DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu mắc bệnh hoang tưởng
13:57 25/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, chồng tôi có hiện tượng rất lạ đó là hay tưởng tượng hàng xóm và anh chị em ruột chồng nói xấu...

Gần đây, chồng tôi có hiện tượng rất lạ đó là hay tưởng tượng hàng xóm và anh chị em ruột chồng nói xấu, có ý định hãm hại gia đình, mặc dù những người xung quanh đó rất tốt. Đêm chồng tôi ít ngủ, ngày ăn ít và có biểu hiện lo lắng, bồn chồn. Vậy có phải chồng tôi mắc bệnh hoang tưởng không? Xin bác sĩ tư vấn.

Vũ Thị Nhường (Việt Trì)

Bệnh hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần. Người bệnh thường có ý nghĩ hoặc hay nói về các sự việc không có trong thực tế. Khác với người bị lú lẫn, người mắc bệnh hoang tưởng tỏ ra rất có ý thức và năng động. Bệnh hoang tưởng rất khó chẩn đoán bởi biểu hiện của người bệnh rất phức tạp. Chẳng hạn, nếu người bệnh chỉ nói về những điều không thể có trong thực tế thì việc xác định bệnh sẽ dễ dàng hơn. Có nhiều bệnh nhân tuy nói về các sự việc không bình thường nhưng có thể thực hiện được, lại biết lý luận để chứng minh, thì việc xác định bệnh sẽ khó hơn. Cũng không giống như những bệnh tâm thần khác, bệnh hoang tưởng thường tới bất ngờ, mặc dù trước đó một thời gian người bệnh có thể có những biểu hiện khác thường, như bị mất ngủ. Khi lên cơn, người bệnh thường kể cho người thân rằng mình bị rình rập, theo dõi, đe dọa, bị ma ám hoặc vừa nhận được một nhiệm vụ đặc biệt... Đôi khi lại tưởng mình là một nhân vật quan trọng, nổi tiếng hoặc là nạn nhân nào đó. Người mắc bệnh hoang tưởng thường ngủ ít, ăn ít và uống nước ít nên nhìn họ rất mệt mỏi, hốc hác. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi. Nếu thấy người xung quanh mình có những biểu hiện bất thường kể trên, chúng ta nên cố gắng tìm nguyên nhân và đưa bệnh nhân đi khám chuyên khoa tâm thần càng sớm càng tốt. Có như thế bệnh mới nhanh thuyên giảm và khả năng phục hồi sẽ càng cao.

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm