DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tạo tiền đề mới cho thanh niên VN
16:35 29/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những đóng góp của đội ngũ Thanh niên tình nguyện là không thể phủ nhận, và rằng, cần có những ghi nhận, hỗ trợ cụ thể hơn để nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các hoạt động mang tính phong trào lớn mạnh, chuyên nghiệp.

Với mục đích đem tới những hoạt động mang tính điều hướng và sát sao hơn cho thanh niên Việt Nam, Đại hội ĐB Hội LHTNVN lần thứ VII diễn ra từ ngày 27 đến 29/12 tại Hà Nội.

Thanh niên Việt Nam đang có định hướng tốt

Trong khuôn khổ ĐHĐB Hội LHTNVN, buổi làm việc thảo luận và trao đổi giữa các Đại biểu chính là điểm nhấn của chương trình lần này. Tại đây, các tham luận, tranh luận và trao đổi xung quanh chủ đề trọng tâm là công tác tình nguyện trong Năm thanh niên tình nguyện đã nhận được nhiều ý kiến quý báu.

Với kinh nghiệm triển khai mô hình thanh niên tình nguyện trong vai trò thiện nguyện hỗ trợ người khuyết tật, dự án kính dành cho người khiếm thị, anh Nguyễn Bá Hải, đại biểu Hội LHTN TP.HCM mở đầu diễn đàn bằng câu chuyện xúc động.

"Chúng tôi đã sáng chế ra loại kính đặc biệt này dành cho người khiếm thị từ nhiều năm trước, tuy nhiên từ nghiên cứu tới úng dụng thực tiễn là một khoảng cách khá xa, anh không thể đưa sản phẩm tới tay người dùng bởi kinh phí sản xuất quá cao".

Chính vì vậy, anh kết luận, các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện dù dưới hình thức nào cũng cần có tính liên kết và có đường hướng phối hợp rõ ràng, liền mạch với các cấp Hội, TW Đoàn để mô hình trở thành thực tiễn và đạt được các kết quả thiết thực. Tính đến nay, thông qua kênh phối hợp với TƯ Đoàn, số lượng người khiếm thị nhận được sản phẩm kính đặc biệt của anh đã lên tới trên 400 người, giúp ích cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Trong một đề xuất khác, xuất phát từ đại biểu Hoàng Bá Nam, Chủ tịch Hội LHTN Quảng Ninh, anh cho rằng: "Hiện nay, chưa có cơ chế chính sách dành cho thanh niên tình nguyện. Các em sinh viên đi tình nguyện trên vùng cao, bị ngã suối, bị ong đốt, người thì bị thương, người thì đã chết khi tuổi đời còn rất trẻ. Các em hi sinh khi đang làm nhiệm vụ tình nguyện nhưng không có chính sách gì cho các em. Tôi đề nghị cần phải thiết lập cơ chế càng sớm càng tốt, ví dụ như có bảo hiểm cho thanh niên tình nguyện, nếu hoạt động 3 tháng hè thì được hưởng 3 tháng bảo hiểm, nếu các em gặp tai nạn khi đang làm nhiệm vụ thì được hưởng chế độ thương bình, liệt sĩ…"

Đây cũng là một ý kiến mang tính thiết thực cao, tạo được sự đồng tình từ nhiều phía từ các đại biểu, bởi lẽ, những đóng góp của đội ngũ Thanh niên tình nguyện là không thể phủ nhận, và rằng, cần có những ghi nhận, hỗ trợ cụ thể hơn để nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các hoạt động mang tính phong trào lớn mạnh, chuyên nghiệp.

Lãnh đạo Bộ hứa chung tay cùng lực lượng Thanh niên

Cũng trong phiên họp lần này, sự góp mặt của các "đầu lĩnh ngành" gồm các Bộ trưởng, Thứ trưởng đã đẩy lên cao trào với các cam kết, khẳng định vai trò hỗ trợ, đồng hành từ phía Bộ, Ban, Ngành đối với các hoạt động của Hội LH Thanh niên.

Mở đầu buổi trò chuyện, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền với chủ đề “Các hoạt động phối hợp hỗ trợ nhóm thanh niên yếu thế cơ hội phát triển, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội” đã cho rằng: "Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn khẳng định mình, là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh đất nước, là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi sức khỏe và sự sáng tạo."

Nhận thức rõ vai trò đó của lực lượng Thanh niên, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn, Hội LHTN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của xã hội về dạy nghề và học nghề, giúp thanh niên có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp trong nhà trường, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh việt tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cũng cho biết Bộ sẽ triển khai nghiên cứu xây dựng các chương trình, dự án hỗ trợ phù hợp với từng nhóm đối tượng sinh viên, thanh niên yếu thế; khuyến khích thanh niên đi xây dựng kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và những vùng đặc biệt khó khăn.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Nguyễn Quân mong muốn thanh niên không ngừng học hỏi nhằm làm chủ khoa học và công nghệ mới, chiếm lĩnh đỉnh cao của khoa học, vươn lên ngang tầm thời đại, sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

“Trách nhiệm của chúng tôi là làm sao khơi dậy sự đam mê của tuổi trẻ đối với khoa học, nuôi dưỡng tình yêu, đam mê của tuổi trẻ với khoa học và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người trẻ tham gia vào hoạt động khoa học công nghệ của đất nước. Đó chính là tương lai của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu.

Trong phiên tổng kết kết thúc kỳ họp Đại biểu Hội LHTNVN năm nay, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, Phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam khóa VI được tín nhiệm, hiệp thương chọn cử là Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII. Bên cạnh đó, 9 anh, chị đã được tín nhiệm, hiệp thương chọn cử giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VII. Hội nghị cũng đã hiệp thương chọn cử Ban kiểm tra Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VII với 9 thành viên. Tổng công ty cổ phần Bia và nước giải khát Sài Gòn tiếp tục đồng hành cùng Trung ương Hội LHTN Việt Nam

PV

 

Tin liên quan
Sẽ có chính sách cho thanh niên tình nguyện trong năm 2015
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa giao Bộ Nội vụ chủ trì nghiên cứu xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động tình nguyện của thanh niên vào Quý III năm 2015.
200 đơn vị máu của thầy thuốc tình nguyện vì người bệnh
Với tấm lòng “Bouse trắng – Trái tim hồng”, trong 2 ngày cuối tháng 10 vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã kết hợp cùng Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức thành công Chương trình hiến máu tình nguyện - chia sẻ cùng người bệnh.
9 bí quyết "vàng" giáo dục trẻ về lòng từ thiện
Dạy cho trẻ giá trị của lòng từ thiện ngày càng quan trọng đối với nhân cách của trẻ
Mừng vì đến đâu cũng thấy thầy thuốc trẻ tình nguyện!
Trong các ngày từ 15 - 17/10, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Ra quân tuổi trẻ tình nguyện vì an sinh xã hội
Sáng 26/10/2014, tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã tổ chức Lễ ra quân “Tình nguyện mùa Đông năm 2014” và “Xuân tình nguyện năm 2015”.
800 thanh niên ưu tú dự đại hội thanh niên toàn quốc lần thứ VII
SKĐS - 800 thanh niên đại diện cho cán bộ, hội viên và thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực sẽ về tham dự đại hội đại biểu toàn quốc Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014-2019, sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày từ 27 – 29/12/2014.
Bộ Y tế kêu gọi thanh niên ngành y đi đầu chăm sóc sức khỏe người dân
SKĐS - Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành Y đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện chiều sâu đạo đức nghề nghiệp, phong cách ứng xử của tuổi trẻ ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm