DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dân nghèo “buồn” vì ô nhiễm
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 13:16 21/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được đánh giá là tỉnh khá giả của khu vực Nam Trung Bộ nhưng 3 xã nghèo Cam An Bắc, Cam An Nam, Cam Hiệp Nam (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đang phải sống bên bãi rác khổng lồ, quanh năm bốc mùi hôi thối, nhiều người liên tục lâm bệnh.

Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiều lần đến thị sát nhưng mong muốn thiết tha của người dân vẫn chưa được thực hiện.

“Nghiên cứu” rồi để lại… nỗi buồn

Kho chất thải khổng lồ hay còn gọi là bãi rác Dốc Đỏ nằm ở vị trí giáp ranh 3 xã trên triền miên hành khổ hàng ngàn người dân nghèo suốt nhiều năm nay. Có người phải ly tán khỏi quê nhà để tránh bệnh tật. Ở đó không chỉ là “bãi đáp” của rác mà đủ các loại xác động vật chết, động vật bệnh như: heo, gà, chó, bò... nên càng tiềm ẩn sự nguy hiểm hơn.

Anh Lê Trung Thành, chị Phùng Thị Yến ở thôn Hiền Lương (xã Cam An Bắc) mệt mỏi nói: Chúng tôi phải đến bệnh viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp liên tục. Những ngày tháng 10/2019 này càng có nhiều người phải đến bệnh viện. Mùi xú uế chịu không nổi. Người già hầu hết phải di tản đi nơi khác.

Rác thải ô nhiễm nặng, ngấm cả xuống nguồn nước.

Theo phản ánh của người dân, nhiều lần các đoàn lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về “nghiên cứu”, cứ ngỡ đời sống 3 xã sẽ thoát khỏi cảnh khốn khổ vì ô nhiễm, bãi rác khủng sẽ được di dời nhưng nó vẫn cứ chình ình ra đó.

Trong 3 xã thì xã Cam An Bắc nghèo nhất, ảnh hưởng nặng nhất. Nhiều người già ở Cam An Bắc trĩu nặng nỗi buồn. Để vơi đi nỗi niềm, từ sáng sớm đến tối mịt, những người dân ở xã Cam An Bắc quần quật trên ruộng rẫy. Nhưng đêm về, nỗi buồn lại như cô đặc.

Các xã Cam An Nam, Cam Hiệp Nam cũng bức xúc và chịu nhiều ảnh hưởng của bãi rác Dốc Đỏ. Anh Nguyễn Hải ở Cam An Nam cho biết: Cứ nhìn những tòa nhà nguy nga, những trung tâm ăn chơi ngàn tỷ ở TP. Nha Trang mà chạnh lòng. Ở đây khát khao lớn nhất chỉ là thoát cảnh ô nhiễm mà xa vời quá. Suốt từ đầu tháng 10 đến nay, mưa bắt đầu dội xuống, rất lo nước từ các chất thải, các xác động vật sẽ ngấm xuống nguồn nước của nhân dân.

Trước nhiều cái chết bất thường của người dân 3 xã, cũng đã có một số đoàn đến khảo sát nhưng chưa có kết luận cuối cùng.

Cần di dời sớm

Theo đại diện Trạm y tế xã Cam An Bắc: Vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều người ốm, đau, bệnh tật triền miên. Mô hình bệnh tật của nhân dân biến chuyển nhanh khiến chúng tôi rất lo lắng. Con số này khiến ai cũng đau lòng. Bãi rác Dốc Đỏ này có quy mô lớn, dùng để tập kết rồi chôn, đốt, xử lý rác thải rất sơ sài, thiếu khoa học. Mong các bất cập này sớm được giải quyết thấu đáo nhất.

Ông Lê Đức ở xã Cam An Nam lo âu: Nếu không di dời bãi rác, bệnh tật còn nhiều, người dân cũng phải bỏ xứ đi nhiều. Giờ, nhiều hôm gió mạnh, đi qua bãi rác thôi mà không đeo khẩu trang cũng nôn thốc tháo.

Đỉnh điểm của ô nhiễm, mấy ngày mưa đầu tháng 10, rác thải đốt không kịp, hàng chục người dân thôn Vĩnh Thái (xã Cam Hiệp Nam) không dám ở trong chính ngôi nhà mình. Khối lượng rác thải, chất thải của cả một huyện là cực lớn. Tuy nhiên, chỉ sử dụng các loại máy móc đốt, chôn thiếu khoa học nên càng ngày càng lộ nhiều bất cập.

Ông Lê Văn Tụng ở xã Cam An Nam ngậm ngùi: Chậm di dời bãi rác ngày nào, người dân khổ và thêm bệnh ngày đó. Nhưng kiến nghị mãi rồi, giờ chỉ biết ngồi chờ trong thấp thỏm vậy thôi. Ở đây đất đai lại cằn cỗi nên cây trồng chủ lực là cây sắn. Loại cây này hiệu quả kinh tế không cao nên đời sống người dân chật vật. Khi mắc bệnh hiểm nghèo cũng hạn chế trong việc chạy chữa vì không có điều kiện. Chỉ mong các cấp lãnh đạo ở Khánh Hòa sớm hiểu điều này.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm