DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đảm bảo những điều kiện tốt cho thầy thuốc và bệnh nhân tại BV Phổi Bắc Giang
Đức Duy - 22:15 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về điều kiện ăn ở của y, bác sĩ và nhân viên y tế, bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y bác sĩ.

Sáng 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang.

Tham gia đoàn kiểm tra có ông Dương Văn Thái, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang; Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang. Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã nghe Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Phổi Bắc Giang báo cáo về tình hình hoạt động, điều trị và những khó của bệnh viện.

Theo đó, từ ngày 20 đến ngày 25/5, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và nhóm chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, đã tiến hành cải tạo, nâng cấp và xây dựng Bệnh viện Phổi thành đơn vị hồi sức tích cực với công suất 58 giường.

Trang thiết bị tại bệnh viện hiện nay đã cơ bản đáp ứng được công tác điều trị. Về nhân lực, đơn vị ICU Bệnh viện Phổi hiện có 233 nhân lực từ nhiều nguồn. Trong đó có 13 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, 9 bác sĩ Bệnh viện tỉnh Lào Cai, 40 y, bác sĩ của Sở Y tế và các bệnh viện trong tỉnh, còn lại 152 người của Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang kiểm tra đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Về tình hình người bệnh: tính đến  6h30 ngày 2/6, tại đơn vị ICU Bệnh viện Phổi có 50 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân phải thở máy, 3 bệnh nhân phải lọc máu và một số trường hợp khác. Hai bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trong 2 trường hợp bệnh nhân nặng có 1 phụ nữ đang mang thai 22 tuần, có diễn biến nguy kịch cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.

Về điều kiện ăn ở của y, bác sĩ và nhân viên y tế, bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y bác sĩ.

Do thời tiết nắng nóng, tại bệnh viện chưa được trang bị điều hòa nhiệt độ nên rất nóng, đặc biệt là phòng hồi sức tích cực. Hiện tại có 6 giường đã kín bệnh nhân, và đều là những bệnh bệnh nhân nặng, nên trong phòng rất nhiều máy móc trang thiết bị.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh đề xuất được trang bị điều hòa tại các phòng bệnh này và được cấp máy phát điện phù hợp do quá trình điều trị dứt khoát không được mất điện. Ngoài ra đại diện bệnh viện cũng đề nghỉ tỉnh có cơ chế mua sắm trang thiết bị tập trung để cán bộ bệnh viện tập trung phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy trao đổi về các ca bệnh nặng.

Báo cáo với đoàn công tác, BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang cho biết: Hiện nay đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất giường bệnh. Các bác sĩ đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxy và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải nhanh. Trong thời gian tới số ca bệnh nhân nặng sẽ gia năng. Vì vậy trang thiết bị, máy móc, thuốc men, dụng cụ vẫn phải tiếp tục dự trù cho tất cả bệnh nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa. Đồng thời Thứ trưởng chỉ đạo Bác sĩ Trần Thanh Linh trực tiếp tham gia vận chuyển bệnh nhân thai phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Giang tri ân và cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt, các bác sĩ, chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện tỉnh Lào Cai đã khắc phục khó khăn để cứu chữa cho các bệnh nhân; Đồng thời ghi nhận sự cố gắng của các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang làm việc với lãnh đạo bệnh viện và các y, bác sĩ.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương khắc phục những khó khăn tại Bệnh viện Phổi ngay trong ngày 2/6, trong đó có trang bị máy phát điện và điều hòa nhiệt độ tại các phòng hồi sức tích cực của bệnh nhân và phòng nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các y bác sĩ.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cũng bày tỏ mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế cùng chia sẻ để giúp đỡ Bắc Giang vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch COVID- 19.

Cũng trong sáng ngày 2/6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (dự kiến hoạt động từ ngày mai 3/6) và khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp.

Đức Duy

Tin liên quan
Trẻ thấp bé, nhẹ cân, chậm vận động - Coi chừng mắc bệnh hiểm
SKĐS - Mặc dù là bệnh lý khá ít gặp song nhiễm toan ống thận có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ làm chủ kỹ thuật khó cứu sống nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân
SKĐS - Các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện thành công kỹ thuật đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi (PICC) cho một em bé sinh non 28 tuần, nặng 0.9 kg, suy hô hấp độ III.
36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin
SKĐS - Bộ Y tế vừa công bố danh sách 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin.
TP Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng 55.000 người ở 14 xã, phường mới
SKĐS - Ngoài các phường trọng điểm đã được lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ số dân như: Quang Trung, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Lê Thanh Nghị, Phạm Ngũ Lão, Tứ Minh, Hải Tân… TP Hải Dương lấy thêm 14 xã, phường mới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7332
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +129 4045
TP. HCM +95 789
Bắc Ninh +54 1343
Hà Tĩnh +9 40
Hà Nội +2 292
Lạng Sơn +2 98
Bình Dương +1 9
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1