Dấu ấn Nga trong văn hóa Việt Nam

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam do Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin long trọng khai mạc bao gồm Festival phim Nga, hòa nhạc cổ điển và dân tộc, triển lãm ảnh nghệ thuật và các cuộc tiếp xúc sáng tạo.

Dấu ấn Nga trong văn hóa Việt Nam 1

Tiết mục đặc sắc của các nghệ sỹ xứ sở Bạch Dương trong chuỗi sự kiện Những ngày văn hoá Nga  

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam do Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin long trọng khai mạc bao gồm Festival phim Nga, hòa nhạc cổ điển và dân tộc, triển lãm ảnh nghệ thuật và các cuộc tiếp xúc sáng tạo.

"Rất đáng phấn khởi là các bạn Việt Nam thật sự quan tâm đến nghệ thuật của chúng tôi," – đó là trích dẫn từ bài viết của Tổng thống Vladimir Putin, được công bố trên báo chí Việt Nam trước chuyến thăm chính thức của ông. Bà Alexandera Permjakova, lãnh đạo nghệ thuật của Đoàn ca múa Pyatnitsky nổi tiếng đã từng chứng kiến tận mắt điều đó. Trong cuộc phỏng vấn của đài "Tiếng nói nước Nga", bà chia sẻ những ký ức về chuyến đi Việt Nam lần trước:

“Hội trường chật cứng, khán giả ngồi kín trên các lối đi, trên sàn, ngay trước sân khấu! Họ biết tập thể nghệ sỹ chúng tôi và thường xuyên đón nhận rất nhiệt tình. Và đến khi chúng tôi bắt đầu hát "Mẹ Nga", tất cả mọi người đồng loạt đứng dậy! Đối với chúng tôi, đó là một trách nhiệm vô cùng lớn lao - đại diện cho đất nước ta trong khuôn khổ một sự kiện quan trọng như vậy!”

Chương trình khai mạc Những ngày văn hóa Nga được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội và kết nối đại diện của cả hai nước trên sân khấu âm nhạc và nghệ thuật. Chẳng hạn, chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam là nhạc trưởng người Nga Alexander Polianichko, và người độc tấu là giáo sư Nhạc viện Matxcova, nghệ sĩ piano Vladimir Ovchinnikov. Các tiết mục của Dàn hợp xướng Pyatnitsky chiếm một phần không hề nhỏ trong chương trình. Nhóm nghệ sỹ Nga sẽ thể hiện 12 bài dân ca đại diện cho 12 khu vực khác nhau của nước Nga.

Sau khi biểu diễn tại Hà Nội, Đoàn ca múa nhạc Pyatnitsky sẽ thực hiện chuyến lưu diễn tại Việt Nam. Trong khi đó, đại diện nền điện ảnh Nga đã đi trình chiếu trên toàn quốc. Tuần phim Nga giới thiệu tám bộ phim những năm gần đây. Mang phim sang với khán giả Việt Nam là một trong những cặp đôi đẹp nhất của điện ảnh Nga hiện đại – các nhà làm phim Ksenia Alferov và Yegor Beroev. Chương trình điện ảnh đa dạng: phim hài, phim hành động và phim lãng mạn. Ngoài ra còn có bộ phim "Bạch Hổ" nói về sự kiện trong chiến tranh thế giới thứ hai. Nhân dân Việt Nam - những người trải qua bi kịch cuộc chiến tranh lớn nhất thế kỷ XX tất nhiên không xa lạ với ý tưởng bộ phim của đạo diễn Karen Shakhnazarov. Tác giả "Bạch Hổ" chia sẻ:

“Cuộc chiến tranh không mất đi, nó vẫn còn tồn tại và có lẽ đó là sự kiện quan trọng nhất mở ra cho tất cả chúng ta trong những diện mại mới.”

Mối quan hệ văn hóa Nga - Việt đang phát triển. Hy vọng rằng sự hợp tác văn hóa sẽ trở lại mức độ trước đây, thời mà các trường đại học của Liên Xô và Nga đào tạo cho Việt Nam những nghệ sĩ tuyệt vời như nhạc sĩ Đặng Thái Sơn – người đầu tiên từ châu Á giành được giải thưởng Chopin.

(Theo Tiếng nói nước Nga)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dấu ấn Nga trong văn hóa Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT