DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đàm phán Nga – Mỹ về Crimea thất bại
14:35 15/03/2014 GMT+7
Cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea thì đó sẽ được cho là 'một cách để thôn tính của Crimea'

Cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea thì đó sẽ được cho là 'một cách để thôn tính của Crimea'

Tại cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Cộng hòa tự trị Crimea 'có ý nghĩa' với Nga hơn nhiều nếu so quốc đảo Comoros với Pháp, hay Falklands với Vương quốc Anh. Trong khi người đồng cấp phía Mỹ nhấn mạnh, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là bất hợp pháp.

Theo NewsRu, cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết sau 5 tiếng đồng hồ.

Nga không có kế hoạch xâm lăng Crimea

Tại cuộc họp, hai nhà ngoại giao Nga và Mỹ khẳng định mối quan tâm của Moscow cũng như Washington đối với tình hình chính trị tại Ukraine và Crimea.

“Chúng tôi đã có cuộc đàm phán chuyên sâu chi tiết tình hình ở Ukraine”, ông Lavrov trao đổi với báo giới sau cuộc đàm phán với người đồng cấp phía Mỹ. “Chúng tôi đưa ra các phân tích, nhận định về những nguyên nhân đang xảy ra tại Ukraine, Crimea và bàn các biện pháp cần thiết”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, phía Nga đặc biệt quan tâm đến thực tế là “không có các biện pháp được thực hiện để đảm bảo các quy định về pháp luật tại Ukraine hiện nay. Hoạt động của các nhóm đối lập là bất hợp pháp”.

Theo ông Lavrov, các thỏa thuận ngày 21/2 ký giữa chính quyền Viktor Fedorovych Yanukovych với các nhóm đối lập, đặc biệt là về giải trừ vũ khí của các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã không được thực thi.

Đối với tình hình với Crimea, Ngoại trưởng ​​Lavrov khẳng định Moscow tôn trọng lựa chọn của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày mai, 16/3. “Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân ở Crimea trong 16/3 tới đây”.

Ông Lavrov và Kerry thảo luận tại khu vực sân vườn thuộc đại sứ quán Mỹ ở London.

Ông Lavrov cho rằng, Cộng hòa tự trị Crimea “có ý nghĩa” với Nga hơn nhiều nếu so quốc đảo Comoros với Pháp, hay Falklands với Vương quốc Anh, những phần lãnh thổ của Pháp và Anh trong quá khứ.

Trích dẫn ví dụ của Comoros, đảo quốc mà vào cuối thế kỷ trước đã tổ chức một cuộc trưng cầu độc lập từ Pháp, ông Lavrov nhắc lại: “Trong khi người dân quốc đảo thể hiện nguyện vọng độc lập thông qua những lá phiếu, thì người Pháp khăng khăng đòi kiểm lại phiếu, và bằng một cách nào đó họ đã hợp pháp hóa những lá phiếu có lợi cho Paris. Kết quả là, Quốc đảo Comoros độc lập, song đảo Mayotte hiện vẫn là một phần của Pháp, cho dù Liên Hợp quốc và Liên minh châu Phi không công nhận quyết định, nhưng EU thì đứng về Pháp”.

Về hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, ông Lavrov khẳng định Liên bang Nga không có kế hoạch xâm lăng Crimea và các khu vực phía Đông Nam của Ukraine.

Mỹ dọa “Nga sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nếu đứng về Crimea”

Để đáp ứng với những lập luận của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, ông Kerry cho rằng cộng đồng quốc tế sẽ không nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử phổ biến ở Crimea.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu Crimea thì đó sẽ được cho là “một cách để thôn tính của Crimea”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, phía ngoại giao Nga đã cố gắng làm rõ rằng Tổng thống Putin chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về Crimea cho đến khi có kết quả cuộc trung cầu dân ý. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý này vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ không được công nhận.

Ngoại trưởng Mỹ bóng gió cho biết, Nga sẽ chịu hậu quả nếu tiếp tục chọn lựa ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý vi phạm luật pháp quốc tế này.

(Theo Tiền Phong)

Tin liên quan
Nga có dang rộng vòng tay đón Crimea?
Tờ "Báo Nga" cho biết tình hình bán đảo Crimea tương đối yên bình và người dân có một tâm trạng chung, được thể hiện chỉ bằng hai từ, theo tiếng Nga có nghĩa là "Trở về mái nhà Nga!
Các đảng chính trị Crimea đồng ý bỏ phiếu gia nhập Nga
Các nhà lãnh đạo của bốn đảng lớn nhất Crimea đã ký biên bản ghi nhớ về các hoạt động chung để giữ gìn thành công cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 và đồng ý bỏ phiếu gia nhập Liên bang Nga.
Vị trí Crimea quan trọng cỡ nào?
SKĐS - Dưới đây là biểu đồ khái quát về khu tự trị Crimea, thuộc Ukraine, do AFP và Vietnam+ thực hiện.
Dồn dập nỗ lực ngoại giao trước ngày Crimea trưng cầu dân ý
Ngày 12/3, các nỗ lực ngoại giao đã được huy động tối đa để chuẩn bị cho các kịch bản liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý của Cộng hòa tự trị Crimea sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
Putin thảo luận sáp nhập Crimea, Kiev, Washington phản đối
Nga cho hay Tổng thống Putin ngày 6/3 đã thảo luận với nhóm an ninh của ông về yêu cầu của Crimea cho vùng này sáp nhập vào Nga. Kiev tuyên bố yêu cầu sáp nhập là vi hiến, còn Washington cho rằng Kiev phải có tiếng nói đối với tương lai Crimea. >>  Bán đảo Crimea quyết định sáp nhập vào Nga >>  Trò
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm