Đào tạo cơ bản về máy mê, máy thở cho kỹ sư các bệnh viện phía Bắc

Suckhoedoisong.vn - Tham gia khoá đào tạo lần này là 50 kỹ sư, bác sĩ phụ trách công tác gây mê của 30 bệnh viện từ các tỉnh thành phía Bắc. Trong suốt chương trình đào tạo, các học viên được cập nhật nhiều kiến thức về tính năng kỹ thuật, cách sử dụng, thao tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa ban đầu cũng như thực hành trên các máy mê, máy thở hiện đại

 

Từ ngày 31/7-4/8/2017, “Chương trình đào tạo cơ bản về máy mê, máy thở cho kỹ sư bệnh viện khu vực phía Bắc” -  khóa đào tạo kỹ thuật y sinh (BME) cho các kỹ sư y sinh lần thứ tư được Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) và GE Healthcare, VietMedical cùng phối hợp tổ chức tại Bệnh viện E.


TS Nguyễn Minh Tuấn- Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo

Theo thông tin từ ban tổ chức, trong khi những khóa đào tạo trước tập trung vào công tác quản lý trang thiết bị nói chung, thì khóa đào tạo lần này cùng với khóa đào tạo trước đó cho khu vực phía Nam tại Bệnh viện 175 thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia về trang thiết bị y tế đến từ GE và VietMedical sẽ đi sâu vào đào tạo từng trang thiết bị y tế, cụ thể là máy mê, máy thở.

Tham gia khoá đào tạo lần này là 50 kỹ sư, bác sĩ phụ trách công tác gây mê của 30 bệnh viện từ các tỉnh thành phía Bắc. Trong suốt chương trình đào tạo, các học viên được cập nhật nhiều kiến thức về tính năng kỹ thuật, cách sử dụng, thao tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa ban đầu cũng như thực hành trên các máy mê, máy thở hiện đại và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp trong nước và giảng viên quốc tế.

GS.TS Lê Ngọc Thành- Giám đốc Bệnh viện E phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế chia sẻ: Tôi cho rằng đây là cơ hội rất tốt trong việc đào tạo kỹ sư vận hành máy mê, máy thở trong các bệnh viện. Với giảng viên là các chuyên gia đầu ngành cũng như cơ hội thực hành trực tiếp trên trang thiết bị hiện đại, chương trình sẽ cung cấp cho các kỹ sư, bác sĩ những kỹ năng cần thiết và sự chuẩn hóa ngay từ đầu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng hợp tác cùng các đơn vị, đặc biệt là VietMedical để tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình bổ ích như thế này.

Ông Nguyễn Minh Tuấn đánh giá cao vai trò của VietMedical và các đối tác trong việc tăng cường trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành cho kỹ sư các bệnh viện; đồng thời đề nghị VietMedical và các đối tác nhanh chóng phối hợp cùng Vụ trang thiết bị và Công trình y tế xây dựng một chương trình đào tạo BME chuẩn hàng năm, giúp nhiều kỹ sư bệnh viện tham gia cập nhật kiến thức hơn nữa.

Bà Đỗ Lan Phương, Chủ tịch HĐQT của VietMedical phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo

Là đơn vị đăng cai tổ chức khóa tập huấn, TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đánh giá rất cao những chương trình như thế này bởi kĩ sư bệnh viện là những người làm trực tiếp với máy móc hàng ngày. Trên thực tế, khi bệnh nhân phải sử dụng máy mê, máy thở này, sự sống phụ thuộc vào máy chứ không còn phụ thuộc vào bệnh nhân nữa; trong khi đó, 70 -80% lỗi của máy chủ yếu nằm ở cấp một, nghĩa là lỗi cơ bản có thể phòng ngừa được. Những chương trình hướng đến người sử dụng trực tiếp như thế này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Tại khóa tập huấn, bà Đỗ Lan Phương, Chủ tịch HĐQT của VietMedical cho biết, đây là chương trình nằm trong khuôn khổ kí kết hợp tác giữa GE và Bộ Y tế dựa trên cam kết hỗ trợ hợp tác lâu dài giữa 2 bên trong quá trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, được công nhận là khóa học với chương trình sáng tạo đầu tiên để đào tạo cho các kĩ sư, là những người trực tiếp sửa chữa máy.

Các học viên tham gia khóa đào tạo đang nghe các chuyên gia thuyết trình về tính năng của các trang thiết bị y tế hiện đại

“Trên thực tế, các máy mê, máy thở đều hoạt động dựa trên cùng nguyên lý; vì vậy khi tổ chức chương trình này, chúng tôi mong muốn các kĩ sư có thể ứng dụng sửa trên 80% thiết bị của các hãng khác nhau. Chúng tôi lựa chọn tổ chức chương trình ở bệnh viện E vì bệnh viện E đã có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng các thiết bị của GE, và đặc biệt là lãnh đạo bệnh viện rất tâm huyết trong việc đào tạo nguồn nhân lực”- bà Đỗ Lan Phương nói

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT