DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng
TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên - 09:24 21/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi cảm thấy đau ở cột sống vùng thắt lưng. Bạn tôi nói tôi bị thoát vị đĩa đệm giống như mẹ bạn ấy. Xin hỏi có phải tôi bị bệnh đó không? Dù sao tôi cũng còn thanh niên mà!

Ngô Thanh Hà (Hà Nội)

Bạn có thể đã bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng nếu thấy một số dấu hiệu sau: Bạn bị đau vùng cột sống thắt lưng lan xuống dưới chân gây tê bì chân, hoặc nâng chân thấy đau. Bạn đi vẹo người, không dám dồn trọng lực sang chân bị đau, rất sợ ho và hắt hơi vì sẽ làm đau tăng lên. Bạn rất ngại “yêu” vì đau. Đặc biệt các bệnh nhân nam thì “chưa đến chợ đã tiêu hết tiền” hoặc không “lên đỉnh” được. Những bệnh nhân này nếu nhớ lại có thể có những lần bị chấn thương hoặc những va chạm nhỏ mà không chú ý tới. Vậy cần làm gì khi có dấu hiệu trên? Bạn nên đi khám ngay các chuyên khoa như phục hồi chức năng, cơ xương khớp để các bác sĩ xác định rõ bệnh và cho phác đồ điều trị không hoặc ít cần sử dụng thuốc nhất. Để phòng ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ được hướng dẫn các bài tập như: cân bằng cơ lưng bụng, giải phóng chèn ép, bơi lội, tập yoga... Về chế độ ăn uống, bạn nên ăn những thức ăn chứa nhiều canxi, omega 3, và vitamin. Bạn cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá...

 

TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên

Tin liên quan
Thoát vị đĩa đệm, nên tập môn thể dục nào?
SKĐS - Tôi bị đau thắt lưng, có khi lan xuống chân, nhất là khi đi bộ đau tăng. Đi khám chụp cộng hưởng từ bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Bạn cần làm gì khi thoát vị đĩa đệm?
SKĐS - Thoát vị đĩa đệm, xin chớ coi thường.
Thoát vị đĩa đệm: khi nào nên mổ?
SKĐS - Theo thống kê bệnh thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng hiện nay ở nước ta chiếm tỷ lệ khá cao, có đến 30% dân số mắc phải căn bệnh này và đang có xu hướng trẻ hóa, thường gặp ở lứa tuổi từ 20-55 tuổi. Bên cạnh đó, nhiều người thường phát hiện bệnh quá muộn và chữa trị không đúng cách nên bệnh có thể tái phát nhiều lần và ngày càng nặng hơn, dẫn đến mất khả năng vận động.
Người thoát vị đĩa đệm cột sống nên tập luyện thế nào?
SKĐS - Tập luyện là giải phát tốt để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên với người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phải lựa chọn môn thể thao phù hợp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm