DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dân Mỹ đối diện với chi phí bảo hiểm y tế tăng
01:00 14/07/2013 GMT+7
Phụ nữ và trẻ em tại Hoa Kỳ đang phải đối diện với tình trạng không có bảo hiểm sức khỏe do chí phí bảo hiểm ngày một tăng cao.

Phụ nữ và trẻ em tại Hoa Kỳ đang phải đối diện với tình trạng không có bảo hiểm sức khỏe do chí phí bảo hiểm ngày một tăng cao. Nhiều phụ nữ có thu nhập thấp và trung bình hoặc kinh doanh nhỏ thường không có bảo hiểm sức khỏe. Phần lớn họ lệ thuộc vào người chồng. Nhưng sau khi ly hôn, phụ nữ thường bị mất bảo hiểm y tế.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Gia đình USA về vấn đề bảo hiểm y tế cho biết, có 72 người chết mỗi ngày, 500 người chết mỗi tuần và khoảng 2.175 người chết mỗi tháng do thiếu bảo hiểm y tế. Tại Mỹ, mỗi năm xảy ra khoảng một triệu vụ ly hôn, hơn 100.000 phụ nữ nhận được bảo hiểm y tế thông qua người chồng của họ, đã mất bảo hiểm y tế. Số người không có bảo hiểm y tế là 50 triệu tức 1/4 dân số tại Mỹ, chưa tính những người nhập cư lậu không có bảo hiểm y tế. Trong số đó có khoảng 13% phụ nữ mang thai mỗi năm nhưng họ không có bảo hiểm và thường không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ trước khi sinh con.
Dân Mỹ đối diện với chi phí bảo hiểm y tế tăng 1
 Bảo hiểm y tế, mối quan tâm lớn của người dân.

Nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc duy trì bảo hiểm tư nhân vì họ không còn đủ điều kiện và gặp khó khăn trong việc trả phí bảo hiểm sức khỏe ngày một tăng cao. Họ lại chưa đủ điều kiện để được Chính phủ hỗ trợ và cung cấp bảo hiểm cho họ và các con.

Trung tâm Luật phụ nữ quốc gia (National Women’s Law Center) - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington cho biết, con số kỷ lục đáng báo động về tình trạng phụ nữ, trẻ em đang sống trong nghèo đói và hàng triệu người phụ nữ nghèo không có bảo hiểm sức khỏe. Trong đó, đáng quan tâm nhất là phụ nữ gốc Tây Ban Nha và phụ nữ da đen, tỷ lệ nghèo tăng nhanh hơn và tăng cao hơn, có khoảng 25% đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha và 25,6% phụ nữ da đen. Hiện nay, có hơn 19 triệu phụ nữ không có bảo hiểm y tế, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người không có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 18 - 64 không có bảo hiểm y tế tăng từ 19,2% năm 2009 đến 19,7% hiện nay, tỷ lệ cao nhất được ghi nhận trong hơn một thập kỷ qua.

Y tế Mỹ vẫn là một hệ thống tiêu tốn nhất, tiên tiến nhất của thế giới, nhưng không hẳn là tốt nhất. Năm 2007, dịch vụ y tế Mỹ tiêu tốn 2.327 tỷ usd, chiếm 16% tổng sản luợng quốc gia, trong đó 33% vào bệnh viện phí, 21% tiền bác sĩ và chi phí lâm sàng, thử nghiệm, 10% tiền thuốc, 9% cho các viện dưỡng lão. Tiền lo chăm sóc 32 chiếc răng chiếm 4%. Trang thiết bị y tế 4%. Nghiên cứu 2%. Dự đoán năm 2017, chi phí này sẽ tiêu tốn 20% tổng sản lượng quốc gia. 20 năm trước, khi chi phí y tế chiếm 12% tổng sản lượng quốc gia đã có những phúc trình cho thấy nếu chi phí này lên đến 16%, nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng phá sản.

Trong số gần 303 triệu dân Mỹ có 158 triệu người được bảo hiểm qua cơ sở làm việc, 42 triệu người cao niên có Medicare (bảo hiểm y tế cho người trên 65 tuổi), 39 triệu người có Medicaid (bảo hiểm y tế cho người nghèo) và 15 triệu người hành nghề tự do, họ tự mua bảo hiểm. Còn lại khoảng 50 triệu người không có bảo hiểm. Trong số này có 80% có việc làm bán thời gian hoặc làm toàn thời gian cho các cơ sở nhỏ không có khả năng mua bảo hiểm cho nhân viên. Một số khác (25%) đa số thuộc thành phần trẻ từ 25 - 30 tuổi có khả năng mua bảo hiểm nhưng không mua vì tin vào sức khỏe của mình.

Chế độ bảo hiểm này hiện có 3 vấn đề: thứ nhất là chi phí rất cao và tăng nhanh theo thời gian vượt trội sự tăng trưởng lợi tức quốc gia; thứ hai là không hữu hiệu và thứ ba có một tỉ số quá cao dân số (16%) không có bảo hiểm.

 Những thống kê gần đây cho thấy, 67% người Mỹ bị béo phì, tăng trên 10% so với 10 năm trước. Béo phì là nguyên nhân của nhiều căn bệnh chết người khác từ tăng huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư cho đến những nhiễu loạn thông thường khác như thấp, viêm khớp, nhiễm trùng, đông máu, trì trệ hô hấp, suyển,...  Số người bị tiểu đường tăng gấp hai, trên 50/1.000. 97% người Mỹ không ăn đủ lượng rau quả hàng ngày. 40% không vận động. 27% mắc bệnh huyết áp cao... Lý do dẫn đến hậu quả trên là vì giới chức y tế chưa cân bằng giữa y học điều trị và y học dự phòng. 50% người Mỹ chưa có khái niệm về phòng bệnh hơn là trị bệnh, một phần vì tổ chức y tế ngày càng xa dần tổ chức xã hội. Kết quả là nền y khoa của Mỹ được xếp hạng 19 trong số các quốc gia phát triển.    
 
 Quỳnh Diệp (Theo ABC, AP)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm