Đất Đỏ dậy sắc cờ bay

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khánh thành cột cờ trên đỉnh núi Đá Chẻ, trong di tích Chiến khu cách mạng Minh Đạm, một địa chỉ đỏ lừng lẫy một thời.

Mới đây, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khánh thành cột cờ trên đỉnh núi Đá Chẻ, trong di tích Chiến khu cách mạng Minh Đạm, một địa chỉ đỏ lừng lẫy một thời. Dưới vòng vây của Mỹ ngụy, các chiến sĩ cách mạng vẫn ngày đêm bám trụ, tiến công tiêu diệt giặc xâm lược, cho đến ngày miền Nam được giải phóng (1975). Tiếng kèn xung trận ngày nào như vẫn vang lên trên đỉnh núi cao...

Những hang đá kỳ vĩ trên đỉnh Thùy Vân

Câu chuyện về chiến khu cách mạng nơi đây chúng tôi được nghe ông Trần Văn Định, người trong Ban quản lý Khu di tích lịch sử cách mạng Minh Đạm kể lại, với những cảm xúc bồi hồi khó tả. Nhất là khi ông đọc lại những câu thơ trên bia khắc trong ngôi đền liệt sĩ: “Cờ đỏ sao vàng rợp trời gió lộng. Tiếng reo hò vang dậy khắp non sông. Trang sử vàng Tổ quốc ghi công. Bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ...”. Rồi ông nhớ lại. Ngày ấy cách đây đã hơn 70 năm. Ngay từ đầu những năm sau Cách mạng Tháng Tám (1945), sự tráo trở của giặc Pháp khi muốn mượn quân đội Mỹ xâm chiếm lại đất nước ta, lực lượng cách mạng Đất Đỏ đã hình thành và xây dựng chiến khu, căn cứ địa trên dãy núi Thùy Vân này.Học sinh đến thăm Khu lưu niệm Võ Thị Sáu.

Học sinh đến thăm Khu lưu niệm Võ Thị Sáu.

Dãy núi Thùy Vân địa thế hiểm trở và rừng rậm hoang vu, với hàng trăm hang đá đã trở thành căn cứ địa cách mạng giữa lòng địch. Các chiến sĩ của hai huyện Đất Đỏ và Long Điền đã lên phát hoang và chiếm lĩnh những nơi trọng yếu nhất để gây dựng cơ sở chiến đấu. Đặc biệt, dãy núi đá kéo dài tới 10 cây số, nơi rộng nhất cũng tới 5 cây số, khúc khuỷu hiểm trở với những vách đá tai mèo khó lên. Những ngọn núi thấp điệp trùng như những đám mây khổng lồ úp xuống, nối đuôi nhau kéo dài ra biển, tạo nên sự kỳ bí lạ thường. Đội ngũ chiến sĩ địa phương mỗi ngày một đông, hội tụ rải rác trên núi tạo một chiến lũy, canh gác ngày đêm. Dãy núi còn có tên gọi theo hai ngôi chùa là Châu Long - Châu Viên, nhưng trong thâm tâm người dân bản địa (người Mạ và Chơ Ro) vẫn gọi cái tên thân thương là Thùy Vân. Và trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, những người Mạ cùng người Chơ Ro đã cùng kề vai sát cánh chiến đấu gìn giữ non sông Tổ quốc. Cũng từ đó, những cuộc tập kích của các chiến sĩ trên núi, tiêu diệt những đồn bốt làm khiếp vía quân thù. Hết giặc Pháp rồi đến giặc Mỹ và quân ngụy, đều ra sức đàn áp hòng tiêu diệt căn cứ cách mạng trên quê hương Đất Đỏ.

Có lần trong chuyến đi công tác bí mật xuống núi, vào cuối năm 1948, hai đồng chí lãnh đạo chiến khu đã bị phục kích dưới chân núi và anh dũng hy sinh tại chùa Giếng Gạch. Đó là đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Công Minh và Phó Bí thư Mạc Thanh Đạm. Sự hy sinh của hai lãnh đạo chiến khu đã làm dậy sóng căm thù, nâng cao tinh thần chiến đấu chống giặc xâm lược trong hàng ngũ chiến sĩ cách mạng. Chiến khu cách mạng được đặt tên là Minh Đạm để tưởng nhớ đến sự hy sinh anh dũng của hai đồng chí lãnh đạo mặt trận. Nhiều cuộc “hạ sơn” tiến công bất ngờ, bất kể ngày đêm, đã tiêu diệt hàng trăm tên giặc. Quân đội Mỹ cùng các đồng minh liên kết với lực lượng lớn và hệ thống đồn bốt dày đặc, cùng hàng rào mìn cài khắp dưới chân núi. Không ai có thể hình dung, hàng trăm các chiến sĩ huyện Đất Đỏ trụ vững trên núi, dưới sự bủa vây ngày đêm của giặc Mỹ như vậy. Nhất là vào năm 1968, chúng còn dùng cả pháo đài bay B52, ném hàng ngàn tấn bom tàn phá rừng núi, hòng tiêu diệt lực lượng cách mạng của hai huyện Đất Đỏ và Long Điền. Hơn thế nữa, chúng còn cho rải chất độc hóa học làm cháy rừng cây và đầu độc những nguồn nước trên núi, với âm mưu cắt đứt nguồn sống của lực lượng cách mạng.

Vậy mà, cả binh đoàn thiết giáp cùng bộ binh của giặc tấn công lên núi đều bị các chiến sĩ Minh Đạm đánh bật. Chiến công liên tiếp chiến công, quân và dân hai huyện Đất Đỏ và Long Điền kiên cường giữ vững sự an toàn cho chiến khu cách mạng đầu tiên của Bà Rịa. Đặc biệt khi lực lượng cách mạng đánh tan hệ thống “ụ ngầm” với hàng rào bom kéo dài 11 cây số của liên quân Hoàng gia Úc, tiêu diệt những đồn bốt vây quanh chân núi, đã làm nức lòng quân dân và đồng bào cả nước. Giặc Mỹ bất lực trước sự lớn mạnh của quân và dân địa phương cùng với phong trào cách mạng giải phóng dân tộc ngày càng mạnh mẽ, trên khắp các mặt trận miền Nam. Từ năm 1972-1975, quân và dân trên Chiến khu Minh Đạm đã đánh tràn xuống đồng bằng và các vùng biển, chiếm lại các vùng tự do ở Đất Đỏ. Cuối cùng, quân và dân địa phương đã tham gia cuộc tổng tiến công nổi dậy, giải phóng huyện Đất Đỏ vào ngày 28/4/1975.

Hiện nay, trong Khu di tích lịch sử cách mạng Minh Đạm vẫn còn đó những cái hang mang tên cơ quan đầu não như: Hang Huyện ủy, Hang Huyện đội, Hang Quân y, hay Hang thị xã Cấp... Chúng nằm trong 300 cái hang đã nuôi giấu lực lượng cách mạng trong những cơn mưa bom của giặc Mỹ. Những cái hang cũng đã từng là nơi chế tạo vũ khí và lưu trữ kho lương do những người dân bí mật đưa lên. Để tưởng nhớ sự hy sinh của các chiến sĩ cách mạng nơi đây, từ năm 2013 đến nay, huyện Đất Đỏ đã tổ chức những cuộc đi bộ, leo núi định kỳ lên thăm viếng đền liệt sĩ và các di tích hang đá trên dãy núi Minh Đạm. Đặc biệt mọi người sẽ chinh phục đỉnh Đá Chẻ, cao chừng 355 mét với những nẻo đường quanh co dốc đứng để chào cớ Tổ quốc và cờ Đảng tung bay trước gió biển Đông. Họ vừa đi vừa ôn lại những chiến công oai hùng của các chiến sĩ cách mạng làm nên sự nghiệp phát triển trên quê hương Đất Đỏ. Đây là cái nôi cách mạng, với những người con được phong danh anh hùng như Châu Văn Biếc, Nguyễn Hùng Mạnh, Tạ Văn Sáu, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Đẹp. Và đặc biệt là người con gái anh hùng trẻ tuổi Võ Thị Sáu. Đó cũng là một dấu ấn trong chuyến đi của chúng tôi đến miền Đất Đỏ này.Di tích Chiến khu Minh Đạm.

Di tích Chiến khu Minh Đạm.

Sáng mãi tên người anh hùng

Khi chúng tôi đến ngôi nhà xưa, nơi ở của nữ Anh hùng Võ Thị Sáu và khu Công viên tưởng niệm Anh hùng Võ Thị Sáu, tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, lại bắt gặp lá cờ Tổ quốc tung bay trên quảng trường. Bức tượng đài Võ Thị Sáu được lá cờ che chở và chia sẻ niềm yêu thương tưởng nhớ đến chiến công của người liệt sĩ này. Nghe nói trước khi bị giặc Pháp tử hình, đêm trước chị đã gặp những người đào mộ cho mình để cảm ơn. Tất cả ai cũng rơi lệ trước cô gái mới 19 tuổi luôn hiền hòa lạc quan trước cái chết cận kề. Cũng trong đêm ấy, Võ Thị Sáu đã cất tiếng hát chia tay những chiến sĩ bên các khám, cùng trong khu nhà tù biệt giam. Ai nấy đều im lặng nghe chị Sáu hát bài ca về Tổ quốc, về đất nước. Nhất là bài Lên đàng. Nghe rộn ràng con tim nhưng sao vẫn ứa lệ cùng lời ca: “Nào anh em ta cùng nhau xông pha, lên đàng. Kiêm nguồn tươi sáng. Ta nguyện đồng lòng điểm tô non sông. Từ nay ra sức anh tài. Đoàn ta chen vai, nề chi chông gai, lên đường. Ta người Việt Nam. Nhìn tương lai huy hoàng. Đoàn ta bước lên đường cùng hiên ngang hát vang...”.

Chị Sáu là nữ tù nhân đầu tiên và trẻ nhất tại Côn Đảo. Sau những chiến công tiêu diệt kẻ địch, cùng với chí khí kiên cường khi bị bắt, chị Sáu đã làm khiếp vía kẻ địch. Cho dù bị tra tấn dã man, chị cũng không hề khai báo, miệng luôn lớn tiếng chất vấn lại luật sư và cha cố khi đụng chạm tới lý tưởng cách mạng. Đặc biệt, cũng ngay tại đêm trước khi lĩnh án tử, chị Sáu đã giơ tay thề trước lá cờ Đảng và trở thành người nữ đảng viên trẻ tuổi nhất vào đầu năm 1952. Và đúng sáng hôm sau, ngày 23/1/1952, chúng bí mật đưa chị ra pháp trường xử kín. Ở đó chỉ có người cha cố đòi rửa tội cho phạm nhân. Nhưng chị Sáu đã hét lên: “Tôi không có tội...”. Rồi chị hát vang bài Tiến quân ca, cùng với những lời hô vang: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho tôi nhìn thấy đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng...”. Đúng lúc đó cả hàng ngàn tù nhân đã đứng dậy cùng hát vang với người nữ anh hùng bài hát Chiến sĩ ca như một sự vinh danh âm vang sông núi. Loạt đạn đầu tiên đã bắn không trúng mục tiêu. Chị Sáu vẫn hiên ngang đứng vững nhìn thẳng vào họng súng kẻ thù. Phải đến loạt súng sau mới có viên đạn hạ sát người anh hùng kiên cường, bất khuất này.

Mùa hoa lê ki ma

Khi chúng tôi đến đúng vào mùa lê ki ma (trứng gà) rộ trái vàng rực cả góc chợ Đất Đỏ. Những trái trứng gà thơm hương vị ngọt bùi trên môi những cô bé vội vã đi vào chợ. Ngay trong ngôi nhà lưu niệm Anh hùng Võ Thị Sáu, bản nhạc Biết ơn chị Võ Thị Sáu của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn được bày trang trọng trong tủ kính. Những con chữ viết tay của nhạc sĩ như còn nhỏ lệ với thời gian. Nhạc sĩ hát thay cho những người con Đất Đỏ, với lời ca chân thành: “Mùa xuân lan tràn xứ sở. Tôi đến hát trước nấm mồ chôn sâu. Người nữ anh hùng”.

Dường như trước mắt chúng tôi là cô bé Sáu ngày nào vẫn đang gánh hàng ra chợ cho mẹ. Chiếc xe kéo tay bên vách nhà gỗ, vẫn còn đó hình ảnh bé Sáu đang còng lưng đẩy xe cho cha lên dốc, trong tay vẫn nâng niu cánh hoa lê ki ma như một niềm vui vượt qua mọi khó nhọc cuộc đời. Rồi bất ngờ bên hiên nhà, chúng tôi thấy hình ảnh chị Sáu đang bước đi khoan thai với chiếc áo tù nhân số 6267 đi ra pháp trường. Một tên quan Pháp run tay giương súng lên mà không bóp cò nổi trước khí phách hiên ngang bất tử của người nữ anh hùng miền Đất Đỏ, giàu truyền thống cách mạng, trong suốt hàng trăm năm mở cõi và dựng nghiệp bên biển Đông.

Bài và ảnh: Cảnh Linh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đất Đỏ dậy sắc cờ bay
TAG:

đỏ da

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT