Đảm bảo công tác y tế ứng với ảnh hưởng của bão Hato

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh miền núi phía Bắc, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời khắc phục hậu quả do mưa bão Hato gây ra, lên phương án ứng phó mưa bão theo cấp báo động.

Trước diễn biến phức tạp của bão Hato (bão số 6), Bộ Y tế đã có công điện khẩn số 915/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh miền núi phía Bắc; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ về việc triển khai công tác y tế ứng phó khẩn cấp bão Hato.

Hướng di chuyển của bão Hato sáng 23/8.     Ảnh: NCHMF

Công điện của Bộ Y tế nói rõ, để chủ động ứng phó với bão Hato và đề phòng có thể mưa lớn do bão tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đây là khu vực đã xảy ra mưa lớn kéo dài giữa tháng 6/2017, nhằm triển khai công tác ứng phó phù hợp, hiệu quả với những diễn biến mới của bão và mưa lũ trên diện rộng, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh miền núi phía Bắc, các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, lên phương án ứng phó mưa bão theo cấp báo động.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ theo dõi sát dự báo những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của bão Hato, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra.

Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Bác sĩ của BV ĐH Y Hà Nội thăm lkhám cho người dân xã Lao Chải- huyện Mù Cang Chải bị ảnh hưởng của trận lũ quyét đầu tháng 8/2017

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

Trong công điện khẩn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, Sở Y tế và các đơn vị trên cần tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số điện thoại: 024. 62732027; fax: 024. 62732207; Email: pcttbyt@gmail.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT