Dấu hiệu nhận biết thoát vị rốn

Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em mới sinh được 1 tháng, mỗi lần bé khóc hoặc oằn người núm rốn của bé lại lồi ra, trông rất sợ.

Em tìm hiểu thì thấy hiện tượng này rất giống với bệnh thoát vị rốn. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không và nếu bị bệnh này có nguy hiểm gì không? Cảm ơn bác sĩ?

Hà An(Bắc Ninh)

Thoát vị rốn thường khỏi trong tháng đầu tiên, thoát vị rốn chỉ nguy hiểm nếu ruột của bé bị lồng vào đó, bị nghẹt không nhu động ra ngoài làm gây hoại tử ruột khiến bé bị đau bụng và nôn thì phải cho bé đến bệnh viện cấp cứu ngay. Sau đây là một vài đặc điểm giúp bạn xác định lại có phải bé bị thoát vị rốn không: một khối tròn trồi lên ngay tại vị trí lỗ rốn, chứa ruột hay màng nối bên trong; da và mô dưới da trên khối này còn nguyên vẹn; phần rốn lồi này thường mềm, không đau, khi nằm nghiêng hoặc ấn vào sẽ xẹp xuống; khối thoát vị có thể to lên khi bé khóc, ho, ưỡn người để đi ngoài hay khi bé ngồi dậy. Khối này có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn. Thoát vị rốn thường không gây đau. Nếu bé có những đặc điểm trên, bạn nên cho bé đến khám bác sĩ nhi khoa để xác định mức độ thoát vị rốn, cho lời khuyên chăm sóc và điều trị cụ thể cho bé.

BS. Văn Bàng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dấu hiệu nhận biết thoát vị rốn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT