DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đằng sau những toan tính của Triều Tiên
Hải Yến - 11:39 29/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc, chuyến công du đầu tiên của ông kể từ khi cầm quyền vào năm 2011. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp của người đứng đầu Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sắp diễn ra vào tháng 4 và tháng 5, mang đến những tia hy vọng về một giải pháp cho chương trình hạt nhân của nước này.

Lần đầu tiên, người đứng đầu CHDCND Triều Tiên tới thăm Trung Quốc

 

Kỳ vọng chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình.

Như vậy, cơ hội có một giải pháp cho chương trình hạt nhân Triều Tiên thông qua đàm phán song phương đã được mở ra, nhưng liệu những bên liên quan sẽ hiện thực hóa như thế nào thì còn cần phải chờ đến vòng đàm phán. Dư luận cho rằng khả năng thành công của các cuộc đàm phán song phương là rất thấp bởi chưa vòng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nào kết thúc thành công.

Nhìn về một khía cạnh khác, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đều tuyên bố không theo đuổi chương trình hạt nhân, nhưng bên trong họ vẫn tiến hành nghiên cứu và chế tạo, mà đỉnh điểm của thực tế đó là các vụ thử hạt nhân vẫn diễn ra bắt đầu vào năm 2006. Liệu cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un lần này có “sức nặng “, thực tế sẽ trả lời…. Nhưng một điều chắc chắn rằng sẽ không dễ dàng, bởi vũ khí hạt nhân chính là “con át chủ bài” của Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn những đe dọa của Mỹ đồng thời củng cố vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong những lời hồi đáp qua lại trước đây, Triều Tiên đã ra điều kiện để dỡ bỏ chương trình hạt nhân của họ nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, chấm dứt đe dọa cũng như các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và các nước khác.  Về phần mình, Mỹ vẫn lo ngại nếu Mỹ thực hiện những điều kiện Bình Nhưỡng đặt ra, thì có chắc chắn rằng Triều Tiên sẽ không tấn công các quốc gia đồng minh của mình ở khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản…

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc

 

Trung Quốc đóng vai trò gì trên bàn cờ hạt nhân Triều Tiên

Chỉ nửa năm về trước, không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia phương Tây hy vọng Trung Quốc sẽ trở thành niềm hy vọng cuối cùng để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên, là nút thắt kiềm tỏa tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bởi dù ít hay nhiều, Trung Quốc vẫn là đồng minh duy nhất của Triều tiên, là đối tác thương mại và là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên trong khi tất cả các nước khác đều thực hiện các biện pháp trừng phạt với nước này.

Tuy nhiên sự kiên nhân của Trung Quốc cũng có giới hạn, khi hết lần này đến lần khác, phớt lờ các cảnh báo của cộng đồng quốc tế cũng như Bắc Kinh, Bình Nhưỡng vẫn tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi. Quốc gia duy nhất đứng ra “bảo vệ” đồng minh, không nước nào khác chính là Trung Quốc. Trước sức ép của quốc tế, Trung Quốc buộc phải ủng hộ các biện pháp trừng phạt của LHQ, thậm chí đã có động thái cắt nguồn cung dầu mỏ cho nước này.

Thực tế là dù có phản đối hay có những động thái “trừng phạt” Bình Nhưỡng thì Trung Quốc vẫn xem Triều Tiên là một đồng minh quan trọng bởi nếu Triều Tiên bất ổn sẽ tạo ra một làn sóng di cư mạnh sang Trung Quốc. Hay nếu đàm phán Mỹ Triều thất bại, Mỹ sẽ tính tới biện pháp quân sự với Triều Tiên, quốc gia láng giềng là Trung Quốc không hề muốn điều này xảy ra.

Chuyến thăm của người đứng đầu Triều Tiên lần này như một thông điệp gửi tới các bên rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đang rất tốt đẹp, và hơn hết Trung Quốc sẽ đứng về phía Triều Tiên  trong các cuộc đàm phán song phương giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sắp tới. Một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là điều không bên nào mong muốn, song để đàm phán có hiệu quả và tiến được những bước dài, cần sự nỗ lực không chỉ của một bên…

Hải Yến

Tin liên quan
Mỹ và Triều Tiên “tiến gần” đến một mốc lịch sử?
SKĐS - Mỹ đang xây dựng một thỏa thuận với Triều Tiên. Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Tweeter cá nhân hôm 10/3.
Mỹ tin tưởng Triều Tiên đang thể hiện thái độ "chân thành”
SKĐS - Cố vấn an ninh tối cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 8-3 đã đến Mỹ thông báo kết quả chuyến công tác vừa qua đến Triều Tiên.
Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân?
SKĐS - Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh dành cho các nhà lãnh đạo quốc gia vào cuối tháng 4, cố vấn an ninh tối cao của Tổng thống Moon Jae-in tối 6-3 trình bày báo cáo về kết quả chuyến công tác đến Bình Nhưỡng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm