DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đái tháo đường: Đào tạo bác sĩ chuyên sâu, nâng cao hiệu quả điều trị
11:32 17/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế, những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường có thể quản lý, ngăn ngừa được nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng và kịp thời.

“Với 5 triệu bệnh nhân nhưng chỉ có ít hơn 1 triệu người được phát hiện và điều trị, đồng thời tỉ lệ bệnh tăng nhanh (5,5%), chúng ta cần hành động ngay để có thể kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Việc tăng nhận thức về bệnh và đào tạo bác sĩ Việt Nam là yếu tố quan trọng để thành công”, GS.TS.BS. Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội Tiết và ĐTĐ Việt Nam chia sẻ.

Tỉ lệ chưa phát hiện bệnh rất cao

Theo Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) và Liên đoàn ĐTĐ Thế giới (IDF), Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ gia tăng bệnh ĐTĐ nhanh nhất thế giới. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là tỉ lệ bệnh ĐTĐ trong cộng đồng không được phát hiện rất cao, và khi được phát hiện thì người bệnh đã có nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến chứng tim mạch, thần kinh, suy thận, mù lòa, biến chứng bàn chân ĐTĐ… GS.TS.BS. Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội Tiết và ĐTĐ Việt Nam, chia sẻ: “Với 5 triệu bệnh nhân nhưng chỉ có 33,4% người được chẩn đoán và trong số đó, có 56,3% bệnh nhân chưa được điều trị, đồng thời tỉ lệ bệnh tăng nhanh (trung bình là 5,5% trên toàn quốc, tỉ lệ này có thể cao hơn nhiều ở các thành phố lớn)”.

Thực tế, những biến chứng nguy hiểm của ĐTĐ có thể quản lý, ngăn ngừa được nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng và kịp thời. GS. Quang nhấn mạnh: “Chúng ta cần hành động ngay để có thể kiểm soát tốt bệnh ĐTĐ, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Việc tăng nhận thức về bệnh và đào tạo chuyên sâu hơn cho đội ngũ bác sĩ Việt Nam là yếu tố quan trọng để thành công”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng y khoa trong việc đào tạo và cập kiến thức thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế về bệnh ĐTĐ, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ĐTĐ ở Việt Nam, Hội Nội Tiết và ĐTĐ Việt Nam cùng với Hội ĐTĐ Mỹ đã phối hợp cùng 5 Trung tâm đào tạo trên toàn quốc và công ty Sanofi triển khai Chương trình Đào tạo quốc tế về Đái tháo đường (iSTEP-D). “Chương trình Đào tạo Quốc tế về ĐTĐ (iSTEP-D) là chương trình đầu tiên ở Việt Nam, rất hữu ích cho BS nội tiết và BS thực hành đa khoa tại Việt Nam, giúp các bác sĩ tiếp cận kiến thức từ cơ bản nhất đến cập nhật nhất về ĐTĐ. Chính nhờ những kiến thức này, các bác sĩ tiếp cận BN một cách tốt hơn, chính xác hơn, giúp quá trình điều trị bệnh ĐTĐ hiệu quả”. PGS.TS.BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân - Trưởng khoa Nội tiết và ĐTĐ - Bệnh viện Bạch Mai, một trong những giảng viên của chương trình iSTEP-D chia sẻ.

1.200 bác sĩ đa khoa được đào tạo chuyên sâu về đái tháo đường

Bắt đầu triển khai từ tháng 4/2014, Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái tháo đường (iSTEP-D) đã hoàn tất giai đoạn 2 với sự tham gia của 300 bác sĩ chuyên khoa nội tiết trên cả nước. Theo kế hoạch, giai đoạn 3 của iSTEP-D được triển khai với quy mô mở rộng dành cho các bác sĩ đa khoa, gồm 20 khóa đào tạo Cơ bản và 20 khóa Nâng cao. Theo đó 1.200 BS đa khoa tại các bệnh viện trên toàn quốc được trang bị, cập nhật những kiến thức trong việc chẩn đoán và điều trị ĐTĐ theo tiêu chuẩn của ADA. Các khóa học được lần lượt tổ chức tại 5 trung tâm đào tạo của 3 thành phố lớn: Hà Nội, Huế và TP.HCM.

Sau khi tham gia khóa học iSTEP-D giai đoạn 2, BS.CK1. Nguyễn Thanh Hải - Khoa Nội tiết - Bệnh viện Trưng Vương, cho biết về ý nghĩa thiết thực của chương trình cũng như việc mở rộng đào tạo cho bác sĩ đa khoa: “Chương trình iSTEP-D cung cấp những thông tin mới nhất, những phương pháp điều trị trên thế giới để áp dụng vào thực tế việc điều trị bệnh ĐTĐ tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của chương trình là phần mở rộng đào tạo cho BS đa khoa. Nhờ thế mà BS nội tiết và BS đa khoa có tiếng nói chung, nền tảng chung để từ đó chăm sóc bệnh nhân một cách bài bản hơn, giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh ĐTĐ”.

GIA KHÁNH

 

Tin liên quan
Kiểm soát giảm nhẹ biến chứng đái tháo đường?
SKĐS - Người bệnh đái tháo đường thường phải dùng thuốc suốt đời để kiểm soát đường huyết, vì đường huyết càng tăng cao...
Giúp cha mẹ nhận biết trẻ bị đái tháo đường
SKĐS - Không chỉ cha mẹ chậm phát hiện ra những triệu chứng bệnh ĐTĐ ở con em mình. Đầu năm 2014, các nhà nghiên cứu Anh đã cảnh báo rằng...
Ăn chay có tốt cho người đái tháo đường?
SKĐS - Tôi 65 tuổi, mắc đái tháo đường mấy năm nay. Gần đây, tôi nghe nhiều người nói ăn chay có thể chữa được bệnh đái tháo đường.
Bệnh đái tháo đường: Hiểu đúng để kiểm soát tốt hơn
SKĐS - Bệnh đái tháo đường không phải do thức ăn hay ăn quá nhiều đồ ngọt gây ra và cũng không lây truyền; bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, yếu tố di truyền, môi trường.
Biến chứng mắt do đái tháo đường
SKĐS - Biến chứng mắt ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tuy không gây chết người nhưng nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động,
Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán sớm đái tháo đường ở trẻ
SKĐS - Khoảng 1 trong 4 trẻ em bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1 nhưng không được phát hiện kịp thời cho đến khi gặp biến chứng ketoacidosis - biến chứng đe dọa đến tính mạng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm