Đảm bảo an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể: Quá nhiều nỗi lo!

Suckhoedoisong.vn - Liên tiếp trong thời gian ngắn, trên cùng một địa phận xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể (BATT).

Mới đây nhất sau khi ăn bữa cơm tối, 19 học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản (tại xã Vân Canh) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn nên phải nhập viện cấp cứu. Thực trạng này đã và đang gióng lên mối lo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các BATT luôn tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe người sử dụng...

Thức ăn không đảm bảo khiến nhiều học viên phải nhập viện

Báo cáo nhanh của Chi cục ATVSTP - Sở Y tế Hà Nội về vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại xã Vân Canh chiều ngày 28/7 cho biết, từ 21h ngày 26/7 đến 17h ngày 27/7, Khoa Cấp cứu (BV Giao thông vận tải, quận Đống Đa) tiếp nhận 19 bệnh nhân vào điều trị với những biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn,... Các bệnh nhân đều là học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản. Hiện công ty thuê địa điểm tại  xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội để đào tạo. Các bệnh nhân này cùng ăn bữa tối vào 18h ngày 26/7 do Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh cung cấp. Thực đơn gồm thịt lợn kho tàu, đậu xốt tứ xuyên, rau bắp cải xào, canh mùng tơi, cơm. Sau khi ăn vài tiếng, các học viên có triệu chứng ngộ độc nên đến bệnh viện khám.

Bếp ăn của Công ty TNHH New Sky có nhiều sai phạm gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 29 người.

Bếp ăn của Công ty TNHH New Sky có nhiều sai phạm gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 29 người.

Sau khi khám và chẩn đoán, bệnh viện đã cho 16 bệnh nhân ổn định về ngay, còn 3 bệnh nhân phải nằm viện theo dõi. Các bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa và được điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

Liên quan tới vụ việc này, bà Hoàng Thị Minh Thu - Phó chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội nghi ngờ, vụ ngộ độc tập thể này nghi do vi sinh vật do thức ăn không đảm bảo ATVSTP. Chi cục đã yêu cầu Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản và Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe các bệnh nhân bị ngộ độc. Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh bị yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đáng chú ý, Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, qua xác minh, bữa ăn có liên quan đến vụ ngộ độc mà Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh cung cấp cho các học viên trên (tổng cộng 300 suất ăn) lại không phải do công ty này tự sản xuất mà công ty nhập suất ăn sẵn từ một cơ sở có địa chỉ ở Phú Lãm (Hà Đông) mang tới. Vì vậy, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra điều kiện ATTP cơ sở cung cấp suất ăn tại Phú Lãm (Hà Đông) để làm rõ vụ việc.

Cách đây khoảng 2 tuần, cũng trên địa bàn xã Vân Canh đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm BATT. Vụ ngộ độc đã khiến 29 học viên của Công ty CP nhân lực quốc tế và thương mại Sông Hồng đang học tại Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội phải nhập viện điều trị. Ngay sau sự việc, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra khu vực bếp cung cấp các suất ăn gây ngộ độc của Công ty TNHH New Sky dịch vụ thương mại. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm và Chi cục ATVSTP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bếp ăn.

Ngộ độc thực phẩm tại các BATT vẫn là một vấn đề khá nhức nhối

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các BATT vẫn là một vấn đề khá nhức nhối. Một trong những nguy cơ đáng cảnh báo là việc sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm “trôi nổi”, không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đơn giản hóa khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm… của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cung cấp suất ăn công nghiệp. Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, mối nguy lớn nhất chính là từ các suất ăn chế biến sẵn. Bởi lẽ, qua kiểm tra, khảo sát, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến.

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, thông tin từ Chi cục ATVSTP TP. Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố có 2.892 BATT, mỗi ngày cung cấp gần 1 triệu suất ăn. Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, quy mô phục vụ từ  80-3.000 suất/ngày... Qua kiểm tra, giám sát hoạt động của các BATT tại các khu công nghiệp và chế xuất vừa qua cho thấy, chỉ có hơn 20% công ty có BATT tự nấu phục vụ nhân viên, còn lại là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song các BATT trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là với các cơ sở sử dụng suất ăn công nghiệp.

Bà Hoàng Thị Minh Thu cho biết thêm, nguyên nhân là do một số cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp ở xa BATT, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm, có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng, nhất là trong điều kiện trời nóng như hiện nay.

Hoàng Nguyễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com