DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đại hội thể thao AIG 3: Điền kinh vượt chỉ tiêu
15:50 05/11/2009 GMT+7
Đội tuyển Điền kinh Việt Nam với 17 VĐV, tham dự ở các cự ly chạy 60m, 800m, 1.500m, 3.000m, 60m rào, nhảy xa, nhảy 3 bước cùng các môn phối hợp của nam và nữ đã thi đấu xuất sắc, vượt chỉ tiêu đề ra, đạt 1 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ.

Đội tuyển Điền kinh Việt Nam với 17 VĐV, tham dự ở các cự ly chạy 60m, 800m, 1.500m, 3.000m, 60m rào, nhảy xa, nhảy 3 bước cùng các môn phối hợp của nam và nữ đã thi đấu xuất sắc, vượt chỉ tiêu đề ra, đạt 1 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ.

Vũ Thị Hương nhận phần thưởng của Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn và Chủ tịch LĐĐK châu Á.

Tại AI Games I năm 2005, Việt Nam đứng thứ 21 (giành được 1 HCB, 1 HCĐ). Hai năm sau, Việt Nam đã tiến được 7 bậc và xếp thứ 13 (2 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ) ở AI Games 2007. Trên sân nhà lần này, đoàn Việt Nam phấn đấu lọt vào top 8/43 quốc gia tham dự. Theo đánh giá của giới chuyên môn, thi đấu Điền kinh ở trong nhà là hoàn toàn mới mẻ so với đại đa số các VĐV Việt Nam vốn chỉ quen với những đường chạy ở ngoài trời. Với sự chuẩn bị tốt về chuyên môn cùng với nỗ lực tập luyện không ngừng trong thời gian qua, chắc chắn Điền kinh Việt Nam sẽ khắc phục được hạn chế, hướng tới mục tiêu "đổi màu" huy chương ngay trên sân nhà. Chiều 31/10, nữ hoàng tốc độ của thể thao VN với những bước chạy thần kỳ đã giành tấm HCV danh giá ở đường chạy 60m. Đây có thể coi là một bước tiến lớn của Hương, góp phần không nhỏ vào thành công chung của đoàn TTVN.  Sau khi đã mang về cho đoàn TTVN tấm HCV danh giá ở nội dung chạy ngắn, Vũ Thị Hương tâm sự: "Thực ra đây cũng là mục tiêu mà Hương đặt ra trước thềm đại hội. Tuy nhiên, kết quả này vẫn khiến Hương không khỏi bất ngờ, bởi đối thủ của Hương - VĐV Uzbekistan là VĐV rất mạnh. Trong các lần gặp mặt trước (ở sân ngoài trời), cự ly 100m Hương thường xuyên về nhì sau VĐV này, không hiểu sao cô ấy hôm nay lại thi đấu không được sung sức lắm (cười), biết đâu Hương may mắn!". Hương cho rằng khi chỉ còn 10m cuối, chị đã chắc rằng mình sẽ giành được HCV và điều ấy đã thành hiện thực. Quay trở lại với quá trình chuẩn bị của Hương mới thấy thành tích này là rất đáng tự hào.  Kế hoạch tập luyện từ đầu năm mà BHL đề ra đều hướng đến 2 sân chơi vào cuối năm là AI Games 3 và SEA Games 25. Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có sân điền kinh trong nhà nên thời gian đầu Hương chỉ làm quen với địa hình tương tự ở đường quốc lộ. Sau khi Cung điền kinh trong nhà được khánh thành thì Hương vào làm quen được 4-5 buổi. Đó là chưa kể trước AI Games 3 một tháng đã có lúc Hương tưởng chừng khó mà có thể tham dự được sân chơi diễn ra ngay trên sân nhà này chứ không nói gì đến việc xác lập kỷ lục khi chấn thương gân kheo đã buộc cô phải bỏ giải điền kinh tiền AI Games 3.

Diễn ra từ ngày 31/10 - 2/11, giải Điền kinh trong khuôn khổ Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 thu hút 314 VĐV của 27 đoàn thể thao, tranh tài ở 26 nội dung thi đấu đã khép lại thành công trên nhiều phương diện. Trong đó, đội tuyển Điền kinh Việt Nam với 17 VĐV, tham dự ở các cự ly chạy 60m, 800m, 1.500m, 3.000m, 60m rào, nhảy xa, nhảy 3 bước cùng các môn phối hợp của nam và nữ đã thi đấu xuất sắc, vượt chỉ tiêu đề ra, đạt 1 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ. Nổi bật nhất phải kể đến tấm HCV của nữ hoàng chạy ngắn ĐNA - Vũ Thị Hương khi cô xuất sắc vượt qua đối thủ nhiều lần thắng cô ở các giải đấu ngoài trời người Uzebekistan. Thành tích 7 giây 24 không chỉ giúp Hương đăng quang ngôi vô địch mà còn phá kỷ lục cũ Đại hội thể thao châu Á trong nhà là 7 giây 28. Hương đã đi vào lịch sử điền kinh, tạo nên một dấu mốc không thể nào quên và "chính thành tích của Hương đã tạo cơ sở để chúng ta có quyền xếp Hương là một trong những gương mặt sáng giá của châu lục". Tiếp đó, phải kể đến tấm HCB của Bùi Thị Hiền ở nội dung 3.000m. Trên đường chạy, cô gái 20 tuổi này đã luôn tỏ rõ sự dẻo dai, bền bỉ trong suốt 14 vòng đầu cùng với VĐV Daba người Bahrain. Đến vòng đấu cuối cùng Hiền đã cố gắng, nỗ lực rút đích và về nhì với thành tích 9 phút 37 giây 19, biến giấc mơ đổi màu huy chương thành hiện thực (ở AI Games 2, Hiền đã giành HCĐ nội dung này). Hay chiếc HCĐ của Vũ Văn Huyện nội dung 7 môn phối hợp nam cũng là một sự kiện lý thú bởi từ trước đến nay Điền kinh nam Việt Nam chưa từng có thành tích này ở đấu trường châu lục. Như vậy, với mục tiêu ban đầu đặt ra là 1 HCV, 1  HCB và 1 HCĐ, Điền kinh Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu đề ra tại Đại hội. Hy vọng, phát huy tinh thần đó, Điền kinh sẽ tiếp tục toả sáng ở SEA Games 25 diễn ra vào tháng 12 tại Lào.

HB

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm