Danh và thực

- Bác có thích danh không? - Hai Phiếm hỏi.

- Thích chứ! Tên người, tên sự vật là “danh” và ai gọi ông Hai Phiếm thành Ba Phiếm chắc bác cũng không thích đúng không?

- Bác có thích danh không? - Hai Phiếm hỏi.

- Thích chứ! Tên người, tên sự vật là “danh” và ai gọi ông Hai Phiếm thành Ba Phiếm chắc bác cũng không thích đúng không?

- Thế ai gọi cái xe đạp điện của bác là cái xe máy bác có thích không?

- Thích làm sao được khi danh không đúng với thực! Mà sao hôm nay bác hay hỏi tréo ngoe thế?

- Là vì bây giờ danh hình như đang lạm phát. Nước ta nhiều người có bằng cấp cao quá nhưng công trình khoa học hữu ích chả tương ứng. Rồi sự vật cũng thích gắn danh như bảo vật, báu vật nhưng thực chất không phải như xảy ra trong đợt đấu thầu từ thiện năm nào...

- Thôi thôi... Có kể cả tuần cũng không hết khi không ít người khát danh, bằng mọi giá để có danh mà không cần biết cái danh ấy có xứng với cái thực có ở trong mình. Đến “đại biểu Quốc hội” mà còn có ông ăn nói kiểu chợ búa, trình độ văn hóa và sự hiểu biết còn rất lùn nữa là!

- Đọc báo thấy có chuyện người được phong danh hiệu Anh hùng nhưng khai man thành tích, chả biết đúng sai thế nào nhưng cũng thấy buồn quá.

- Chuyện chạy chức chạy quyền mà dư luận cảnh báo cũng có nhiều phần là mua danh...

- Thế bao giờ danh đúng như thực nhỉ?

- Bao giờ người, cơ quan trao danh biết trọng danh thì danh và thực sẽ là một!

- Nghĩa là lúc đó sẽ hết bằng thật trình độ giả, lớp học toàn học sinh giỏi và khá, đất nước sẽ hết những ông quan dỏm, nhà khoa học dỏm...

- Lạy giời cho đất nước mau đến ngày ấy!

Cả Nghĩ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Danh và thực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT