DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ông Rolf Bergman: Việt Nam vẫn là một đối tác quan trọng
16:19 01/07/2009 GMT+7
Ngày 1/7, Thụy Điển chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), thay cho CH Czech. Trên cương vị mới, Thụy Điển đã đưa ra đề xuất về "5 ưu tiên" trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên 6 tháng tới, nhằm giải quyết những thách thức mà Liên minh châu Âu đang phải đối mặt.

Ngày 1/7, Thụy Điển chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), thay cho CH Czech. Trên cương vị mới, Thụy Điển đã đưa ra đề xuất về "5 ưu tiên" trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên 6 tháng tới, nhằm giải quyết những thách thức mà Liên minh châu Âu đang phải đối mặt. Ngày 1/7, tại Hà Nội, đại sứ quán Thụy Điển tổ chức họp báo giới thiệu về sự kiện này. Ông Rolf Bergman, Đại sứ Thụy Điển tại Việt nam đã trả lời phỏng vấn báo SK&ĐS về những ưu tiên cũng như khó khăn mà Liên minh châu Âu đang gặp phải.

Ông Rolf Bergman. 

Từ ngày 1/7  Thụy Điển bắt đầu đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu. Trước tiên xin ông cho biết những ưu tiên của Thụy Điển trong nhiệm kỳ này?

Ông Rolf Bergman: Chính phủ Thụy Điển sẽ tập trung vào 5 ưu tiên chính trong nhiệm kỳ tới. 2 trong số những ưu tiên đồng thời cũng là những thử thách chính của chúng tôi là giải quyết khủng hoảng tài chính, tăng cường thêm việc làm cho người dân và chống biến đổi khí hậu. Các chủ đề quan trọng không kém trong chương trình "Hành động Stockholm" của chúng tôi là hợp tác an ninh, tạo sự đồng thuận xung quanh Hiệp ước Lisbon và làm sao để tăng cường sức cạnh tranh của EU với các đối trọng khác cũng như vai trò của EU trên toàn cầu trong nỗ lực đoàn kết  giữa các thành viên trong khối.

Vậy, Thụy Điển đưa ra đề xuất nào để thực hiện mục tiêu này, thưa ông?

Ông Rolf Bergman: Chúng tôi có nhiều việc phải làm để giải quyết các thách thức này và biến ý tưởng thành hiện thực. Trước tiên là việc  huy động sức mạnh của các thành viên trong khối giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính cho thấy rằng EU cần phải có sự đoàn kết và phối hợp để vượt qua khủng hoảng. Cụ thể, Thụy Điển mong muốn tái lập niềm tin vào các thị trường tài chính, đặt nền móng cho một chiến lược mới về tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm và tăng cường các cơ chế giúp khôi phục nguồn cung tín dụng. Qua đó, xoá đi những bất đồng còn tồn tại, để các nước thành viên có thể phối hợp đồng bộ các chính sách kinh tế, giảm mức thâm hụt vốn. Về vấn đề biến đổi khí hậu, Hội nghị chống biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ khai mạc tháng 12 tới tại Copenhaghen (Đan Mạch), Thụy Điển mong muốn xây dựng một quan điểm chung của châu Âu, đặt nền móng cho việc ra đời một thoả thuận trên quy mô toàn cầu, thay thế cho Nghị định thư Kyoto cũ. Nói tóm lại, chúng tôi mong muốn châu Âu sẽ nỗ lực cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung thể hiện sự nhất trí tại phiên họp Copenhaghen sắp tới.

Thưa ông, một trong những thách thức lớn mà EU phải đối mặt hiện nay là những bất đồng xung quanh Hiệp ước Lisbon. Xin cho biết quan điểm của Thụy Điển trong vấn đề này?

Ông Rolf Bergman: Chúng tôi hy vọng những khúc mắc liên quan đến Hiệp ước Lisbon sẽ được giải quyết sớm. Văn bản này là mối quan tâm chung của tất cả các nước thành viên EU, chứ không riêng gì của Thụy Điển. Liên minh châu Âu là một thực thể thống nhất và Hiệp ước Lisbon thể hiện tinh thần, trí tuệ của các nước EU. Hiện tại, chúng tôi đang chờ những quyết định cuối cùng từ một số nước thành viên còn lại để thông qua văn bản này. Chúng tôi hy vọng việc đạt được sự đồng thuận từ Hiệp ước Lisbon sẽ tạo thuận lợi để giải quyết những thách thức to lớn mà EU đang phải đối mặt.

Tại hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu (FMM9) mới đây, Cao uỷ phụ trách Chính sách đối ngoại EU, Chính sách láng giềng của Liên minh Châu Âu (EU), bà Benita Ferrero-Waldner, từng nhấn mạnh: cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác Á-Âu hướng tới những mục tiêu mới. Vậy, trong nhiệm kỳ tới của Thụy Điển, liệu sẽ có một sự điều chỉnh mạnh trong chính sách với châu Á, thưa ông?

Ông Rolf Bergman:  Đúng vậy. Trên cương vị Chủ tịch EU, Thụy Điển sẽ tiếp tục thúc đẩy các quan hệ tốt đẹp vốn có với các đối tác truyền thống, trong đó có châu Á. Châu Á là nơi có nhiều "điểm nóng" cần sự có mặt của EU như Afghanistan, Pakistan. Ngoài ra, châu Á còn có những đối tác lớn như Trung Quốc, Ấn độ... mà EU và bản thân Thụy Điển rất coi trọng. Trong mối quan hệ tổng thể này, tất nhiên phải kể đến Việt Nam. Chúng tôi mong muốn hợp tác với châu Á  không chỉ trong vấn đề giải quyết khủng hoảng tài chính, biến đổi khí hậu, mà còn hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại... Tôi nghĩ rằng, Việt Nam vẫn là một đối tác quan trọng và được hưởng lợi từ tổng thể các mối quan hệ châu Âu và châu Á.

Xin cảm ơn ông!

Nhật Quang (Thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm