DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đái tháo đường làm tăng nguy cơ ung thư tụy
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 10:23 05/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết có phải đái tháo đường nhiều năm sẽ phát triển ung thư tụy? Có cơ sở khoa học của mối liên hệ này không, tại sao lại như vậy?

(Trần Ngọc Bôn - Khánh Hòa)

Hàng năm ở Hoa Kỳ có đến 30 triệu người bị đái tháo đường và ung thư tụy được chẩn đoán gần 54.000 trường hợp. Ung thư tụy trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư. Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, đó là một lý do chính tại sao nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể. Ung thư tụy đã gây ra sự chú ý nhiều cho mọi người bởi thời gian qua một vài người nổi tiếng đã mắc phải chứng bệnh này, chẳng hạn như ông Steve Jobs của Apple. Steve Jobs được chẩn đoán năm 2003 và mất năm 2011, ông bị khối u nội tiết tế bào đảo tụy (một dạng hiếm của bệnh). Thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ là bà Ruth Bader Ginsburg và nam diễn viên Patrick Swayze cũng đã đối diện với chứng ung thư này. Nguy cơ bị ung thư tụy trong cả đời sống của một người là 1 trên 65.

Các chuyên gia đã tìm thấy mối liên quan giữa bệnh đái tháo đường và ung thư tụy từ cách đây nhiều năm. Bây giờ người ta đang cố gắng dùng mối liên quan này để giúp chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư tụy, khi mà khả năng điều trị còn tốt để cải thiện khả năng sống còn. Đái tháo đường vừa là nguy cơ và vừa là dấu hiệu cảnh báo sớm cho ung thư tụy. Các chuyên gia cũng không biết chính xác về mối liên quan này nhưng những người bị đái tháo đường nhiều năm, tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư tụy so với những người không bị đái tháo đường.

Thực tế, ung thư tụy cũng gây ra tình trạng đái tháo đường, khoảng phân nửa người bị ung thư tụy có mức đường huyết cao. Khi khối ung thư tụy được phẫu thuật cắt bỏ thì mức đường huyết sẽ trở lại bình thường. Ở những trường hợp đái tháo đường mới khởi phát theo sau ung thư tụy một hoặc hai năm thì đái tháo đường là triệu chứng của ung thư tụy.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Đái tháo đường và lao phổi: Mối liên quan nguy hiểm
SKĐS -Lao là một bệnh truyền nhiễm, còn đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính không lây nhiễm. Đây là hai loại bệnh khác nhau nhưng lại có liên quan tới nhau
Thủng toác bàn chân vì chữa đái tháo đường bằng “Cặp đá kỳ diệu”
SKĐS - Sau khi quay đá trong lò vi sóng, bệnh nhân lấy ra chườm 30 phút bỗng xảy ra tình trạng huyết áp tăng, mặt đỏ lựng. Khi con trai ông phát hiện, chân ông đã bị bỏng nặng, xuất hiện những mảng phồng rộp lớn và phải nhập viện.
Uống thuốc trị đái tháo đường sao cho an toàn?
SKĐS - Người bệnh đái tháo đường sẽ phải dùng đến thuốc trị đái tháo đường khi mà chế độ ăn uống và luyện tập không kiểm soát được đường huyết.
Đái tháo đường có gây táo bón?
SKĐS - Tôi 60 tuổi bị đái tháo đường 2 năm nay. Khoảng 6 tháng gần đây, tôi thường xuyên bị táo bón. Tôi nghe nói đái tháo đường cũng gây ra táo bón. Có đúng không bác sĩ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm