Dấu hiệu bệnh zona

Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 72 tuổi. Gần đây ông kêu đau nhói vùng trước ngực, vùng da tấy đỏ, sốt nhẹ. Đó có phải là dấu hiệu bệnh zona (giời leo) không, xử trí thế nào?

Nguyễn Thị Lam (Bắc Ninh)

Bệnh zona là kết quả của sự tái hoạt động của virut herpes zoster. Virut này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Virut thủy đậu trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Sau đó, virut sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau thường gọi là bệnh zona.

Triệu chứng đầu tiên của zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở một phía của cơ thể. Những cảm giác da có thể gặp là ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. Thông thường thì sau khi cơn đau xuất hiện được 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày. 2-3 tuần sau, ban sẽ biến mất và vảy rơi ra và có thể để lại sẹo.

Trước hoặc cùng với tổn thương da, thường nổi hạch sớm, đau ở vùng tương ứng. Rối loạn cảm giác rất thường gặp. Biểu hiện: đau dây thần kinh từng cơn lan tỏa, hoặc thành “điểm đau nhói” dai dẳng, cảm giác rát, nóng, khu trú ở vùng đau. Ở người già, đau thường dữ dội và khá dai dẳng. Dấu hiệu toàn thân có thể là: sốt, đau mình, kém ăn, lưỡi bự, rối loạn tiêu hóa, liệt ruột, biểu hiện phổi, tim, thận.

Bạn nên đưa bố đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị. Bệnh giời leo ở người già thường dai dẳng và dễ để lại di chứng.

BS. Minh Quang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dấu hiệu bệnh zona

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT