Đau dây thần kinh liên sườn

Suckhoedoisong.vn - Đau thần kinh liên sườn là bệnh hay gặp. Bệnh nhân thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống.

Thời gian gần đây tôi hay bị đau vùng ngực, xương ức và mạng sườn, đau cả khi nghỉ và các triệu chứng ngày càng nặng. Đi khám bác sĩ kết luận tôi bị đau dây thần kinh liên sườn. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây bệnh.

Đỗ Thị Thành (Quảng Nam)

Đau thần kinh liên sườn là bệnh hay gặp. Bệnh nhân thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực, lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống. Có thể có điểm đau và tăng cảm giác ở vùng đau khi bác sĩ thăm khám.

Có nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn: do thoái hóa cột sống; do lao cột sống hay ung thư cột sống; bệnh lý tủy sống; nhiễm khuẩn: hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona, thường tiến triển qua 2 giai đoạn: giai đoạn cấp và giai đoạn di chứng; do đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: có thể do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm; do các bệnh: đái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh…

Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều bệnh, do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của thầy thuốc khi mắc các bệnh mạn tính. Điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn.

Trong sinh hoạt hàng ngày, cần tránh chấn thương, không lạm dụng thuốc corticoid. Ăn uống đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung đầy đủ chất đạm, đường, béo, hoa quả chín… nhằm giảm nguy cơ loãng xương để hạn chế mắc bệnh.

Khi phát hiện sớm có các biểu hiện nghi ngờ như: đau tức ngực, đau mạng sườn, cần đến bác sĩ để được khám và xác định nguyên nhân.

Thạc sĩ Vũ Hồng Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đau dây thần kinh liên sườn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT