Đại Tướng Võ Nguyên Giáp qua tranh ký họa của họa sĩ Văn Dương Thành

Đó là những bức chân dung được vẽ trong lúc Đại tướng đang chơi đàn, có những bức họa ra đời trong lúc Đại tướng kể chuyện cho họa sĩ nghe.

Sáng nay (26/5), tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội khai mạc triển lãm tranh “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp - Những Phút Giây Đời Thường Với Hội Họa”giới thiệu bộ 40 tác phẩm ký họa, 8 bức chân dung sơn dầu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nữ họa sĩ Văn Dương Thành và đặc biệt là các tác phẩm do chính Đại tướng vẽ. Đây là những tư liệu vô cùng quý báu lần đầu tiên được công bố trước nhân dân và bạn bè quốc tế.

Tranh ký họa của họa sĩ Văn Dương Thành về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Văn Dương Thành là một nữ họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, cũng là nữ họa sĩ đầu tiên người châu Á giảng dạy mỹ thuật trong các trường nghệ thuật tại Thụy Điển. Những bức ký họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu tiên được họa sĩ Văn Dương Thành thực hiện cách đây 20 năm, khi bà dành thời gian nhiều lần đến thăm Đại tướng tại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội từ ngày 29/3 - 3/4/1999. Qua những bữa cơm ấm cúng, qua những lần tản bộ trò chuyện cùng Đại tướng, họa sĩ đã lưu lại những kỉ niệm quý giá của mình với Đại tướng bằng những bức họa về ông.

Đó là những bức chân dung được vẽ trong lúc Đại tướng đang chơi đàn, có những bức họa ra đời trong lúc Đại tướng kể chuyện cho họa sĩ nghe. Họa sĩ Văn Dương Thành đã tranh thủ từng giây từng phút, vẽ thật nhanh, nắm bắt thật nhiều khoảnh khắc, thần thái của Đại tướng. Tranh được ký họa bằng bút chì, bút mực hoặc bút bi, một vài bức họa sĩ phớt thêm màu nước càng làm các đường nét ấn tượng về Đại tướng thêm sống động.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp phác họa chân dung của họa sĩ Văn Dương Thành

Họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ: “Những nét vẽ đầu tiên về chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tôi thực hiện cách đây 20 năm. Trong khoảng thời gian ở nước ngoài, những bức tranh được tôi lưu giữ cẩn thận, bởi tôi nghĩ, bộ sưu tập những khoảnh khắc đời thường này của Đại tướng không chỉ thuộc về riêng tôi, mà thuộc về Việt Nam. Tôi cảm thấy vinh dự vì được là cầu nối truyền tải những kỷ niệm về Đại tướng đến với toàn dân và đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Theo họa sĩ Văn Dương Thành, điểm đặc biệt ở chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đôi mắt sáng quắc, mạnh mẽ, cương quyết, thông thái. Ụ lông mày rất cao, vầng trán rộng giống như đặc điểm thường thấy của nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới. Ngoài ra, đôi môi Đại tướng lại mang nét tươi tắn, nhân văn, dịu dàng. Triển lãm cũng là cơ hội để họa sĩ bày tỏ sự tôn kính của mình với vị tướng lỗi lạc của dân tộc – Người với tài năng thiên bẩm cùng lối sống vô cùng bình dị.

Họa sĩ Văn Dương Thành (ngoài cùng bên phải)

Tham quan triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ: “Lâu nay, có rất ít họa sĩ được gần gũi Đại tướng để vẽ tranh. Và để có được những bức ký họa về Đại tướng như họa sĩ Văn Dương thành thực sự là một cái duyên. Qua những bức ký họa lần này, tôi thấy được những giây phút xúc động của tác giả khi ghi chép lại dung nhan của Đại tướng trong những thời khắc hết sức đời thường. Đó là tài sản vô giá mà họa sĩ Văn Dương Thành lưu giữ trong gia tài hội họa của mình”.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thuy Điển tại Việt Nam cũng bày tỏ: “Điều tạo cho tôi ấn tượng nhất là các tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà Văn Dương Thành vẽ cách đây 20 năm đã nắm bắt được những khoảnh khắc lịch sử vô cùng quý giá của vị Đại tướng thiên tài, một anh hùng dân tộc thực sự của Việt Nam”.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 7/6 tại Hà Nội, sau đó dự kiến sẽ tổ chức tại Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động bên lề./.

Một số bức tranh trưng bày tại triển lãm:

 

 

(Theo VOV)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT