Dấu ấn thầy thuốc trẻ với hành trình tiếp sức người bệnh

Suckhoedoisong.vn - 338 đại biểu tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 80 nghìn hội viên Thầy thuốc trẻ trên cả nước đã tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 6-7/1/2016.

* Hơn 3 triệu người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí

* Gần 45 nghìn giáo viên các trường mầm non, tiểu học được tập huấn sơ cấp cứu cơ bản

* Trên 3.200 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được mổ mắt miễn phí

* Hàng trăm ngàn người bệnh và người nhà người bệnh đã được giúp đỡ trong chương trình Tiếp sức người bệnh

Trong 2 ngày 6-7/1/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. 338 đại biểu tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 80 nghìn hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trên cả nước đã tham dự vào sự kiện trọng đại này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bà Doãn Ngọc Trâm cùng các đại biểu tại Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ 2015-2020.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi gặp mặt các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020 và 30 gương thầy thuốc trẻ bám bản được tuyên dương tại Đại hội.

Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cũng trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Kỳ vọng vào thế hệ trẻ ngành y

Chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, cống hiến của Ngành y tế nói chung và các thầy thuốc trẻ nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, trong thời kỳ hội nhập, ngành y không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới, góp phần ngày càng quan trọng chung tay giải quyết những vấn đề toàn cầu về sức khỏe con người. Trong những thành công chung đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thế hệ trẻ; mong các thầy thuốc trẻ tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đánh giá cao phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt các đại biểu và 30 gương thầy thuốc trẻ bám bản được tuyên dương tại Đại hội.

Tham dự và phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trong đó có Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tìm được hướng đi đúng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trong thời gian ngắn đã củng cố hình thành mạng lưới thầy thuốc trẻ ở cả 63 tỉnh, thành phố. Sự năng động, sáng tạo trong hình thức thực hiện các phong trào của Hội đã mang lại hiệu quả to lớn, như phong trào khám chữa bệnh miễn phí, trong thời gian ngắn đã khám số lượng lớn hơn 1 triệu người, đây là điều mà không phải tổ chức hội nào cũng làm được. Hoạt động thứ hai cần nhắc tới là hoạt động bác sĩ trẻ cắm bản, về vùng sâu, vùng xa. Hiện đã có hàng trăm bác sĩ trẻ đăng ký và có nhiều người tốt nghiệp loại khá đã công tác tại các bệnh viện huyện. Hội cũng đã tổ chức tốt các chương trình Tiếp sức người bệnh, phong trào Hiến máu tình nguyện đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tuyên dương 30 gương thầy thuốc trẻ bám bản tiêu biểu.

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Với phương châm, đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành; trong những năm qua, thông qua cuộc vận động, các chương trình do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức đã thu hút và phát huy các Thầy thuốc trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc phần nào khẳng định được vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò của người trẻ, thể hiện chiều sâu của y đức. Bên cạnh các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực tham gia cùng ngành Y tế triển khai nhiều chính sách quan trọng. Gần đây nhất, Hội Thầy thuốc trẻ đã tham gia triển khai Kế hoạch hành động đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh. Theo đó, các đội Tình nguyện viên đã đến các bệnh viện quá tải trầm trọng thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn và giúp đỡ những người bệnh đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến cuối. Những bóng áo xanh tình nguyện trong bệnh viện đã góp phần quan trọng làm giảm đáng kể thời gian khám, chữa bệnh, quan trọng hơn làm tăng sự hài của người bệnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị, trong thời gian tới Hội Thầy thuốc trẻ cần phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong việc triển khai các chính sách của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh, và Đề án của Bộ Y tế đưa bác sỹ trẻ về công tác tại 63 huyện nghèo.

Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiên phong vì sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn cho biết, nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tập trung triển khai 3 cuộc vận động lớn: Cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”; “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”; Thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng” và đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội các cấp. Trong đó, nổi bật là các hoạt động như “Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; chương trình “Tiếp sức người bệnh”… Qua đó, đã có hơn 3 triệu người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; gần 45 nghìn giáo viên các trường mầm non, tiểu học được tập huấn sơ cấp cứu cơ bản; mổ mắt miễn phí cho trên 3.200 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu; hàng trăm ngàn người bệnh và người nhà người bệnh đã được giúp đỡ ở 30 bệnh viện tại 5 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình Tiếp sức người bệnh...

Trước mắt, Hội Thầy thuốc trẻ cần tập trung thực hiện tốt chương trình “Tiếp sức người bệnh” trên toàn quốc, tập trung xây dựng các phòng khám chữa bệnh nhân đạo và trợ giúp y tế, hiến máu tình nguyện, công tác người cao tuổi... Chắc chắn rằng, các thầy thuốc trẻ, bằng tài năng và sức sáng tạo của mình không ngừng xây dựng và phát triển tổ chức hội, thực hiện các phong trào vì an sinh xã hội, các hoạt động kết nối các y, bác sĩ trẻ trong cả nước, góp phần xây dựng hình ảnh người bác sĩ giỏi chuyên môn, sáng ý đức, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Nhóm phóng viên

Loading...
Bình luận
  • nguyễn thị khánh chung (mai.thucloan@yahoo.com.vn)

    Tôi rất trân trọng những người bác sĩ trẻ trung nhưng giỏi trong chuyên môn , sáng trong y đức , nhân ái và thân thiện ,đó là cái phúc của người dân và Việt Nam.
  • nguyễn thị khánh chung (mai.thucloan@yahoo.com.vn)

    Tôi rất trân trọng những người bác sĩ trẻ trung nhưng giỏi trong chuyên môn , sáng trong y đức , nhân ái và thân thiện ,đó là cái phúc của người dân và Việt Nam.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com