DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?
Thu Lương - 09:14 03/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trong những điểm mới của Nghị quyết số 21-NQ/TW là ngừng chính sách hạn chế sinh và đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chính sách dân số, sinh đủ 2 con và nuôi dạy con tốt.

Tại buổi tọa đàm về chính sách dân số trên Đài Tiếng nói Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, gia đình và trẻ em cho biết, Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về chống phân biệt mọi hình thức đối xử với phụ nữ có quy định mỗi cặp vợ chồng tự quyết định số con, số lần sinh, khoảng cách sinh. Do vậy, về mặt luật pháp,Nhà nước không có quy định khống chế số con mà mỗi cặp vợ chồng được sinh cũng như xử phạt với người sinh con thứ 3, thứ 4 nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình nên có 1-2 con.

Cán bộ, Đảng viên tiên phong trong việc sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt.

Riêng với Đảng viên thì năm 2008, quyết định 94 của Trung ương Đảng nêu kỷ luật mức cảnh cáo với Đảng viên sinh con thứ 3, khai trừ Đảng viên sinh con thứ 4. Đến năm 2013, quy định có "nới" theo hướng giảm mức phạt: đảng viên sinh con thứ 3 bị khiển trách, con thứ 4 cảnh cáo và con thứ 5 bị khai trừ. Đến nay, Nghị quyết 21 có hướng rà soát, điều chỉnh hoặc bãi bỏ một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số cho phù hợp nhưng vẫn khẳng định tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Thu Lương

Tin liên quan
45.000 công nhân nữ được khám sức khỏe sinh sản ngay tại nơi làm việc
SKĐS - Sau hơn 1 năm triển khai dự án Ngôi sao Xanh với sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao Australia, chương trình hợp tác y tế tư vấn khám sức khỏe sinh sản cho các nữ công nhân tại nơi làm việc đã khám, tư vấn cho hơn 4.500 lượt công nhân.
Phấn đấu đạt 90% tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế
SKĐS - Cuối tháng 10 vừa qua, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xác định, sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội.
Ngành y tế sẽ làm gì để hai nghị quyết TW đi vào cuộc sống?
SKĐS - Ngành y tế sẽ làm gì để hai nghị quyết TW về “Tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” và “Công tác dân số trong tình hình mới” đi vào thực tiễn?
Chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biển đảo
SKĐS - Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sống và làm việc ở vùng biển đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm