DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dấu ấn Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016
Bài, ảnh: Hà Thảo - 13:45 29/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương) diễn ra từ 16 - 23 tháng Giêng âm lịch (22/2 - 1/3) với nhiều chương trình, hoạt động văn hóa đặc sắc đã để lại những dấu ấn khó phai với hàng vạn du khách thập phương. Không những thế, các vấn nạn như ăn xin, đổi tiền lẻ, đốt vàng mã không đúng nơi quy định… đã được Ban Tổ chức xử lý triệt để.

Nơi diễn ra lễ hội vốn là khu di tích lịch sử đặc biệt và quan trọng của quốc gia, bởi ở đó có quần thể các di tích lịch sử như đền thờ Nguyễn Trãi và các di tích liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong ba lần quân dân nhà Trần đánh tan quân xâm lược Mông Nguyên thế kỉ XIII. Vì những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt đó nên năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận “Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc là Di tích Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt”.

Chính hội mùa xuân của Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc, phần lễ có những nghi thức trọng thể. Phần hội đa dạng phong phú, phô bày trọn vẹn nhất những Di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc và riêng có của di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Theo đó, đến với lễ hội này, nhân dân được dâng hương tại chùa Côn Sơn và các đền Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi, Kiếp Bạc, Nam Tào, Bắc Đẩu với lòng thành kính, biết ơn tiên tổ. Bên cạnh đó là phần tế khai xuân theo đúng nghi thức truyền thống của địa phương tại đền thờ Anh hùng dân tộc - Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi.

Phần thi làm bánh dày tại Lễ hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016 thu hút nhiều người xem và hưởng ứng.

Đáng chú ý, trong công tác đảm bảo văn minh lễ hội, không còn thấy hiện tượng du khách (đặc biệt là giới nữ) ăn mặc váy ngắn, quần, áo cộc, hút thuốc trong khuôn viên di tích... Hiện tượng thắp hương, đốt nến trong đền đúng với quy định đã được người dân thực hiện triệt để ở cả ba khu di tích đền Kiếp Bạc, chùa Côn Sơn, đền thờ Nguyễn Trãi trong mùa lễ hội này cũng như những lần trước đó. Hàng ngày, tại Kiếp Bạc đều diễn ra các khóa lễ hầu thánh, các đoàn hầu khi về hành lễ đều được hướng dẫn, quy định số lượng vàng mã trước khi khóa lễ diễn ra. Vì vậy, số lượng vàng mã ở các khóa lễ tại Kiếp Bạc đã được kiểm soát chặt chẽ. Các hiện tượng mời chào, xem bói bàn tay, tướng số, rút thẻ tán thẻ, đổi tiền lẻ tại di tích đã được ngăn chặn.

Theo ghi nhận của phóng viên, Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016 đã diễn ra hết sức văn minh. Vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường đã được đảm bảo, trong khi đó, các thông tin về lịch trình của lễ hội cũng được thông báo đầy đủ, rõ ràng trên các pano, khẩu hiệu tại các cung đường trong khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Giao thông đến nơi diễn ra lễ hội được thông suốt, các phương tiện đều được chỉ dẫn gửi vào bãi theo đúng quy định. Theo quan sát của chúng tôi, hiện tượng người ăn xin, đổi tiền lẻ vào đền tại lễ hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc không có. Cũng là một điểm nhấn, bởi những ngày có mặt tại lễ hội xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc, chúng tôi ghi nhận không có tình trạng trộm cắp, móc túi, gây mất an ninh trật tự.

Bài, ảnh: Hà Thảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm