Đang uống nước bị sặc, hàm răng giả trôi vào cổ họng người đàn ông

Suckhoedoisong.vn - Chiều 8/8, nam bệnh nhân không may nuốt nguyên hàm răng giả đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nội soi gắp thành công từ trong thực quản ra ngoài an toàn.

Bệnh nhân H.T.D (49 tuổi) quê ở Thái Nguyên được chuyển từ Trung tâm y tế TP Móng Cái vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau rát dữ dội sau vùng xương ức, nuốt vướng, khó thở. Sau khi thăm khám và nội soi qua đường miệng, các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng phát hiện khung hàm với 3 răng giả có móc kim loại cứng đang mắc kẹt tại thực quản. Ngay lập tức, bác sĩ đã cẩn thận dùng kìm gắp dị vật ra khỏi thực quản của bệnh nhân an toàn.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân D. ổn định trở lại sau khi gắp thành công hàm răng giả ra ngoài và đang tiếp tục theo dõi tại khoa Ngoại Bệnh viện tỉnh.

Khung hàm với 3 chiếc răng giả kèm móc kim loại được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân D.

 

Theo ông D. cho biết khi đang uống nước thì bất ngờ bị sặc làm hàm răng giả trong miệng tung ra và trôi theo nước xuống sâu cổ họng. Quá hoảng hốt, ông D. tìm cách lấy hàm răng ra ngoài nhưng đau đớn mà mãi không được nên đã nhờ người thân đưa vào trung tâm y tế thành phố. Tuy nhiên, dị vật đã vào sâu trong thực quản nên phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời xử lý.

Ths.Bs Đoàn Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Các bác sĩ đã gây mê giãn cơ, thực hiện thao tác hết sức nhẹ nhàng, cẩn trọng, lựa chiều xoay để gắp hàm răng giả ra từ từ, tránh tối đa việc gây thêm tổn thương cho niêm mạc thực quản. Do dị vật lớn, lại có móc kim loại khá cứng nhọn cọ sát mạnh từ trước nên niêm mạc của bệnh nhân bị trầy xước nhẹ. Sau gần 1 tiếng thực hiện, kíp bác sĩ đã gắp thành công hàm răng giả ra khỏi cơ thể bệnh nhân. May mắn là bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám kịp thời, nếu không dị vật có thể đâm thủng thực quản dẫn đến nguy cơ xuất huyết cao.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng khuyến cáo, mọi người cần cẩn trọng nhai kỹ, uống chậm, không vội vàng trong quá trình ăn uống để tránh nuốt sặc dễ khiến dị vật rơi lọt vào thực quản và dạ dày, nhất là với những người đeo răng giả có thể tháo rời. Khi đã lỡ nuốt phải dị vật không nên cố khạc, tự móc họng lấy hay dùng mẹo dân gian mà nên nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hà Trang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT