DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đảng Cộng hòa “mất ăn mất ngủ” vì Trump nói bầu cử tổng thống bị sắp đặt
09:22 18/10/2016 GMT+7
Các nghị sĩ Cộng hòa lo ngại cáo buộc vô căn cứ của ứng viên Donald Trump có thể khơi mào bất ổn. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, đó chẳng khác nào hành động tự sát với không chỉ đảng Cộng hòa mà với cả nền cộng hòa ở Mỹ.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Liên tục mất điểm do các bê bối tấn công tình dục, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump một lần nữa cáo buộc rằng, cuộc bầu cử tổng thống bị “sắp đặt”. Trong một bình luận đăng trên Twitter cuối tuần qua, ông Trump viết: “Cuộc bầu cử này bị sắp đặt hoàn toàn bởi các phương tiện truyền thông không trung thực, giúp sức cho Clinton tại nhiều địa điểm bỏ phiếu. Tại sao đảng Cộng hòa lại phủ nhận điều này. Thật là ngây thơ”.

Trong một bình luận mới nhất vào tối qua, ông Trump nói rằng, truyền thông đang “đầu độc” nhận thức của cử tri bằng những thông tin lệch lạc. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho những cáo buộc này.

Cáo buộc của ông Trump thậm chí cũng không nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Các luật sư của đảng Cộng hòa hôm qua 17/10 nói rằng, khả năng cuộc bầu cử tổng thống bị sắp đặt là không thể xảy ra

Luật sư Chris Ashby nói rằng, các cáo buộc của ông Trump là “vô căn cứ” và “nguy hiểm”, nó có thể gây bất ổn. “Khi ông ấy cáo buộc một cuộc bầu cử bị sắp đặt, nghĩa là ông ấy đang nói với cử tri rằng lá phiếu của họ chẳng có ý nghĩa gì cả. Tôi cho rằng một số bình luận của ông Trump có thể gây bất ổn tại các điểm bỏ phiếu”.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã hối thúc hoặc phải công khai đưa ra bằng chứng cho những cáo buộc đó hoặc phải rút lại cáo buộc nhất là trong bối cảnh cử tri tại nhiều bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm.

Mark Braden, trưởng ban cố vấn pháp lý cho Ủy ban Cộng hòa quốc gia, cho rằng bất cứ hành động sắp đặt kết quả bầu cử nào ở cấp độ quốc gia là vô cùng “không thể” với lý do hệ thống bầu cử được đảm bảo vô cùng phức tạp. “Hệ thống bầu cử của chúng ta là một hệ thống dựa trên cơ sở các bên giám sát lẫn nhau. Hệ thống này hoạt động rất tốt”, ông Braden nói.

Ông Braden cho rằng, sở dĩ ông Trump liên tục thản nhiên đưa ra những cáo buộc như vậy là bởi ông trùm bất động sản này chưa từng tham gia vào chính trường trước đó, và ông ấy không hiểu được bản chất cũng như thiếu tôn trọng cuộc bầu cử.

Trong khi đó, báo Huffington Post dẫn lời ông Allen Raymond, tác giả của cuốn sách có tựa đề “Làm thế nào để sắp đặt bầu cử: Lời thú nhận của một đặc vụ Cộng hòa”, cũng nhấn mạnh: “Điều ông ấy (Trump) nói thật lố bịch nếu không muốn nói là quá nguy hiểm. Ông ấy đang hủy hoại đảng Cộng hòa hơn những gì mà ông ấy nghĩ. Những gì mà ông ấy đang làm giống như hành động tự sát. Ông ấy đang giết chết không chỉ đảng Cộng hòa mà cả nền cộng hòa này”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông Trump liên tiếp hứng chỉ trích do tỷ phú New York này bị cáo buộc tấn công tình dục nhiều phụ nữ. Các hãng truyền thông đồng loạt quay sang ủng hộ ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, thậm chí phá vỡ tiền lệ hơn 100 năm của mình.

Kết quả khảo sát do NBC News và Wall Street Journal công bố cuối tuần trước cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 48%, so với của ông Trump là 37%. Tỷ lệ ủng hộ bà Clinton thậm chí đạt 52% theo khảo sát của Bloomberg.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm