Cúm gia cầm ở địa phương:

Dân vô lo, dịch đã lò dò tới

Suckhoedoisong.vn - Hiện dịch cúm gia cầm đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ngành y tế các địa phương cũng đã khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn bám sát tình hình dịch để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện dịch cúm gia cầm đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ngành y tế các địa phương cũng đã khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn bám sát tình hình dịch để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt nghiêm trọng, sau khi 2 trường hợp tử vong từ đầu năm 2014 đến nay đều liên quan đến cúm gia cầm.

Đáng chú ý trên bản đồ dịch tễ về dịch cúm gia cầm, TP. Kon Tum tỉnh Kon Tum là địa phương mới nhất xuất hiện ổ dịch cúm trên đàn gà 600 con. Liên quan đến ổ cúm gia cầm này, chị Lường Thị H. (Ban Thú y cơ sở) sau khi tiếp xúc với ổ dịch này đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi, chán ăn. Hiện chị đang được các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị và cách ly theo dõi do nghi bị nhiễm bệnh cúm A/H5N1. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, vào khoảng 28/1 (tức ngày 28 Tết Giáp Ngọ) cũng xảy ra dịch cúm A/H5N1 tại phường Lê Lợi với gần 1.000 con gà bị nhiễm bệnh. Để ứng phó với dịch bệnh, Trạm thú y TP. Kon Tum đã hỗ trợ người dân tiêu hủy, thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu trùng khử độc chuồng trại, đồng thời tiến hành kiểm tra, khuyến cáo với người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn.

Cán bộ y tế tuyên truyền cho người dân phòng chống cúm gia cầm.

Cán bộ y tế tuyên truyền cho người dân phòng chống cúm gia cầm.

BS. Nguyễn Thị Ven, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum cho biết, đã khởi động hệ thống phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, Trung tâm YTDP tỉnh Kon Tum được yêu cầu phối hợp với YTDP tuyến huyện, thành phố giám sát chặt chẽ ổ dịch trên địa bàn tỉnh. Tập trung khoanh vùng, phun thuốc xử lý môi trường và giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Tại An Giang, theo tin từ Trung tâm YTDP tỉnh An Giang cho biết, đang theo dõi đặc biệt tình trạng sức khỏe của 24 người đã từng tiếp xúc và điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1. Theo BS. Võ Huy Danh - Giám đốc trung tâm, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị U ở xã Tân Long, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp (người đã tử vong vì cúm A/H5N1), trung tâm đã tiến hành các bước tiếp theo khẩn cấp phòng chống dịch cúm. Những người đã tiếp xúc và điều trị cho bà U (19 người ở Bệnh viện đa khoa Chợ Mới và 5 người ở Bệnh viện đa khoa An Giang) được theo dõi kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Tình hình cúm A/H5N1 trên địa bàn An Giang đến ngày 12/2 ổn định. Hàng chục bệnh nhân có triệu chứng sốt nhưng là sốt xuất huyết và bệnh tay - chân - miệng, chưa phát hiện ca nào nghi nhiễm cúm A/H5N1.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, lần đầu tiên tại địa bàn xã Phổ Cường (huyện Đức Phổ) xảy ra dịch cúm trên đàn gia cầm và đang có xu hướng lây lan ra diện rộng. Hiện tại, nhiều đàn gia cầm được nuôi với quy mô lớn tại Phổ Cường đã mắc bệnh và chết rải rác từ nhiều ngày qua. Trước tình hình cúm gia cầm diễn biến phức tạp, lãnh đạo Sở NN&PTNT và Sở Y tế Quảng Ngãi đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng ngừa dịch bệnh tại huyện Đức Phổ. BS. Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ngành y tế đã cử nhiều cán bộ xuống tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân phòng bệnh. Các hộ dân chăn nuôi gia cầm đều được hướng dẫn việc tiêu độc khử khuẩn, không tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, không ăn tiết canh và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Ngay khi người dân trong vùng bệnh phát hiện có người bị sốt, sổ mũi, nhức đầu, ho thì phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đề phòng bị lây cúm gia cầm. Ngoài ra, không được vận chuyển gia cầm ra vào vùng có bệnh...Trước đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh đã từng xảy ra dịch, vừa mới ổn định trước Tết. Nhưng đến nay, dịch cúm gia cầm đã có dấu hiệu trở lại trên diện rộng ở cả đàn gà lẫn vịt của huyện Đức Phổ, đây là điều hết sức đáng lo ngại.

Trước tình hình cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp thì điều đáng lo lắng là sự chủ quan của người dân. Tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tình trạng mua bán gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn diễn ra công khai mà thiếu đi sự giám sát của cán bộ thú y và ban quản lý các chợ. Nhiều người dân hồn nhiên nói, dịch ở đâu chứ không có ở gà nhà tôi?!

Vũ Quang

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dân vô lo, dịch đã lò dò tới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT