Đạo lý...

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm bảo:

- Không phải vô lý mà các cụ ta gọi nghề dạy học là nghề gõ đầu trẻ. Nhưng giờ mà “gõ” là phiền lắm đấy!

- Trước không sao vì thầy cô giáo được xã hội quý trọng, hiếm có chuyện học sinh (HS) vô lễ, hành hung; phụ huynh xúc phạm, chửi bới… Thế nhưng gần đây, những giá trị văn hóa truyền thống bắt đầu lung lay.

- Chắc vì… đẻ ít nên con cháu giờ thành cậu ấm cô chiêu lá ngọc cành vàng cả nên phụ huynh chiều chuộng con quá mức. Con muốn gì được nấy, một mực bênh vực con bất kể đúng sai khiến một số HS làm loạn xã hội, làm khổ nhà trường, thiếu đi sự lễ phép, tôn kính thầy cô giáo.

- Thì cha mẹ HS cũng tưởng thầy cô là người làm thuê nên thiếu tôn trọng nên trẻ cũng nhìn theo…

- Cần xem lại những quy định của ngành Giáo dục đối với giáo viên về cách giáo dục, đánh giá, xử lý HS. Khuynh hướng bây giờ thường nhẹ nhàng, du di, tùy tiện, thiếu đi tính răn đe, làm gương. Vì sợ HS mình bị thua thiệt, vì sính thành tích, vì có những mối quan hệ… Chứ ngày xưa trò bị thầy bắt quỳ trên gai mít, thước kẻ đánh lằn tay mà phụ huynh vẫn cảm ơn thầy cô thế là “thương cho roi cho vọt…”. Nói thế không có nghĩa tôi ủng hộ phương pháp bạo lực trong giáo dục đâu đấy.

- Đã ai chụp mũ mà bác phải lo. Tất nhiên có một số giáo viên mất đạo đức người thầy nhưng nói chung thầy thương trò mới “gõ đầu”. Chứ vô trách nhiệm thì quyền mình, cho điểm cao vút lên. Trò hư cũng kệ, dạy xong là về có khi còn có thành tích và phụ huynh quý là đằng khác!

- Xem ra chuyện trong nhà trường không chỉ là chuyện sau cánh cổng trường mà là kết quả của môi trường xã hội bác nhể!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đạo lý...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT