Đau đầu, tối sầm mặt, cụ ông mắc bệnh nguy hiểm dễ gây tử vong

Suckhoedoisong.vn - Ông T. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám và phát hiện hẹp 75% gốc động mạch cảnh trong bên trái do xơ vữa.

Bệnh nhân N.V.T (64 tuổi, ở Tam Nông, Phú Thọ) có tiền sử tăng huyết áp, duy trì điều trị thuốc đều đặn. Tuy nhiên, khoảng 1 năm nay, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, kèm theo dấu hiệu tối sầm mặt khi thay đổi tư thế, khi đứng lên ngồi xuống hay làm việc, thậm chí bị choáng ngất khi vận động mạnh.

Trước vào viện một tháng, bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau đầu tăng lên, hay choáng ngất. Ông T. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám và phát hiện hẹp 75% gốc động mạch cảnh trong bên trái do xơ vữa.

Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật bóc nội mạc động mạch cảnh trong trái tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực. Sau mổ, người bệnh hết hoàn toàn triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, hoàn toàn ổn định sau mổ và được ra viện sau 6 ngày.

Êkíp phẫu thuật lấy mảng xơ vữa động mạch cảnh trong trái cho bệnh nhân.

Theo BSNT. Dương Xuân Phương - Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực cho biết: Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa bám lên thành động mạch. Trên bề mặt của những mảng xơ vữa hay hình thành những cục máu đông, gọi là huyết khối thành mạch. Huyết khối có thể gây tắc tại chỗ, hoặc tự vỡ ra tạo thành các mảnh nhỏ trôi theo dòng máu đến lấp một nhánh động mạch nào đó trong não.

Nặng hơn, khi các cục máu đông tích tụ quá nhiều có thể gây nên vỡ mạch máu, xuất huyết và hoại tử một vùng não. Với trường hợp của người bệnh T., các triệu chứng của hẹp động mạch cảnh rất rõ ràng, nếu không đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não là rất cao - BS. Phương cho hay.

Những mảng xơ vữa lần lượt được lấy ra từ động mạch cảnh của bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt khi thấy có các biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua hay nặng hơn là tai biến mạch máu não, với các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt chóng mặt tăng lên khi thay đổi tư thế; yếu hoặc liệt chân tay; mờ một mắt, thường thoáng qua (vài giây, vài phút, vài giờ) sau đó thấy lại bình thường; rối loạn giọng nói như khó nói hoặc không nói được.

Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm các yếu tố nguy cơ của bệnh hẹp động mạch cảnh như: Hút thuốc lá; huyết áp cao; khẩu phần ăn với nhiều chất béo; bệnh đái tháo đường; bị béo phì; có lối sống ít hoạt động.

Nguyên Hoa

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT