DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết lao phổi
07:00 21/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 48 tuổi, thỉnh thoảng ho khạc đờm vàng có lúc lẫn máu nhưng 1 tháng qua tôi bị sút cân và lại sốt.

Tôi 48 tuổi, thỉnh thoảng ho khạc đờm vàng có lúc lẫn máu nhưng 1 tháng qua tôi bị sút cân và lại sốt. Tôi đi khám chụp Xquang phổi ghi rốn phổi đậm. Tôi rất lo lắng! Xin hỏi có phải tôi bị lao phổi?

Phạm Viết Bình (phambinh@gmail.com)

Có nhiều nguyên nhân gây ho khạc đờm có máu, dựa vào tính chất máu có thể phân biệt ho ra máu trong một số bệnh, chẳng hạn: nếu viêm họng amidan mà ho khạc mạnh có thể cũng có lẫn những dây máu vì các mạch máu nhỏ vùng họng bị vỡ khi áp lực ho mạnh. Hoặc bệnh giãn phế quản cũng có thể ho có máu nên dễ nhầm với ho ra máu trong bệnh lao phổi; ung thư thực quản, ung thư vòm họng cũng gặp ho ra máu...

Muốn xác định chính xác bệnh cần thăm khám lâm sàng kết hợp những xét nghiệm cần thiết. Sau đây xin nêu những triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi để bác hiểu thêm: Người bệnh lao phổi thường có biểu hiện sốt nhẹ về chiều, ăn kém, gầy sút cân; Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi. Đặc điểm ho máu tươi, sủi bọt hồng, cũng có thể ho ra máu ít nhưng có khi ho nhiều (ộc ra máu làm người bệnh hoảng hốt - từ y học gọi ho ra máu sét đánh).

Các triệu chứng khác là: đau ngực, khó thở, có tiếng rên khu trú ở một vùng của phổi; tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào. Để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao, chụp Xquang phổi... Nếu lao phổi phải điều trị theo đúng phác đồ (bao gồm ít nhất là 2 tháng tấn công và 6 tháng duy trì). Bác nên khám chuyên khoa hô hấp để xét nghiệm đờm hoặc nội soi vòm họng tìm nguyên nhân để điều trị đúng bệnh.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Bài thuốc hỗ trợ điều trị lao phổi
SKĐS - Theo y học cổ truyền, bệnh lao phổi là phế lao. Nguyên nhân gây bệnh là do chính khí hư, tinh huyết suy tổn để bệnh tà xâm phạm vào phế.
Ho ra máu thường gặp ở 60% bệnh nhân lao phổi
Lao phổi là thể bệnh gặp nhiều nhất trong bệnh học lao, chiếm khoảng 80% tổng số bệnh lao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm