Đau đỉnh đầu 6 năm, hoá ra bị phình động mạch não

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp- Bệnh viện Hữu Nghị vừa ứng dụng kỹ thuật đặt stent chuyển dòng để phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch não to ở vị trí mạch yếu, nguy vỡ bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp- Bệnh viện Hữu Nghị vừa ứng dụng kỹ thuật đặt stent chuyển dòng để phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch não to ở vị trí mạch yếu, nguy vỡ bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị P. (48 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, suốt 6 năm nay chị thường xuyên bị những cơn đau ở đỉnh đầu “hành hạ” theo chiều hướng tăng dần.

Chị P. cho biết, đã từng đi khám gần nhà, được chẩn đoán thiếu máu não, rối loạn tiền đình nên chủ quan. Khoảng 1 năm trở lại đây, chị hay đau đầu dữ dội, nhất là khi trở trời. Có lúc chị sợ ánh sáng, sợ cả tiếng người nói to. Khoảng nửa năm trước, chị đã đi thăm khám, tuy nhiên vẫn không phát hiện ra bệnh, bác sĩ kê đơn về uống, nhưng chỉ đỡ được một vài hôm rồi những cơn đau lại tếp tục diễn ra.

Ảnh chụp phình động mạch não của bệnh nhân P

Đầu năm vừa rồi, cơn đau ở đỉnh đầu tăng lên dồn dập, chị P đã đi chụp CT não. Kết quả chụp cho thấy động mạch não chị bị phình to, có thể vỡ bất cứ lúc nào. Chị P kể, khi nghe bác sĩ nói phải cần 250 triệu mới có thể phẫu thuật, tôi choáng váng, khóc như mưa mấy ngày ròng vì không biết kiếm đâu ra đủ chừng đó tiền để phẫu thuật nên lại về, tiếp tục chịu đau đớn…

Ngày 6/3 vừa qua, khi đau quá, chị P. đã đến Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra lại. Kết quả, mạch não đã giãn to bằng quả nho với kích thước 6,4x8,5mm.

BS Bùi Long, trưởng khoa can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, túi phình nằm ở cuối động mạch cảnh trong trái - vị trí mạch yếu, rất dễ vỡ.

Do kích thước quá lớn, các bác sĩ không thể đặt nút coil (thả nhiều vòng xoắn kim loại) hay phẫu thuật kẹp túi phình vì có nhiều biến chứng. Phương án tối ưu là đặt stent chuyển dòng giúp giảm áp lực máu đi vào động mạch.

“Đây là kỹ thuật mới, cho hiệu quả tối ưu và an toàn hơn các phương pháp khác nhưng chi phí khá đắt đỏ, riêng chi phí thiết bị đã 220 triệu đồng.

Khi biết gia đình chị P. thuộc hộ cận nghèo, nuôi 3 con ăn học, bệnh viện đã trích một phần quỹ động viên chị phẫu thuật, hỗ trợ bữa ăn hàng ngày, đồng thời hướng dẫn bệnh nhân viết đơn lên hãng thiết bị xin giảm giá. Do đó, tổng chi phí từ 260 triệu đồng chỉ còn hơn 120 triệu”- BS Bùi Long cho biết.

Sức khoẻ của bệnh nhân P đã ổn định sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị phẫu thuật đặt sten chuyển dòng giúp giảm áp lực máu đi vào động mạch

Đến hôm nay, sau 4 ngày đặt stent, hiện tại sức khỏe của chị P. đã ổn định và sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay.

BS Bùi Long cũng khuyến cáo, với những bệnh nhân đau đầu dữ dội thời gian dài cần chụp CT não hoặc cộng hưởng từ để kiểm tra vì đau đầu có nhiều nguyên nhân.

Trường hợp phát hiện phình động mạch não, nếu kích thước nhỏ dưới 3mm, không cần can thiệp. Những trường hợp phải can thiệp, tùy kích thước, bác sĩ sẽ đặt các vòng coil hoặc đặt stent chuyển dòng.

 

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT