều u vàng,  có thể thấy trong vài ngày, nó là những gò nổi lên cứng, tản mạn gồm những hạt màu vàng, hồng nhạt, có ngứa. Vị trí thường gặp các u vàng là ở vùng mông, gan bàn tay, bàn chân... Ngoài ra, do giảm sức đề kháng của cơ thể nên bệnh nhân đái tháo đường thường hay bị nhiễm khuẩn thứ phát, viêm mủ da, nấm da... Khi có các biểu hiện trên, người bệnh nên đi khám, xét nghiệm đường huyết xem có phải đái tháo đường để được hướng dẫn điều trị sớm.

Trường hợp mẹ bạn bị tổn thương mắt do đái tháo đường, do đó, việc điều trị bây giờ là phải điều trị bệnh đái tháo đường, nếu không sẽ còn nhiều biến chứng khác như tổn thương thần kinh, tổn thương thận, mạch máu... sẽ rất nguy hiểm.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm