DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dạng khí dung không dùng cho người cao tuổi
11:21 15/03/2013 GMT+7
Ribavirin tôi là loại thuốc kháng virut. Tôi được dùng để điều trị những trường hợp bị nhiễm RSV (virut hợp bào hô hấp) đường hô hấp dưới (bao gồm viêm tiểu phế quản và viêm phổi) ở trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ (trẻ đẻ non, dị dạng bẩm sinh ở tim, phổi, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch...)

Ribavirin tôi là loại thuốc kháng virut. Tôi được dùng để điều trị những trường hợp bị nhiễm RSV (virut hợp bào hô hấp) đường hô hấp dưới (bao gồm viêm tiểu phế quản và viêm phổi) ở trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ (trẻ đẻ non, dị dạng bẩm sinh ở tim, phổi, suy dinh  dưỡng, suy giảm miễn dịch...) và điều trị một số bệnh do nhiễm virut khác như cúm, sốt xuất huyết hoặc  phối hợp với interferon alpha-2b để điều trị viêm gan C mạn tính ở người có bệnh gan còn bù (chưa suy) chưa điều trị interferon hoặc tái phát sau điều trị interferon alpha-2b. Ribavirin điều trị đơn độc không có tác dụng.

Không dùng tôi cho các trường hợp mẫn cảm với ribavirin hoặc với một trong các thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, bệnh nhân thiếu máu cơ tim, bệnh tim nặng, bệnh tim chưa được kiểm soát hoặc chưa ổn định trong 6 tháng trở lại. Tình trạng lâm sàng nặng, gồm cả các bệnh nhân bị suy thận mạn hoặc có độ thanh thải creatinin < 50ml/phút hoặc bệnh nhân đang phải lọc máu. Bệnh nhân suy gan nặng, xơ gan mất bù, thiếu máu, bệnh về hemoglobin, tiền sử tâm thần hoặc rối loạn tâm thần nặng, nhất là trầm cảm nặng, có ý tưởng tự sát hoặc toan tính tự sát, viêm gan tự miễn hoặc có tiền sử mắc bệnh tự miễn cũng không được dùng tôi; Không dùng thuốc dạng khí dung cho người cao tuổi.

Qua đường hít, tác dụng không mong muốn phổ biến nhất bao gồm các tác dụng về hô hấp và tim mạch, nhưng cũng ít xảy ra. Chưa xác định được mối liên quan giữa các tai biến nặng ở trẻ bị suy hô hấp nặng và thuốc.

Qua đường uống, tác dụng không mong muốn chủ yếu khi phối hợp ribavirin với interferon alpha - 2b để điều trị viêm gan C mạn tính. Có khoảng 6 - 19% phải ngừng điều trị do tác dụng không mong muốn. Nhiễm độc huyết học (như thiếu máu huyết tán) là một trong những tác dụng không mong muốn chính và khoảng 10% người điều trị bằng phối hợp thuốc đã có các tai biến về tim và hô hấp do thiếu máu. Khi gặp những triệu trứng khác lạ, nên ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc để có hướng xử trí kịp thời.

Cuối cùng, bạn chớ nên tự ý dùng mà phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc.    

Nguyễn Châu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm