DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đám cưới thôn quê - Những xu hướng lệch chuẩn
08:00 28/07/2013 GMT+7
Đám cưới theo nếp sống mới, văn minh, tiết kiệm là một nét đẹp đang được các đoàn thể xã hội trong cộng đồng cố gắng nhân rộng. Tuy nhiên, bên cạnh mảng màu sáng thì cũng đang tồn tại những khoảng tối trong nhận thức cũng như cách tiếp nhận văn hóa của giới trẻ.
Đám cưới theo nếp sống mới, văn minh, tiết kiệm là một nét đẹp đang được các đoàn thể xã hội trong cộng đồng cố gắng nhân rộng. Tuy nhiên, bên cạnh mảng màu sáng thì cũng đang tồn tại những khoảng tối trong nhận thức cũng như cách tiếp nhận văn hóa của giới trẻ. Điều này được biểu hiện qua những đám cưới với các màn biểu diễn phản cảm, khêu gợi, cùng sự phô diễn cơ thể quá đà của các diễn viên, ca sĩ biểu diễn. Đáng nói là những màn biểu diễn như thế đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các đám cưới ở các vùng quê. Điều này được minh chứng khi liên tục trong thời gian gần đây, trên mạng internet xuất hiện không ít các video clip về những màn biểu diễn có tính chất giải trí trong các đám cưới. Sẽ chẳng có gì phải bàn nếu đấy không phải là những clip có nội dung phản cảm, với sự phô diễn cơ thể quá đà của các nhân vật tham gia. Với những tiêu đề như “Chân dài nhảy sexy”, “Những màn trình diễn sôi động”... hay thậm chí là “Xem múa thoát y tại đám cưới”... Những clip này đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người xem trên các trang mạng xã hội. Mặc dù không ít ý kiến cho rằng đối với phong tục và thuần phong mỹ tục của nước ta, những hành vi trên mang tính chất biến thái, thậm chí là tục tĩu. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn trẻ cảm thấy thích thú, thậm chí chủ động chia sẻ những clip này trên các mạng xã hội cùng những lời nhận xét khen ngợi, cổ vũ. Đáng lo ngại là những màn trình diễn phản cảm chủ yếu diễn ra trong đám cưới ở các vùng quê. Điều này một lần nữa báo động những lệch chuẩn trong cách tiếp nhận văn hóa của các bạn trẻ, đặc biệt là tại khu vực nông thôn. Theo PGS.TS. Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội và Truyền thông đại chúng, đây là một thực trạng chỉ tính chất xuống cấp và thể hiện xu hướng tìm kiếm những phương thức để thỏa mãn đời sống văn hóa đang có xu hướng xô bồ, phức tạp nếu không muốn nói là rẻ tiền. Điều này thực sự là một hiện tượng đáng quan ngại cho đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Các chuyên gia cũng lo ngại, những hình thức biểu diễn phi văn hóa như thế này, nếu liên tục được các bạn trẻ theo dõi và chia sẻ trên mạng xã hội sẽ dễ dàng phát triển thành trào lưu chứ không còn là một hiện tượng đơn lẻ. Trong khi những đám cưới tổ chức theo nếp sống văn hóa mới đang được các tổ chức xã hội tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng thì những đám cưới với các màn biểu diễn phản cảm đi ngược với văn hóa Á Đông thực sự là một mối lo lớn. Đã có không ít câu hỏi được đặt ra về trách nhiệm của những người quản lý văn hóa cấp cơ sở khi để hiện tượng này diễn ra phổ biến như thời gian vừa qua, nhất là khâu quản lý văn hóa cơ sở đã không được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm khắc.

Thực tế là những hình thức sinh hoạt phi văn hóa như thế này có nhiều cách để qua mắt, hay thậm chí là nó ở mức phổ biến nên để có thể quản lý được cũng rất khó. Thực trạng này đang cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, tăng cường công tác tuyên truyền về giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời có biện pháp giám sát các hoạt động, sự kiện văn hóa diễn ra trên địa bàn, đặc biệt tại các vùng nông thôn.                    

  Ngọc Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm