DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản mạn
BS. Trần Kim Anh - 06:17 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi, là giáo viên đã nghỉ hưu, gần tháng nay bị đau ngực, khó thở, ho khạc đờm nhiều, đã dùng các loại thuốc ho nhưng không đỡ. Tôi đi khám, chụp Xquang, kết quả ghi hai rốn phổi đậm. Như vậy tôi bị viêm phế quản hay ung thư?

Phạm Văn Hòa (phamhoa@gmail.com)

Hình ảnh Xquang hai rốn phổi đậm, gặp trong các bệnh lý về phổi như: viêm phổi, phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi, bụi phổi... Tùy bệnh mà có các triệu chứng khác đi kèm, chẳng hạn: Nếu viêm phế quản mạn, người bệnh ho, tức ngực, khạc đờm kéo dài; Nếu là lao phổi, người bệnh sốt về chiều, ho, có thể ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân, chán ăn và tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm... Đặc biệt, ở những người hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm,... chụp Xquang cũng có hình ảnh phổi đậm. Trong thư bác không nói rõ đã khám, làm những xét nghiệm gì, vì nếu chỉ chụp Xquang kết luận hai rốn phổi đậm mà dùng thuốc không đỡ thì bác nên khám lại ở bệnh viện chuyên khoa về bệnh phổi để tìm nguyên nhân, từ đó dùng thuốc thích hợp. Tuy nhiên, sau đợt điều trị có thể hết các triệu chứng (như hết ho, hết khạc đờm, hết khó chịu ở ngực) nhưng hình ảnh đậm phổi sẽ vẫn tồn tại mà không mất đi. Điều quan trọng, nếu bác có hút thuốc, cần cai thuốc ngay để phòng các bệnh về phổi cũng như ung thư phổi do hút thuốc. Nếu bác ho nhiều trong ít nhất 2 năm và mỗi năm ít nhất 3 tháng, có thể coi như bị viêm phế quản mạn tính. Bất kỳ nguyên nhân nào có thể gây ra viêm phế quản cấp tái diễn nhiều lần đều có thể gây ra viêm mạn tính: một bệnh mạn tính ở phổi cũng là một nguyên nhân của viêm phế quản mạn tính. Bệnh phổi mạn tính: lao phổi, bụi phổi. Hen phế quản cũng là điều kiện thuận lợi của viêm phế quản mạn tính. Ngoài cơn ho, chụp Xquang có thể thấy rốn phổi đậm do sung huyết. Lời khuyên, bác cần điều trị dứt điểm và bỏ thuốc lá, thuốc lào để bệnh không tái phát.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Cháo thuốc mùa lạnh cho người viêm phế quản mạn
Viêm phế quản là một bệnh thường gặp ở người trong mùa lạnh, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Trong Đông y, ngoài việc dùng thuốc thì thực phẩm hỗ trợ cũng rất hiệu quả để nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh do tiết trời lạnh, đặc biệt với người bệnh viêm phế quản mạn.
Phòng tái phát viêm phế quản mạn tính
SKĐS - Viêm phế quản mạn tính gặp chủ yếu ở người trên 40 tuổi, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). bệnh rất dễ tái phát. Nếu không được tích cực chữa trị và phòng tái phát có thể dẫn đến biến chứng, đặc biệt là gây tắc nghẽn phế quản.
Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính
SKĐS - Viêm phế quản mạn là hiện tượng viêm toàn bộ phế quản, gây ho và khạc đờm kéo dài, bệnh dai dẳng, thường gặp ở người cao tuổi, người nghiện thuốc lá, người viêm mũi dị ứng …
Phòng bệnh viêm phế quản mạn tính
SKĐS - Viêm phế quản mạn tính (VPQMT) là một bệnh hay gặp ở người trên 40 tuổi, trong đó người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm