DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đau bụng nhiều là triệu chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết
BS NGUYỄN THÀNH ÚC - 16:28 30/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/3/2017 Bé Trần Anh K, 12 tuổi, nhà ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang nhập viện vì đau bụng nhiều và than mệt. Tại đây, bác sĩ khám thấy bé có dấu hiệu sốc sốt xuất huyết nặng, nên nhanh chóng cấp cứu cho bé, sau 24 giờ điều trị, tình trạng của bé K. ổn dần và qua được cơn nguy hiểm.

Mẹ bé K cho biết em bệnh ở nhà 3 ngày, sốt dữ lắm, mặt bé đỏ lên như uống rượu, nằm lì lịch, sau đó bé kêu đau bụng ngày càng nhiều, có đi mua thuốc cho K uống mà không khỏi nên mới đưa vào bệnh viện. Bác sĩ giải thích cho mẹ bé là khi bị bệnh sốt xuất huyết nếu có dấu hiệu đau bụng nhiều ngày càng tăng là một trong những dấu hiệu bé bị sốt xuất huyết đang chuyển sang giai đoạn nặng, nếu không đưa đi nhập viện sớm sẽ rất nguy hiểm.

 

Đau bụng nhiều là triệu chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết

Bé Trần Anh K, đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức chống độc Nhi- BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang

 

Về chuyên môn, trong bệnh sốt xuất huyết nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng đau bụng nhiều là của nhiều nguyên nhân. Thường gặp là do hiện tượng thất thoát huyết tương ra khỏi lòng mạch máu làm màng bao gan bị căng to ra gây đau vùng gan. Mặc khác đau bụng còn có thể do bị tràn dịch màng bụng, xuất huyết trong đường tiêu hóa, viêm hạch mạc treo do siêu vi, tắc mạch máu nội tạng do rối loạn đông máu…

Hiện nay đang trong giai đoạn mùa khô, bà con mình cần tranh thủ diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt trước khi mùa mưa đến vì lúc này chúng ta dễ tìm loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, như đây kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, bỏ muối hoặc dầu vào chậu nước kê chân tủ đựng chén , thay nước bình bông...

Khi trẻ bi bệnh sốt xuất huyết nếu có dấu hiệu đau bụng nhiều phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế khám bệnh, vì có thể đó là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue.

 

 

BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Tin liên quan
Thử nghiệm thành công kỹ thuật kiểm định công hiệu và nhận dạng vắc xin sốt xuất huyết Dengue
SKĐS - Tại Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Khu vực Hà Nội lần thứ 27 ... Đoàn thanh niên Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (VKĐVXSPYT) đã tham dự và thao diễn thành công và đạt giải nhì với kỹ thuật: “ Nghiên cứu cải tiến phương pháp CCID50 ứng dụng trong kiểm định công hiệu, nhận dạng vắc xin sốt xuất huyết Dengue”.
Dấu hiệu nhận biết sớm sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm 90%).
Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban và sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em. Sốt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, song cho dù là nguyên nhân gì thì sốt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và những nguy cơ khó lường cho trẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm