DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer qua hành vi lái xe
Hương Thảo - 18:16 17/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer có thể được biểu hiện qua hành vi lái xe.

Lái xe là một công việc phức tạp liên quan đến các quá trình nhận thức năng động và đòi hỏi các chức năng và kỹ năng vận động tri giác cần thiết. Qua hành vi lái xe, có thể dự đoán các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học tại Đại học Columbia (Hoa Kỳ) cho biết.

Nghiên cứu tiến hành đối với gần 3.000 người từ 65 đến 79 tuổi không bị suy giảm nhận thức trong hơn 3 năm. Với các thiết bị được cài đặt để đo số lần phanh khẩn cấp, tốc độ hoặc thời gian của chuyến đi... Vào cuối cuộc nghiên cứu, 33% người tham gia bị suy giảm nhận thức, hầu hết trong số đó bị sa sút trí tuệ (31%). Những người này thường có các hành vi phanh khẩn cấp, rẽ gấp...

lái xe

Các dấu hiệu khi lái xe cảnh báo bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các hành vi lái xe có thể được xem xét như là những dấu hiệu đầy đủ và đáng tin cậy cho chứng suy giảm nhận thức nhẹ và sa sút trí tuệ. Ông Guohua Li, tác giả nghiên cứu và giáo sư về dịch tễ học và gây mê tại Đại học Columbia cho biết.

Nhờ những dữ liệu khác nhau này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thuật toán để chẩn đoán các dấu hiệu cảnh báo trước của căn bệnh. Nếu được xác thực, các thuật toán này có thể trở thành một công cụ sàng lọc mới cho chứng suy giảm nhận thức nhẹ và chứng sa sút trí tuệ ở những người lái xe lớn tuổi. 

Theo các tác giả nghiên cứu, công cụ mới này có thể cung cấp các chẩn đoán chính xác hơn (tới 66%) so với các mô hình dựa trên các đặc điểm nhân khẩu học (độ chính xác 29%). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng yếu tố chính gây ra bệnh Alzheimer là tuổi tác. 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 05/2021  )

Tin liên quan
Các bước dùng để chẩn đoán bệnh alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác
SKĐS - Bác sĩ hoặc kĩ thuật viên sẽ dùng bộ test đánh giá tâm lý thần kinh để bộc lộ các chức năng nhận thức của bạn như trí nhớ, ngôn ngữ, khả năng tập trung chú ý, chức năng điều hành, thị giác không gian…
Điều trị ngưng thở khi ngủ, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer
SKĐS - Những người lớn tuổi mắc Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ( OSAS ) được điều trị, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.
Chấn thương sọ não và Alzheimer gây suy giảm nhận thức tương tự nhau
SKĐS - Bệnh Alzheimer và chấn thương sọ não (TBI) gây suy giảm nhận thức theo những cách tương tự nhau.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhờ rèn luyện tinh thần
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Tổ chức Nghiên cứu và Phòng ngừa Bệnh Alzheimer, Tucson, AZ, Hoa Kỳ cho thấy, rèn luyện tinh thần có thể duy trì chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm