Đại học Kinh-Công đào tạo Y khoa: Những điều không có được

Suckhoedoisong.vn - Trước khi đi vào từng điểm chính, tôi muốn chúng ta đồng ý với nhau rằng: đào tạo ra một bác sỹ tây Y (sau khi tốt nghiệp hệ “bác sỹ đa khoa”) và dược sỹ tây Y (sau khi tốt nghiệp hệ “dược khoa”) là rất quan trọng, vì bố mẹ, con cháu của bất kỳ ai trong chúng ta sẽ có thể cần đến họ trong tương lai. Tính mạng và tương lai giống nòi của chúng ta ít nhiều phụ thuộc vào họ.

Có một điểm mà ngay từ khi bắt đầu đọc bài viết này, chúng ta cần thống nhất với nhau: Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ký quyết định đồng ý mở mã ngành đào tạo Y khoa hệ Bác sỹ đa khoa và hệ Dược sỹ tại Đại học Kinh doanh Công nghệ (Viết gọn là Kinh-Công). Như vậy nếu dư luận phản đối quá dữ dội thì chỉ có các nhà lãnh đạo vĩ mô mới biết cách phải làm gì và vì thế trong phạm vi bài viết này, chúng ta không bàn luận về vấn đề đó. Tôi xin đề cập đến một số điểm mà “đào tạo Y khoa không thể thiếu” nhưng sẽ thiếu ở Đại học Kinh – Công.

Trước khi đi vào từng điểm chính, tôi muốn chúng ta đồng ý với nhau rằng: đào tạo ra một bác sỹ tây Y (sau khi tốt nghiệp hệ “bác sỹ đa khoa”) và dược sỹ tây Y (sau khi tốt nghiệp hệ “dược khoa”) là rất quan trọng, vì bố mẹ, con cháu của bất kỳ ai trong chúng ta sẽ có thể cần đến họ trong tương lai. Tính mạng và tương lai giống nòi của chúng ta ít nhiều phụ thuộc vào họ.

Điểm thứ nhất: cơ sở thực hành. Hiện nay Đại học Kinh – Công đang lấy cơ sở thực hành là 4 bệnh viện trong đó tiêu biểu nhất là Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: một bệnh viện mới được nâng cấp gần đây thành bệnh viện hạng một của thành phố Hà Nội. Với những đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng được đây là một bệnh viện chuẩn mực về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên xét về mặt đào tạo thì liệu đây có phải là một cơ sở đào tạo Y khoa chuẩn mực? Mới chỉ vài năm trước, bệnh viện đa khoa Đức Giang còn là một cơ sở thực tế cho sinh viên Đại học Y Hà Nội đi … thực tập tại cộng đồng, điều này đủ để chúng ta tưởng tượng được sự khác biệt. Dù mới được đầu tư gần đây nhưng nhân lực của họ chưa chắc đã đủ kinh nghiệm để vận hành hệ thống, máy móc và kỹ thuật mới, cũng như chưa chắc đã đủ kinh nghiệm lâm sàng để đào tạo cho sinh viên Y khoa – những bác sỹ tương lai. Hãy nhìn vào các trường đại học Y lớn tại Việt Nam: các cơ sở đào tạo thực hành dành cho sinh viên nằm ở nhiều bệnh viện khác nhau và đều là các bệnh viện lớn với rất nhiều mặt bệnh phong phú và chuyên sâu.

Điểm thứ hai: đội ngũ đào tạo. Ngành Y của chúng ta rất tự hào vì luôn có những người thầy tâm huyết và nhiều kinh nghiệm đi trước. Tiếp xúc với những người thầy ấy khi còn là sinh viên Y khoa sẽ giúp cho các bác sỹ tương lai định hình được tâm-đức-tài của ngành Y ra sao. Thế hệ chúng tôi may mắn được tiếp xúc với Giáo sư Bách, một người thầy tâm huyết với nghề, với sinh viên. Thầy là một người gần gũi với sinh viên, với người bệnh. Thầy giảng giải mọi thứ bằng tâm huyết và khoa học, đưa sinh viên đến với kiến thức bằng những lời lẽ giản dị. Một người thầy khác cũng rất đáng kính và đến bây giờ vẫn đang miệt mài cống hiến cho Y khoa Việt Nam, đó là Giáo Sư Nguyễn Lân Việt. Tiếp xúc với thầy Việt một lần thôi, sinh viên Y sẽ có ý thức trân trọng mạng sống con người, sẽ cẩn trọng hơn trong suy nghĩ và quyết định của mình khi khám và điều trị cho bệnh nhân. Và còn rất nhiều người thầy nữa đang công tác ở các bệnh viện lớn, đã giúp chúng tôi hiểu rằng Y khoa không đơn giản chỉ là một nghề, đó là một sứ mệnh.

Điểm thứ ba: nội dung đào tạo. Vì sao trước đây Hàn Quốc đã phải bỏ ra một số tiền lớn để mua chương trình đào tạo đầy đủ của Nhật Bản, đem về áp dụng giảng dạy cho con cháu họ? Vì họ ý thức được rằng: một cái khung rỗng không giúp che chắn được cho cả dân tộc. Chương trình học là điểm cốt yếu tạo nên sự thành công của mỗi hệ thống giáo dục nói chung và mỗi trường đại học nói riêng. Xây dựng cơ sở vật chất bao gồm các phòng học và phòng thí nghiệm chỉ là bước sơ khai để phục vụ cho công tác đào tạo. Điểm cốt lõi là chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy Y khoa mang nhiều đặc thù của ngành khoa học về con người nên cần có thiết kế khoa học và chặt chẽ. Ví dụ như gần đây, Bệnh viện Vinmec đã phải đầu tư để mua các chương trình đào tạo của Đại học Y Hà Nội cho trường Y khoa của mình. Mặt khác, với 80 tỷ đồng nhìn qua có vẻ lớn, song so với đầu tư Y tế thì chỉ là một khoản tiền nhỏ, tương đương với việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng của một bệnh viện quy mô nhỏ mà thôi, chứ chưa nói đến phần nội dung bên trong.

Điểm thứ tư: niềm tin. Dịch vụ Y tế đòi hỏi rất cao ở sự tin tưởng. Nếu không có sự tin tưởng này thì thảm họa sẽ xảy ra: người dân tự chữa bệnh, còn bác sỹ thất nghiệp phải chuyển sang điều trị thú y hết. Vậy niềm tin này được xây dựng từ đâu? Không hiểu ai đó có suy nghĩ: đầu vào không quan trọng nếu như siết chặt đầu ra? Nếu chúng ta hạ thấp tiêu chuẩn đầu vào, đương nhiên đầu ra sẽ thấp và thiếu, vậy đó là một sự lãng phí (xét về khía cạnh kinh tế toàn dân). Tại sao chúng ta phải đi nhặt từng hạt thóc trong khi hoàn toàn có thể sàng lọc trước để thu được gạo tinh hơn rồi sau đó chọn lọc? Bác sỹ là một danh xưng chung và chúng tôi, những người bác sỹ vẫn đang ngày đêm khổ công học tập, cảm thấy không an tâm nếu như sau này có ai đó làm tổn hại đến cái danh xưng đó. Niềm tin của người dân vào Y tế sẽ sụt giảm nếu chúng ta đào tạo bừa bãi, nếu chúng ta tuyển sinh bừa bãi, và nếu chúng ta tư duy quá đơn giản về đào tạo y tế. Khi ấy, thảm họa sẽ xảy ra.

Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu bạn là sinh viên Y khoa của đại học Kinh – Công: khi vào trường bạn sẽ không có được sự tin tưởng của cộng đồng, khi học bạn sẽ không lĩnh hội được đầy đủ tâm – đức – tài của ngành Y, khi ra trường bạn sẽ bị thắt chặt đầu ra  và chưa chắc đã có cơ hội hành nghề như một bác sỹ, cho dù có hành nghề như một bác sỹ rồi, dù bạn có ở vị trí nào (ví như bạn là con cháu của một ai đó và may mắn được ở vị trí cao hơn người khác) nhưng đồng nghiệp và người dân vẫn sẽ không tôn trọng bạn.

Lời kết: chúng ta không biết vì sao đại học Kinh – Công quyết tâm đào tạo Y khoa, đặc biệt là đào tạo hệ bác sỹ đa khoa – hệ đào tạo cao nhất trong bậc đại học của ngành Y. Nhưng căn cứ vào những con số ban đầu chúng ta có thể thấy họ chưa thực sự hiểu được tất cả sự chuẩn bị này còn rất sơ sài: 80 tỷ đầu tư tưởng rằng nhiều nhưng hóa ra rất ít, 20 điểm đầu vào rõ ràng hạ thấp chất lượng tuyển sinh, bệnh viện thực hành chỉ có một vài bệnh viện còn non nớt trong chuyên môn, 47 giảng viên đa số đã nghỉ hưu và thiếu người đang trực tiếp làm việc tại các bệnh viện lớn, chương trình đào tạo không rõ ràng, không có được niềm tin của giới chuyên môn và của cộng đồng. Thiết nghĩ, đại học Kinh – Công nên xem xét lại về mục tiêu đào tạo này. Nếu đã “lỡ” đầu tư quá nhiều tiền cho việc cấp phép thì nên hiểu rằng, đào tạo Y khoa cần nhiều tiền và tâm hơn thế, nên chăng hãy chuẩn bị tốt hơn nữa, hoặc chuyển đổi sang đào tạo các hệ thấp hơn trong Y khoa.

Nhưng căn cứ vào những con số ban đầu chúng ta có thể thấy họ chưa thực sự hiểu được tất cả sự chuẩn bị này còn rất sơ sài: 80 tỷ đầu tư tưởng rằng nhiều nhưng hóa ra rất ít, 20 điểm đầu vào rõ ràng hạ thấp chất lượng tuyển sinh, bệnh viện thực hành chỉ có một số bệnh viện mới thoát mức cộng đồng và còn non nớt trong chuyên môn, 47 giảng viên đa số đã nghỉ hưu và thiếu người đang trực tiếp làm việc tại các bệnh viện lớn, chương trình đào tạo không rõ ràng, không có được niềm tin của giới chuyên môn và của cộng đồng. Thiết nghĩ, đại học Kinh – Công nên xem xét lại về mục tiêu đào tạo này.

BS.Thanh Huyền

Loading...
Bình luận
 • Bs Hà (drnguyenha@gmail.com)

  Tôi rất đồng ý với gs Việt và gs Lanh, cả ý rất hay của anh Lân Hiếu nữa. Các quan chức bộ Y tế nên chú ý lắng nghe các ý kiến của các thầy, các chuyên gia tâm huyết với ngành y và cả của dân nữa, vì các ông bà sẽ phải chịu trách nhiệm về mớ bs hổ lốn kinh công này kể cả các ông bà sẽ hết nhiệm kì chăng nữa.Các ông bà có biết một mớ bs chuyên tu, bs 18 tháng , tại chức hành nghề mang lại tiếng xấu cho ngành y thế nào ko ? mà họ là hậu quả của việc đào tạo chẳng giống ai của bộ Y tế.Tôi cũng hoàn toàn ủng hộ Bs Huyền, đặc biệt về cơ sở bv thực tập và đội ngũ giảng dạy : bv thực hành thì lởm khởm, chưa bao giờ được các thầy đưa chúng tôi xuống đây. Các cụ hưu thì chức danh cũ đầy mình nhưng làm sao cắm tại bv để giảng dạy sv, ví dụ như thầy Bài ngoại khoa đã rất cao tuổi làm sao đứng mổ và đi bv nọ để dạy sv
 • Nguyễn Đình Cự (nguyendinhcuwj@gmail.com)

  Đào tạo chỉ là khởi đầu, tự đào tạo là một quá trình suốt đời nếu quá câu nệ này nọ thì chỉ có lên sao hỏa may ra mới hoàn thiện. vì nhiều lý do tế nhị sinh viên ngành y ngày nay không được " sờ " vào bệnh nhân như ngày xưa đâu. Theo ý quý vị thì chỉ có các cơ sở công lập mới đào tạo được bac sỹ đa khoa, đó là tư duy " sổ gạo ". Theo thống kê thì hiện nay ở Việt Nam có 25.000 tiến sỹ trong đó có khoảng 9.000 TS đang trực tiếp giảng dạy còn 16.000 vị TS chỉ làm tem nhãn thử hỏi 16.000TS đó có bao nhiêu công trình sinh lời cho kinh tế đất nước hay chỉ để bảo vệ xong cất trong tủ.
 • Nguyễn Đình Cự (nguyendinhcuwj@gmail.com)

  Đào tạo chỉ là khởi đầu, tự đào tạo là một quá trình suốt đời nếu quá câu nệ này nọ thì chỉ có lên sao hỏa may ra mới hoàn thiện. vì nhiều lý do tế nhị sinh viên ngành y ngày nay không được " sờ " vào bệnh nhân như ngày xưa đâu. Theo ý quý vị tì chỉ có các cơ sở công lập mới đào tạo được bac sỹ đa khoa, đó là tư duy " sổ gạo ". Theo thống kê thì hiện nay ở Việt Nam có 25.000 tiến sỹ trong đó có khoảng 9.000 TS đang trực tiếp giảng dạy còn 16.000 vị TS chỉ làm tem nhãn thử hỏi 16.000TS đó có bao nhiêu công trình sinh lời cho kinh tế đất nước.
 • Lại Việt Hùng (laiviethungqt@gmail.com)

  Kính mong Ban Biên tập báo Sức khỏe đời sống đăng bình luận này của tôi. Xin trân trọng cảm ơn. Tôi xin trả lời câu hỏi: "Vì sao đại học Kinh – Công quyết tâm đào tạo Y khoa, đặc biệt là đào tạo hệ bác sỹ đa khoa – hệ đào tạo cao nhất trong bậc đại học của ngành Y" mà tác giả bài viết đặt ra. Trước tiên xin khẳng định: Đại học Kinh Công sẽ bằng mọi giá để mở bằng được khoa Y - Dược bởi những nguyên nhân sau: 1. Trường hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, toàn bộ tiền sau khi trừ đi chi phi lương bổng, lợi tức tương đương lãi suất ngân hàng... sẽ được đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị hết (điều này thể hiện thông qua Báo cáo tài chính năm 2014 của trường Kinh Công: Lợi nhuận là... 1000 đồng). Nghe thì có vẻ hay ho nhưng thực thực tế thì chẳng như vậy. Toàn bộ những hợp đồng xây dựng, mua sắm đều rơi vào tay con cháu thầy Hiệu trưởng Trần Phương cả. Vậy nên, có bao nhiêu tiền thì phải đầu tư bằng hết, gắng sức vẽ ra thật nhiều dự án để đem tiền từ túi bên trái bỏ sang túi bên phải. 2. Nhằm chữa thẹn. Để đầu tư cho cơ sở 2 tại Từ Sơn, Trường Kinh Công đã bỏ ra trên 350 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng (gồm 1 Giảng đường và 2 Ký túc xá). Nhưng sau hơn 1 năm hoạt động, chỉ 2/10 tầng của Giảng đường được sử dụng để dậy... Thể chất và Quốc phòng. Chỉ có chưa đầy 200 sinh viên đăng ký học ở cơ sở 2 nên hệ quả là chỉ có 2 tầng Ký túc xá K1 được sử dụng, Ký túc xá K2 thậm chí còn bỏ hoang hoàn toàn. Vậy nên sau hơn 1 năm hoàn thành, Cơ sở trị giá cả trăm tỷ này vẫn chưa được khánh thành. 3. Số lượng sinh viên đầu vào đang lao dốc không phanh. Kỳ thi tuyển sinh 2014 chỉ truyển được 65% chỉ tiêu, năm 2015 thậm chí chỉ còn 55%. Số lượng sinh viên giảm đồng nghĩa với doanh thu giảm, nếu tình trạng này kéo dài, Trường thâm chí còn có nguy cơ phá sản và buộc phải tự đóng cửa. Nay với 200 chỉ tiêu cho ngành Y - Dược, học phí 50 triệu/năm, tức gấp 5 lần sinh viên bình thường, Trường nghiễm nhiên có thêm khoản doanh thu ~ 1000 sinh viên và sẽ bổ sung thêm 30% Doanh thu từ hệ đào tạo đại học chính quy. Giờ mọi người chắc hẳn đã hiểu tại sao Kinh Công lại bất chấp tất cả để đạt được mục đích của mình? Để kết thúc bài viết, tôi xin trích lại lời Giáo sư Phạm Gia Khải: "Khi đầu vào thấp, đã có học trò rồi, đội ngũ thầy giáo đã đủ chưa và chất lượng thầy như thế nào. Chất lượng của thầy ra làm sao ai cũng biết, tôi không bình luận vì thực ra tôi biết những người sẽ tham gia giảng dạy ở đó."
 • Le Ngoc (lelinhbmt0201@gmail.com)

  Lại nói chuyện mở mã ngành y khoa của Đại học Kinh doanh & Công nghệ (ĐHKDCN): Mấy hôm nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng bàn tán rất nhiều về việc trường ĐHKDCN được Bộ GD&ĐT đã ký quyết định cho phép mở mã ngành y khoa. Sau đó, rất và rất nhiều ngưòi đã và đang làm việc trong ngành y lên tiếng. Ngưòi đồng tình thì ít, mà ngưòi chê và khuyên dừng thì nhiều. Thật là phức tạp. Tuy nhiên, theo tôi, việc trường ĐHKDCN có tiếp tục hay không tùy thuộc vào 2 điều kiện 1. Khả năng và quyết tâm của trường: Nếu trường đảp ứng đúng, đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu và quy định của một trường đào tạo bác sỹ y khoa của Bộ GD&ĐT thì điều đó có vấn đề gì mà phải bàn cãi nhỉ? 2. Có quyết định cấp phép của Bộ trên cơ sở thẩm định đúng quy trình và tuân thủ nghiêm ngặt mọi yêu cầu thì quá tốt chứ có gì là to tát đâu. Vấn đề ở chỗ, đó là tên trường. Nếu đã mở thêm mã ngành rộng hơn cái tên trường hiện nay thì mong lãnh đạo trường nên cân nhắc đổi tên mới. Điều này sẽ đỡ gây phản cảm hơn khi sinh viên hoặc bác sỹ từ đó ra trường. Họ sẽ tự hào về trường của mình với một cái tên không "là lạ" chẳng ăn nhập gì. Vì hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo đa ngành đó sao, trong đó có cả ngành y, như Đại học Tây Nguyên, .... mà bác sỹ ra trường ở đó đã tạo được chỗ đứng vững vàng chứ có sao đâu. Vậy nên, thay vì phải cứ nói được hay không được mở mã ngành thì theo tôi là hoàn toàn được, nếu như: - Sự quyết tâm của trường và tuân thủ mọi quy định, yêu cầu của Bộ và của ngành. - Nên đổi tên trường cho phù hợp với quy mô phát triển trong tương lai - Học hỏi, liên kết và hợp tác với các viện, trường có ngành y khoa và các bệnh viện để tăng cường chất lượng đào tạo. Làm được như vậy thì chẳng có gì phải băn khoăn.
 • Lyly (lyly94pham@gmail.com)

  Điểm thi ĐH của sinh viên chỉ cần chênh nhau 1 điểm là đã thấy năng lực có sự khác nhau. Hiện nay Y đa khoa lấy 28 điểm, nay trường ĐH Kinh - Công chỉ lấy 20 điểm thì không hiểu chất lượng BS sau này thế nào ?. Người bệnh sẽ không giao tính mạng cho các BS này để chữa bệnh vì thiếu tin tưởng.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT