Đang điều trị Basedow có con được không?

Tôi là nam giới nhưng lại bị bướu cổ đã mấy tháng nay. Hiện tôi đang uống thuốc kháng giáp. Vừa rồi đi khám lại có đỡ hơn chút ít (tôi sụt hơn 10kg nhưng giờ đã tăng lại 3kg). Xin hỏi, liệu tôi có con lúc này được không? Vợ tôi sức khỏe bình thường. Chúng tôi muốn có con đầu lòng. Mong sự tư vấn của bác sĩ.

(suckhoedoisong.vn) – Tôi là nam giới nhưng lại bị bướu cổ đã mấy tháng nay. Hiện tôi đang uống thuốc kháng giáp. Vừa rồi đi khám lại có đỡ hơn chút ít (tôi sụt hơn 10kg nhưng giờ đã tăng lại 3kg). Xin hỏi, liệu tôi có con lúc này được không? Vợ tôi sức khỏe bình thường. Chúng tôi muốn có con đầu lòng. Mong sự tư vấn của bác sĩ.

Thanh Hùng (Hà Nội)

Basedow là bệnh tự miễn dịch với biểu hiện cường chức năng, tăng sản lan tỏa tuyến giáp. Tỉ lệ bị bệnh ở nữ và nam là 9/1. Bệnh được sinh ra do cơ chế tự miễn dịch. Biểu hiện bằng sự thay đổi chức năng ở nhiều cơ quan do hiện tượng dự thừa hormon tuyến giáp trong đó các cơ quan bị ảnh hưởng rõ nét nhất là hệ thần kinh, tim mạch, cơ, quá trình chuyển hóa. Do rối loạn chuyển hóa nên người bệnh uống nhiều, có khi tiểu nhiều, ăn nhiều, mau đói, cũng có thể vẫn ăn bình thường hoặc kém, đa số gầy sút cân, ở một số ít bệnh nhân nữ trẻ tuổi có khi tăng cân.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Tổn thương cơ hay gặp ở bệnh nhân nam, chủ yếu ở các cơ chân, tay, nhãn cầu, cơ nhai, nuốt. Có thể gặp vú to hoặc chảy sữa ở nam giới. Để chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng chính: bướu tuyến giáp lan tỏa, mắt lồi, nhịp tim nhanh thường xuyên. Nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng, diễn biến thường khả quan. Tuy nhiên vẫn có trường hợp diễn biến phức tạp, hay tái phát, bệnh nặng có thể gây suy tim, rung nhĩ, cơn nhiễm độc hormon giáp kịch phát. Về điều trị: dùng thuốc kháng giáp giai đoạn tấn công 6 - 8 tuần, giai đoạn duy trì kéo dài từ 18 - 36 tháng.
 
Điều trị thời gian quá ngắn hoặc không liên tục thường là nguyên nhân tái phát của bệnh. Thuốc kháng giáp được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với nam giới thì chưa có một khuyến cáo cụ thể về ảnh hưởng của kháng giáp đối với thế hệ tương lai. Do vậy nếu bạn điều trị ổn định rồi mới sinh con thì sức khỏe của con bạn sẽ tốt hơn, còn nếu vì lý do gì đó mà vỡ kế hoạch trong giai đoạn này cũng không đáng lo.         

       BS. Đinh Thị Thanh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đang điều trị Basedow có con được không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT