Đạo đức trên sân cỏ

Suckhoedoisong.vn -Môn thể thao vua ở nước ta còn yếu, tính chuyên nghiệp chưa cao. Tuy nhiên, năm 2008, Việt Nam đã giành chức vô địch Đông Nam Á. Khát vọng mấy chục năm của người hâm mộ đã toại nguyện. Song mấy năm gần đây, ở nước ta có nhiều “sự cố” thuộc về đạo đức trên sân cỏ khiến dư luận xã hội bất bình.

Môn thể thao vua ở nước ta còn yếu, tính chuyên nghiệp chưa cao. Tuy nhiên, năm 2008, Việt Nam đã giành chức vô địch Đông Nam Á. Khát vọng mấy chục năm của người hâm mộ đã toại nguyện. Song mấy năm gần đây, ở nước ta có nhiều “sự cố” thuộc về đạo đức trên sân cỏ khiến dư luận xã hội bất bình.

Xem ra, nhiều cầu thủ của ta ít tài nhưng lại lắm tật, luôn gây tai tiếng làm hoen ố hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Một số cầu thủ có những hành động phi đạo đức trong khi thi đấu như giơ “ngón tay thối” và vỗ vào “của quí” cùng những lời thô bỉ

Chuyện trọng tài bắt sai do chuyên môn kém bị phản đối không ít. Bạo lực sân cỏ đang làm ô nhiễm môi trường bóng đá. Nhiều "Chí Phèo" mượn cớ xem bóng đá để quậy phá. Vì đội bóng nhà thua, nhiều cổ động viên (CĐV ) đã biến "hâm mộ" thành " cuồng nộ". Bởi vậy, đã có đội bóng bị phạt do có CĐV quậy phá, nhưng xem ra không đủ sức răn đe. Các cầu thủ choảng nhau trên sân, hay đánh trọng tài vẫn luôn xảy ra. Xem một trận túc cầu mà kỹ thuật và văn hóa kém thì khán giả quay lưng là dễ hiểu. Trong khi mỗi trận đấu của nước ngoài, khán giả xem chật cứng sân thì ở nước ta, nhiều trận chỉ được một nhúm người. Buồn và tủi thay!

Việc bán độ đang trở thành nỗi nhức nhối trong lòng NHM. Năm 2005, một số cầu thủ đã phải nhận án tù do cá độ. Những tưởng đó là bài học nhớ đời cho mỗi cầu thủ trên sân, nhưng không! Mấy ngày nay, dư luận đang rúng động về vụ bán độ của V.Ninh Bình khi đấu với Kelantan tại vòng bảng AFC Cúp, nhiều cầu thủ đội này đã tham gia. Mỗi người được khoảng từ 75- 85 triệu đồng. Danh dự, nhân phẩm, sự nghiệp, quốc thể rẻ rúng thế ư ? Vì đồng tiền bất chính mà họ đã đánh mất mình! Không những thế, họ đã chà đạp lên lòng tin của NHM . Nghĩ mà đau xót và xấu hổ cho nền bóng đá nước nhà!

Đội hình của V. Ninh Bình mùa bóng năm nay.

Vì sao bóng đá nước ta lại lẹt đẹt và bùng nhùng mãi như vậy? Phải nhìn thẳng vào sự thật, do nhiều nguyên nhân, trong đó có lỗi từ ban lãnh đạo của Liên đoàn bóng đá ( VFF) nhiều năm qua. Tôi khâm phục bầu Trường khi ông nói: "Tôi không thể chấp nhận và chịu đựng hơn được khi cầu thủ thi đấu không trung thực, phản bội niềm tin của NHM". Vâng! làm nghề gì cũng cần sự trung thực. Ông cha ta chẳng từng dạy: "Thật thà là cha quỷ quái", và "Đi đêm lắm có ngày gặp ma". Nếu đúng như dư luận, cầu thủ của V . Ninh Bình đã bán độ nhiều trận thì còn gì để nói nữa!

Đau lắm, nhưng vẫn phải đối mặt với sự thật phũ phàng này. Cần phải làm quyết liệt, làm cho ra nhẽ. Dù có phải loại bỏ vĩnh viễn một số cầu thủ, VFF vẫn cần phải làm, giống như người ta cắt bỏ cái khối u đã cố đeo đẳng bao năm để tránh cho nó khỏi di căn. Sẽ làm lại từ đầu!

Để bóng đá nước nhà trong sạch và chuyên nghiệp, tiến lên cùng các nước trong khu vực và thế giới, việc thuê những cầu thủ và HLV ngoại là cần thiết, nhưng cái chính là phải coi trọng rèn đức, luyện tài cho cầu thủ và trọng tài trong nước. Ban lãnh đạo cần sàng lọc để tuyển chọn những người đủ cả hai tiêu chuẩn trên. Không thể dùng người tài ít mà tật nhiều! Huấn luyện viên không chỉ là người dạy chuyên môn mà còn phải chú trọng giáo dục đạo đức cho học trò.

Khán giả có quyền đòi hỏi một nền bóng đá trong sạch, chuyên nghiệp. Muốn vậy, trọng tài cũng như cầu thủ không chỉ có chuyên môn tốt mà còn phải có đạo đức. Tài và đức giống như người ta đi bằng hai chân vậy!

Trịnh Ninh Thuận

Bài viết, ý kiến đóng góp cho diễn đàn xin gửi về bandientuskds@gmail.com. Tòa soạn tôn trọng các quan điểm khác nhau, các ý kiến phản biện của tác giả trên cơ sở khách quan, trung thực. Các bài viết đăng trên diễn đàn này thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đạo đức trên sân cỏ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT