DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dấu hiệu khởi phát đột quỵ
BS. Hoàng Văn Thái - 14:00 02/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 60 tuổi, có bệnh đau đầu, gần đây thấy hiện tượng tê yếu tay trái. Xin hỏi mẹ tôi bị bệnh gì?Liệu đó có phải dấu hiệu khởi phát đột quỵ? Có phương pháp nào phòng ngừa?

Đặng Thu Nga (thunga1985@gmail.com)

Dấu hiệu khởi phát đột quỵ

Các triệu chứng của đột quỵ thường xảy ra rất đột ngột, bao gồm: yếu hoặc tê đột ngột ở mặt hoặc cánh tay hoặc chân, yếu hoặc bị tê ở một bên của cơ thể; Nhầm lẫn đột ngột, khó nói hoặc khó hiểu; Nhìn khó xảy ra đột ngột ở một hoặc cả hai mắt; Khó đi lại đột ngột, mất cân bằng và/hoặc phối hợp, hay chóng mặt; Nhức đầu dữ dội đột ngột không có nguyên nhân rõ ràng. Đôi khi có những dấu hiệu ban đầu của đột quỵ nhưng không để ý do đó dẫn đến trì hoãn điều trị, điều này có thể làm trôi qua “ba giờ vàng” sau khi khởi phát đột quỵ, đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá để áp dụng các phương pháp điều trị có hiệu quả nhất, hạn chế tử vong và di chứng về sau. Trường hợp của mẹ bạn cần hết sức chú ý và tốt nhất nên đi khám sớm tìm nguyên nhân để có cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Một số phương pháp phòng ngừa đột quỵ bao gồm: Định kỳ theo dõi huyết áp; Kiểm tra xét nghiệm đái tháo đường; Theo dõi mức cholesterol máu; Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh; Bỏ hút thuốc, không uống rượu; Tập thể dục tối thiểu 20 phút mỗi ngày; Báo cáo bất kỳ thay đổi trong tâm trạng của người bệnh, chú ý nguy cơ trầm cảm; Ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi đêm; Theo dõi và giám sát đau đầu đặc biệt đối với chứng đau nửa đầu nghiêm trọng; Đối phó với stress một cách hiệu quả.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin chân bài
Phương pháp tiêu sợi huyết cứu bệnh nhân đột quỵ thoát liệt
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn vừa cứu sống một bệnh nhân nhờ phương pháp tiêu sợi huyết. Đây là phương pháp điều trị giúp bệnh nhân đột quỵ liệt nửa người có thể đi lại được.
Thuốc điều trị đột quỵ não
SKĐS - Đột quỵ não hoặc cơn tai biến mạch máu do mất đột ngột lưu lượng máu tới não (chảy máu não hoặc tắc mạch não) dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và có khả năng gây tử vong.
Cảnh báo đột quỵ sau nhồi máu cơ tim
SKĐS - Tỷ lệ nhồi máu cơ tim lần đầu đa giảm gần một nửa trong 25 năm qua. Và tỷ lệ sống sót sau nhồi máu cơ tim đa tăng lên, nhờ phương pháp điều trị được cải thiện.
Các bước để cứu sống bệnh nhân đột quỵ
SKĐS - Đột quỵ não để lại hậu quả nặng nề và nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Tiêu chuẩn về “thời gian vàng’ cho đột quỵ não là 3 - 4 giờ sau cơn đột quỵ.Trong khoảng thời gian này sẽ cứu được những tế bào thần kinh ở quanh vùng nhồi máu, xuất huyết, còn gọi là vùng tranh tối tranh sáng. Nhờ đó giảm được tỉ lệ tử vong, mức độ tàn tật.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm