Dấu hiệu bạn bị hen suyễn

Suckhoedoisong.vn - Khò khè: tiếng rít thường nghe được khi thở ra. Tiếng rít này dễ dàng được nhận ra bởi bác sĩ của bạn hay chính bạn cũng có thể nhận ra...

Khò khè: tiếng rít thường nghe được khi thở ra. Tiếng rít này dễ dàng được nhận ra bởi bác sĩ của bạn hay chính bạn cũng có thể nhận ra; Ho: ho có thể kéo dài và thường hay xảy ra. Ho cũng là dấu hiệu nặng của cơn suyễn ban đêm. Ho rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Đặc biệt ở Việt Nam, một số bệnh nhân bị ho do hen suyễn được chẩn đoán nhầm là viêm phế quản, viêm họng hay thậm chí được chẩn đoán là ho lao. Một số bệnh nhân bị hen suyễn chỉ có biểu hiện duy nhất là ho, đặc biệt là nửa đêm về sáng; Nặng ngực: cảm giác giống như lồng ngực bị bóp chặt; Khó thở: thở thấy khó khăn, đặc biệt là thở ra.

Các triệu chứng này có thể xảy ra nếu bạn không điều trị hay điều trị không đúng bệnh hen suyễn hoặc khi tiếp xúc với chất kích ứng gây ra cơn hen suyễn.

Lời khuyên của bác sĩ

Điểm cốt yếu của hen suyễn là ngay cả khi không để ý đến nó, viêm đường dẫn khí luôn đồng hành... Đó là lý do hết sức quan trọng khiến phải điều trị hen suyễn mỗi ngày - ngay cả khi cảm thấy khỏe; Do ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh rằng nếu không được điều trị, hen suyễn có thể gây suy hô hấp mạn tính.

Hiểu biết về bệnh và tuân thủ chế độ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Tuyệt đối không dùng thuốc theo mách bảo của người khác. Các chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành hen suyễn đều cho rằng các thuốc điều trị hen suyễn hiện nay có thể giúp người bệnh có một cuộc sống khỏe mạnh, năng động với rất ít các triệu chứng hen suyễn. Nếu điều trị đúng, người bệnh hoàn toàn có thể tham gia đầy đủ các hoạt động hàng ngày và tham gia các hoạt động thể dục thể thao; Giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn như ho, khò khè, nặng ngực và khó thở; Có được giấc ngủ đêm trọn vẹn (bệnh nhân bị hen suyễn nếu không được kiểm soát tốt hen suyễn rất dễ bị thức dậy lúc nửa đêm về sáng do các triệu chứng của hen suyễn); Giảm thiểu số lần phải nhập viện vì hen suyễn; Duy trì chức năng hô hấp bình thường hoặc gần bình thường và giúp ngăn chặn tổn thương đường dẫn khí vĩnh viễn; Tránh được hay giảm thiểu tối đa các tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị hen suyễn...

Nếu hen suyễn không được điều trị sẽ làm giảm hoạt động chức năng phổi về lâu về dài và thậm chí làm tổn thương vĩnh viễn. Cũng có bằng chứng rằng nếu không được điều trị đúng cách, theo thời gian, hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ðó chính là lý do phải tuân thủ kế hoạch điều trị mà bác sĩ đã chỉ định. Ðiều đó có thể đồng nghĩa với việc sử dụng thuốc dự phòng hàng ngày, chẳng hạn như một thuốc kháng viêm dạng hít. Cách dự phòng này có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn và giảm thiểu tổn thương đường hô hấp.

BS. Minh Châu

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dấu hiệu bạn bị hen suyễn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com