DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dầu cá có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và các rối loạn tâm thần?
08:09 20/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới được công bố cho biết, các axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn tâm thần.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết, khi người bệnh được can thiệp với liệu trình điều trị bổ sung omega – 3 trong dầu cá, kéo dài từ 12 tuần trở lên có khả năng giảm đáng kể các nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần.

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được việc sử dụng dầu cá có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người, đặc biệt là cải thiện sức khỏe thể chất. Nghiên cứu này chứng minh thêm một công dụng tuyệt vời của dầu cá là cải thiện sức khỏe tâm thần của con người.

Dầu cá có chứa các axit béo omega-3 eicosapentaenoic (EPA), docosahexaenoic (DHA) và axit alpha-linolenic (ALA), đây là những thành phần thiết yếu của màng tế bào trong cơ thể của con người. Omega -3 tác dụng lên não và hệ thần kinh trung ương, nó là một thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh.

Rối loạn tâm thần bao gồm các chứng rối loạn tâm trạng, rối loạn lo âu, ăn uống (cuồng ăn hoặc biếng ăn), rối loạn nhân cách hay các chứng rối loạn do sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện, bệnh mất trí nhớ, Alzheimer. Ngày nay các bệnh về rối loạn tâm thần đang phát triển mạnh với hàng trăm triệu người trên thế giới mắc phải.

Theo một cuộc khảo sát sức khỏe của Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH) cho biết, dầu cá là một sản phẩm tự nhiên, được sử dụng phổ biến cho cả người lớn và trẻ em vào năm 2012. Tháng trước, một nghiên cứu cho thấy người Mỹ phải tiêu tốn 1,2 tỷ USD mỗi năm vào các sản phẩm dầu cá và các chất bổ sung có omega 3.

Nghiên cứu vừa được công bố này là bước tiếp theo của công trình nghiên cứu năm 2010, nhưng nghiên cứu lần này, các nhà khoa học tập trung lý giải tại sao omega-3 ảnh hưởng đến sự phát triển của rối loạn tâm thần.

Người đứng đầu của nghiên cứu này là giáo sư Paul Amminger, Đại học Melbourne ở Australia và các đồng sự đã phân tích những người tình nguyện trong độ tuổi từ 13-25 tuổi, những người được cho là có nguy cơ phát triển bệnh tâm thần và tâm thần phân liệt. Trong 81 người tham gia nghiên cứu, có 41 người được uống dầu cá hàng ngày trong 3 tháng, những người còn lại được bổ sung omega -3 từ các nguồn khác không phải là dầu cá.

Sau 3 tháng, những người này được tiếp tục theo dõi 12 tháng. Kết quả là chỉ có 2 trong số 41 người uống dầu cá chuyển sang một rối loạn tâm thần. Trong khi đó, nhóm bổ sung omega -3 từ các nguồn khác (giả dược) có tới 11/40 người mắc chứng rối loạn tâm thần.

Trong vòng 7 năm chỉ có 10% số người phát bệnh rối loạn tâm thần

Đã 7 năm trôi qua kể từ thời điểm tiến hành nghiên cứu, kết quả cho thấy phần lớn những người uống dầu cá vẫn không thấy dấu hiệu của bệnh rối loạn tâm thần. 4 người trong nhóm uống dầu cá thời kỳ đó phát triển bệnh, trong khi nhóm còn lại số người mắc rối loạn tâm thần là 16 trên tổng số 40 người. Các nhà nghiên cứu đã kết luận chỉ cần dùng dầu cá trong khoảng thời gian liên tục 3 tháng có thể giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần hơn những người ăn hoặc bổ sung nhóm thực phẩm có omega-3.

GS Amminger nói với phóng viên tờ The Guardian, nghiên cứu này có thể cung cấp một phương pháp điều trị thay thế cho các bệnh rối loạn tâm thần. Như bệnh "Tâm thần phân liệt là nguyên nhân chính của tình trạng khuyết tật, nhưng điều trị sớm sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Nghiên cứu của chúng tôi mang lại hy vọng về một cách thức phòng bệnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh, và là lựa chọn thay thế cho thuốc chống loạn thần."

Trước đây dầu cá được chứng minh có khả năng làm giảm tần số cơn co giật cho bệnh nhân động kinh. Nhưng qua nghiên cứu này, dầu cá còn được cho là loại thuốc có thể phòng ngừa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhất là với những người trẻ có nguy cơ cao mắc rối loạn tâm thần.

Hải Yến

(theo Medical News Today)

 

 

Tin liên quan
Omega-3 trong dầu cá không trị được khô mắt
SKĐS - Thấy những người bị khô mắt và dùng thuốc dạng viên dầu cá (thực chất chứa vitamin A), những người khác lại hiểu lầm tưởng bị khô mắt là phải dùng chế phẩm chứa omega-3 và cứ thế mà dùng omega-3 để trị khô mắt.
Dầu cá và axit béo omega 3 ảnh hưởng hóa trị liệu ung thư
SKĐS - Dầu cá, axit béo omega 3 là những thực phẩm bổ sung có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra dầu cá có thể cản trở việc chữa trị ...
Uống nhiều dầu cá có thể gây đột quỵ
SKĐS - Dầu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, thường được chiết xuất từ cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá tuyết…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm