DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đại tá, PGS.TS Lê Anh Tuấn: Quả thận có thể bảo quản hơn 40 giờ trước khi được ghép
Dương Hải - 09:51 20/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Đại tá, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Trưởng kíp ghép thận (BV Quân y 103) cho biết trước băn khoăn của nhiều người về vấn đề khoảng cách địa lý, giao thông đi lại khó khăn nên còn chần chừ hiến tạng.

Tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến "Hiến tạng – Cho đi là còn mãi" do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (suckhoedoisong.vn) phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức, một bạn đọc ở Hà Giang hỏi: “Tôi muốn được hiến tạng và các bộ phận cơ thể sau khi chết, nhưng cho tôi vẫn còn băn khoăn, nếu tôi đăng ký hiến tạng ở Hà Nội, nhưng tôi sống ở Hà Giang. Vậy khi tôi qua đời, tâm nguyện của tôi có thực hiện được không vì giao thông đi lại ở quê tôi rất khó khăn?”.

Về vấn đề này, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Chủ nhiệm Bộ môn Điều dưỡng, Học viện Quân y, Bác sĩ khoa Tiết niệu, Trưởng kíp ghép thận (BV Quân y 103) cho biết, hiện nay, việc đăng ký hiến mô, tạng khá đơn giản, thủ tục cũng rất đơn giản. Chúng ta có Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Khi người dân đã đăng ký hiến mô, tạng thì đương nhiên là Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã biết là bạn đang ở đâu, đã đăng ký hiến ghép mô tạng. Nếu như có vấn đề gì xảy ra, trung tâm sẽ điều phối để tạng đó đưa đến cơ sở gần nhất để ghép mang lại kết quả tốt nhất có thể được.

PGS.TS Lê Anh TuấnPGS.TS Lê Anh Tuấn.

 

“Có những trường hợp vận chuyển tạng từ TP. HCM ra Hà Nội để ghép. Với khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay, người ta vẫn có thể bảo quản tạng, vẫn có thể giữ tạng đưa từ chỗ nọ đến chỗ kia trong một thời gian khá dài. Ví dụ như nếu bảo quản đúng cách, một quả thận có thể bảo quản 40 giờ trở lên để có thể ghép cho người nhận thận”- PGS. Tuấn nói.

Nhiều tiến bộ vượt bậc trong ghép tạng

BV Quân y 103, Học viện Quân y là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam. Theo PGS. Tuấn, năm 2014, BV đã ghép 1 ca đa tạng lần đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, năm 1992 đã ghép thận, ca đầu tiên của Việt Nam trên người. Năm 2004, có ca ghép gan trên người đầu tiên. Năm 2010 là ca ghép tim đầu tiên ở Việt Nam. Cho đến nay, ghép tạng nói chung của Việt Nam và ghép tạng của BV Quân y 103 có rất nhiều tiến bộ vượt bậc. Theo giới chuyên gia về ghép tạng đánh giá, trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang tầm khu vực và có thể nói là ngang tầm quốc tế.

“Đơn cử như BV Quân y 103, hiện nay chúng tôi không chỉ có một kíp ghép tạng mà rất nhiều kíp ghép tạng. Một ngày, BV có thể ghép được 3 ca thận cho 3 bệnh nhân khác nhau; và có thể ghép cho nhiều tạng khác nhau từ một bệnh nhân là người cho chết não. Bên cạnh đó, BV cũng đã chuyển giao công nghệ, kỹ thuật ghép thận cho một số BV như BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Trung ương Thái Nguyên…. Các BV này cho đến nay đã tự thực hiện các ca ghép một cách hoàn chỉnh và đưa những bệnh nhân ghép vào mổ”- PGS. Tuấn cho biết thêm.

ghép tạngCác bác sĩ BV Quân y 103, Học viện Quân y thực hiện ca ghép đa tạng đầu tiên.

 

Có một thực tế là hiện nay, nhu cầu ghép tạng của người bệnh là rất lớn trong khi nguồn tạng hiến lại rất khan hiếm. Có thể nói nguồn cho tạng cho đến nay không phải là dồi dào, chưa thể đáp ứng đủ cho các bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng (riêng ghép thận đã có trên 6.000 người đang chờ ghép thận). Chình vì vậy, trong quá trình chờ đợi để được ghép tạng, những bệnh nhân này vẫn phải được theo dõi, điều trị để duy trì cuộc sống và chờ tạng được ghép.

Theo thống kê, trong 5 năm qua, chỉ có 25 trường hợp hiến tạng do chết não. Một con số quá ít ỏi đã khiến nhiều người bệnh khao khát sống nhưng phải ra đi bởi không có nguồn tạng để ghép. Sẽ thật lãng phí khi mà 1 người không may chết não nếu không hiến tạng thì nguồn tạng quý đó sẽ hòa vào lòng đất hay thiêu đốt thành tro bụi. Trong khi một người chết não cho đa tạng có thể cứu được 6-10 người bệnh.

Dương Hải

Tin liên quan
Hiến tạng - Cho đi là còn mãi
SKĐS - Ai cũng biết hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người là hành động cứu người và ai cũng hiểu “Cứu 1 mạng người hơn xây 7 tòa tháp”
Truyền hình trực tuyến: Hiến tạng - Cho đi là còn mãi
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (suckhoedoisong.vn) phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức buổi giao lưu truyền hình trực tuyến với chủ đề: Hiến tạng - Cho đi là còn mãi vào 19h00, thứ Bảy, ngày 17/12/2016. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh youtube và fanpage của Báo Sức khỏe&Đời sống.
Vẫn mòn mỏi chờ người chết não hiến tạng
SKĐS - Nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam đang rất lớn. Nếu như ở nước ngoài 90% người cho là người chết não thì ở Việt Nam lại ngược lại, khoảng 90% là lấy từ người sống. Ở Việt Nam người chết não nhiều, nhưng người hiến tạng từ người chết não rất khiêm tốn. Ở nước ngoài chết não ít, nhưng hiến tạng chủ yếu là từ người chết não, chiếm tới 80-90% người hiến tạng, còn lại nguồn tạng từ những người hiến tạng sống lại rất ít. Đây là một nghịch lý mà Việt Nam đang vẫn loay hoay tìm lời giải.
Cô gái “không bình thường” lặng thầm hiến tạng khi còn sống
SKĐS - Cô gái 30 tuổi hồn nhiên kể, mọi người thường bảo em và mẹ không bình thường, nhưng ai nói gì mặc kệ, em thấy việc đó rất bình thường, đó là những việc làm em và mẹ muốn tri ân cho cuộc sống này, muốn làm một việc thật ý nghĩa.
Vấn đề hiến-ghép tạng: Làm thế nào để tăng tỷ lệ người hiến tặng mô tạng?
SKĐS - Nhiều nước trên thế giới quy định, nếu đến tuổi thành niên (18 tuổi) đủ điều kiện hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não, nếu không đăng ký từ chối hiến thì mặc nhiên được chấp nhận là tình nguyện hiến tặng sau khi chết, chết não.
Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Chùa Giác Ngộ
SKĐS - Vào lúc 17h30- 20h30 ngày 27/11/2016 tại Chùa Giác Ngộ, số 92 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y Tế phối hợp với Ban trị sự chùa Giác Ngộ - Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi: Lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng, cho các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử đang tu tập tại chùa tại Chùa.
Vấn đề hiến, ghép tạng: Xóa tan nghi ngại trong việc phân phối mô, tạng hiến tặng
SKĐS - Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người giữ một vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng và thiết yếu trong hệ thống tư vấn...
“Khi sự sống được sẻ chia” - nhiều lá đơn đăng ký hiến tạng ngay trong đêm muộn
SKĐS - Ngay sau chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” do Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế tổ chức tối ngày 16/11, dù đã hơn 22h đêm nhưng rất nhiều người đã ra phía sảnh ngoài sân khấu để đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.
Người hiến mô tạng chưa có chế độ chăm sóc y tế sau hiến tạng
SKĐS - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) cũng không có nội dung nào quy định về thanh toán chi phí cho việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí ngay sau khi hiến cũng như khám sức khỏe định kỳ miễn phí đối với người đã hiến mô, tạng.
Hiến tặng giác mạc – món quà vô giá cho cuộc đời
SKĐS - Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc luôn được xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống.
Hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô, tạng chung tay vì sự sống
SKĐS - Sáng 2 - 10, Ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM đã có hàng trăm người đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm