Đại lễ Phật đản LHQ VESAK 2019: Tôn vinh những giá trị nhân văn, những điều tốt đẹp vì hòa bình cho thế giới

Suckhoedoisong.vn - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Với thông điệp tôn vinh những giá trị nhân văn và hòa bình cho nhân loại, thông qua Phật giáo, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019 là dịp để thúc đẩy sự thấu hiểu, sự gắn kết giữa người dân các quốc gia; xóa bỏ xung đột hận thù xây dựng một thế giới an bình và chia sẻ. Đây cũng là dịp để bạn bè thế giới hiểu thêm về hình ảnh đất nước, con người, văn hoá và đời sống tôn giáo ở Việt Nam

Với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, đây là lần thứ 3 Đại lễ Phật đản LHQ Vesak được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của hàng vạn tăng ni, phật tử và các vị chức sắc Phật giáo từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Con số hơn 1.600 đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, , Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc…không chỉ cho thấy tầm quan trọng của sự kiện mà đây còn là cơ hội để thúc đẩy sự kết nối, sự lan tỏa những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn giữa các quốc gia với các quốc gia; giữa con người với con người - vì hòa bình, vì cuộc sống ấm no, vì hạnh phúc của mỗi người dân trên thế giới. Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 còn là dịp giúp chúng ta hiểu hơn những giá trị tốt lành của đạo đức tôn giáo, hiểu hơn những giá trị tốt lành mà tự thân mỗi cá nhân có thể mang lại cho cộng đồng xã hội. Và mỗi người chỉ cần hướng tới điều thiện, để ứng xử với nhau ngày một tốt hơn, để chia sẻ và vun đắp cho hòa bình và những giá trị “chân-thiện-Mỹ” cho cộng đồng, cho xã hội… đó sẽ là điều vô cùng trân quý, giúp xóa bỏ hận thù, chiến tranh và xung đột.

Trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới vẫn còn chiến tranh và nghèo đói; đâu đó vẫn còn tiếng khóc, vẫn còn máu và nước mắt…, thì sự kết nối từ niềm tin vào những giá trị “chân-thiện-mỹ” tốt đẹp của tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng sẽ trở thành điểm tựa vững chắc để kiến tạo hòa bình. Nguyên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu nhân Đại lễ Phật đản Vesak 2007: “Hơn 2.500 năm qua, những lời dạy của Đạo sư Giác ngộ, Phật Thích Ca vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới. Việc tổ chức hàng năm Đại lễ này là cơ hội để Phật tử xác quyết niềm tin vào giáo lý của Ngài, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi-Trí tuệ và Hòa bình mà Phật Tổ đã truyền trao”.

Năm 2019 này, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã đưa ra thông điệp nhân Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc 2019. Đó là trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào Ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả.

TTK LHQ António Guterres đưa ra thông điệp nhân ngày Phật đản “Chúng ta hãy cùng xây dựng một thế giới hòa bình”.

TTK LHQ António Guterres đưa ra thông điệp nhân ngày Phật đản “Chúng ta hãy cùng xây dựng một thế giới hòa bình”.

Trong giáo lý chung ấy, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 tại chàu Tam Chúc, Hà Nam là sự kiện quan trọng góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo - một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak, bạn bè quốc tế cũng sẽ hiểu hơn về đời sống tôn giáo ở Việt Nam, về sự đa dạng tôn giáo ở Việt Nam và trong đó, nổi bật là tinh thần đoàn kết giữa cộng đồng các tôn giáo ở Việt Nam. Họ cũng hiểu về 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam và Phật giáo chính là tôn giáo lớn, có truyền thống ở Việt Nam và truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc. Thông qua Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc, cộng đồng bạn bè quốc tế, các vị cao tăng, chức sắc của các Giáo hội Phật giáo trên toàn thế giới và học giả, trí thức đến từ những viện nghiên cứu, trường đại học danh tiếng thế giới hiểu biết và càng thấy được đời sống tự do tôn giáo ở Việt Nam, thấy được đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam khẳng định được đường lối của Đảng, Nhà nước đối với dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, và cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, bằng những hành động cụ thể, bằng tình cảm chân thành mà những người dân Việt Nam đem đến cho họ trong suốt những ngày tham dự Đại lễ Phật đản LHQ VESAK.

Với việc 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản LHQ Vesak trước đây, Việt Nam không chỉ thể hiện lòng hiếu khách mà còn khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; đồng thời  khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hoà bình, hoà hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hoá. Và Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 ở Việt Nam sẽ tiếp tục là hình ảnh đẹp để cộng đồng quốc tế hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam; là dịp kêu gọi tất cả các tôn giáo hướng tới giá trị tốt lành của đời sống xã hội.

N.Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com