Đau đầu do... thuốc

Suckhoedoisong.vn - Đau đầu là một trong những tác dụng không mong muốn phổ biến của thuốc. Vậy những thuốc nào hay gây bất lợi này? Khi xảy ra cần ứng phó thế nào cho đúng?

Thuốc giảm đau đầu

Điều này nghe có vẻ vô lý khi chính những thuốc dùng để giảm các cơn đau đầu lại là tác nhân làm bạn đau đầu. Hiện tượng này gọi là “cơn đau đầu dội ngược”. Tác dụng phụ này xảy ra khi bạn sử dụng nhóm thuốc giảm đau nhiều lần trong tuần. Khi thuốc hết thời gian tác dụng, bạn sẽ đau đầu trở lại, dẫn đến việc dùng thuốc nhiều hơn. Cuối cùng, tần suất đau đầu càng nhiều với mức độ ngày càng nặng hơn.

Vấn đề này xảy ra ở cả những thuốc OTC (thuốc không cần đơn bác sĩ) và cả những thuốc cần kê đơn. Một vài thuốc giảm đau có thể gây ra những cơn đau đầu dội ngược như aspirin, paracetamol, ibuprofen, naproxen, codein, thuốc có chứa caffein, thuốc điều trị đau nửa đầu nhóm triptan.

Cách tốt nhất để loại bỏ các cơn đau đầu dội ngược là không dùng những loại thuốc này nữa. Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để loại ra những thuốc có thể gây đau đầu. Bạn có thể sẽ phải dừng thuốc hoặc giảm liều từ từ.

Cần lưu ý rằng khi dừng thuốc, bạn có thể gặp hội chứng cai thuốc với những triệu chứng như: buồn nôn, khó ngủ, tiêu chảy, hoặc đau đầu trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, khi bạn bỏ được thuốc và cơn đau đầu dội ngược biến mất thì những thuốc điều trị đau đầu này lại phát huy hiệu quả hơn.

Một số thuốc trị bệnh có thể gây đau đầu.

Một số thuốc trị bệnh có thể gây đau đầu.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Có nhiều ý kiến trái chiều khi nói đến tác dụng phụ gây đau đầu của nhóm thuốc này. Nhiều phụ nữ đau nửa đầu nhận thấy rằng những viên uống tránh thai giúp họ giảm được cơn đau đầu. Ngược lại, những người khác lại cho rằng viên uống tránh thai và những phương pháp tránh thai sử dụng hormon khác như miếng dán tranh thai, vòng âm đạo, có thể gây đau nửa đầu.

Nếu bạn đau đầu và đang sử dụng viên uống tránh thai, cơn đau đầu của bạn có thể là hậu quả của sự sụt giảm estrogen xảy ra vào những ngày bạn uống viên thuốc không chứa hoạt chất (giả dược). Những giải pháp sau có thể giúp bạn hạn chế được những cơn đau đầu dạng này:

Sử dụng loại thuốc uống tránh thai không chứa viên giả dược như seasonale, seasonique...

Sử dụng loại thuốc tránh thai chứa hàm lượng estrogen thấp hơn.

Dùng kèm những viên giảm đau đầu không cần kê đơn (paracetamol) hoặc cần kê đơn vào những ngày uống viên giả dược.

Thử dùng viên tránh thai chỉ chứa progestin (mini - pill) thay vì dùng viên uống kết hợp cả estrogen và progestin.

Dùng viên uống chứa liều thấp estrogen hoặc sử dụng miếng dán chứa estrogen vào những ngày uống viên giả dược.

Nhóm thuốc nitrate

Đây là nhóm thuốc được sử dụng để điều trị đau thắt ngực khi mắc các bệnh tim mạch. Thuốc phổ biến trong nhóm này là nitroglycerin có tác dụng làm giãn mạch, làm tăng dòng máu đến tim.

Đau đầu là một tác dụng phụ điển hình của nhóm thuốc này. Bạn có thể đau đầu từ nhẹ đến trung bình ngay sau khi uống thuốc, hoặc đau nửa đầu nhẹ khoảng từ 3 - 6 giờ sau đó. Bạn cũng có thể buồn nôn, nôn, hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Cơn đau đầu này có thể biến mất khi cơ thể quen với thuốc.

Khi bạn đang phải dùng thuốc nitrate và bắt gặp cơn đau đầu thì vẫn nên tiếp tục dùng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ. Không được tự ý điều trị. Một vài nhóm thuốc điều trị đau nửa đầu như các triptan sẽ không an toàn khi bạn có tiền sử về tim mạch.

Liệu pháp thay thế hormon (HRT)

HRT dùng để điều trị các triệu chứng mãn kinh như cảm giác nóng bùng và đổ mồ hôi trộm về đêm. Liệu pháp này cũng có thể gây đau đầu. Nếu bạn đau đầu khi sử dụng HRT thì hãy thảo luận với bác sĩ. Có một vài cách để giảm đau đầu như: Thử liều thấp hơn HRT hoặc thử một dạng khác của HRT để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất thích hợp với bạn. Chẳng hạn, sử dụng miếng dán chứa estrogen là một dạng của HRT giúp giải phóng một lượng ít và đều đặn estrogen. Đây là cách gần như ít gây đau đầu nhất trong các dạng HRT.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị một số bệnh có thể khiến bạn đau đầu. Tuy nhiên, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hoặc thay thuốc khác, tránh ngừng thuốc đột ngột vì có thể gây cho bạn những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

DS. Nguyễn Thị Ngân Thảo

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đau đầu do... thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT