DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đau bụng do stress
19:32 29/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi hay bị đau bụng, đặc biệt là khi cháu bị mắng hay đến giờ học thêm môn cháu không thích.

Tôi đã cho cháu đi khám nhưng không phát hiện ra bệnh. Xin hỏi, cháu bị đau bụng thật hay chỉ là giả vờ? Có phải cháu đau bụng do stress?

Lê Thúy Hà (Thái Nguyên)

Nếu đã có kết luận là không có bệnh thực thể thì con bạn bị đau bụng do stress (đau thật chứ không phải giả vờ), bất ổn tâm lý. Đây là bệnh thường gặp ở học sinh trung học, xuất hiện nhiều hơn ở các em gái.

Kèm theo đau bụng do stress là nhức đầu, mệt mỏi. Bệnh khởi phát từ từ với cơn đau lâm râm vừa phải. Nhiều trẻ còn nôn mửa, xanh xao, chóng mặt (có thể xuất hiện trước hoặc kèm với cơn đau). Vị trí đau thay đổi và không định vị được chính xác là đau ở đâu trong khoảng từ thượng vị đến hạ vị. Đau bụng do stress thường xảy ra ở những trẻ dễ xúc cảm, gia đình thiếu tình yêu thương; bản thân đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự tin, khó thân thiện; gặp phải khó khăn ở trường lớp, không thích học tập...

Đối với những đứa trẻ này, điều quan trọng là cha mẹ phải nắm vững tâm lý của trẻ. Không nên thấy con đau đớn mà cho phép con nghỉ học, vì trẻ sẽ nghỉ học thường xuyên và dần dần biết lợi dụng cơn đau để “mè nheo” với cha mẹ. Nhưng cũng không nên cáu gắt, mắng mỏ con cái thì tình trạng đau bụng do stress càng nặng hơn. Tốt nhất là người lớn nên tìm hiểu và giải quyết triệt để các yếu tố gây stress cho trẻ trong gia đình và trường học nhằm giảm các yếu tố đau bụng do stress đến mức thấp nhất.

BS. Nguyễn Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm