Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn các Bộ trưởng việc thực hiện lời hứa

Suckhoedoisong.vn - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII diễn ra trong 2,5 ngày (16-18/11).

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII diễn ra trong 2,5 ngày (16-18/11). Điểm đổi mới là các đại biểu sẽ chất vấn tổng thể chứ không chất vấn riêng một lĩnh vực nào để thấy các cam kết của Chính phủ và các thành viên Chính phủ trước Quốc hội đã được thực hiện ra sao trong suốt nhiệm kỳ.

Đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn các Bộ trưởng việc thực hiện lời hứa
Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Sẽ rà soát lại tất cả lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành.

Trong các phiên chất vấn, việc thảo luận và chất vấn về các nội dung liên quan được tiến hành kết hợp, không theo nhóm vấn đề. Mỗi đại biểu có 7 phút thảo luận, chất vấn về các báo cáo và có 2 phút nếu chỉ nêu câu hỏi chất vấn mà không thảo luận. Nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu cơ quan nào, người đó trực tiếp trả lời theo điều hành của chủ tọa. Chất vấn liên quan đến trách nhiệm chung của Chính phủ hoặc trách nhiệm thuộc nhiều Bộ, ngành sẽ được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời. Cuối phiên chất vấn, Quốc hội sẽ dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 75 phút để làm rõ thêm một số nội dung liên quan và trực tiếp trả lời ý kiến đại biểu nếu có.

Hoàng Dương - Anh Tuấn

 

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã ghi nhận ý kiến của một số đại biểu đánh giá về hoạt động chất vấn của Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (TP. Hải Phòng): Băn khoăn việc chất vấn có theo nhóm vấn đề hay không để các Bộ trưởng sắp xếp thời gian trả lời

Điểm đổi mới trong hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 là xem xét lại việc thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, sẽ xem lại tất cả các cam kết được thực hiện như thế nào và thành viên Chính phủ sẽ trả lời trước Quốc hội ra sao. Vấn đề tư lệnh ngành làm được tất nhiên đại biểu đánh giá cao, nhưng có việc chạy theo thành tích mà thực sự không thực hiện được thì lần này phải chất vấn lại. Tuy nhiên, một băn khoăn đặt ra đó là việc chất vấn có theo nhóm vấn đề hay không để các Bộ trưởng sắp xếp thời gian trả lời.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa): Rà soát lại tất cả lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành

Tại phiên chất vấn lần này sẽ rà soát lại tất cả lời hứa của các Bộ trưởng trong nhiệm kỳ để xem vấn đề gì đã trả lời cử tri và được xử lý cho cử tri yên tâm. Vấn đề gì cử tri còn băn khoăn chưa được giải quyết thì kỳ này tôi mong muốn các đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng cũng giải đáp.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau): Quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp, nhất là việc ứng phó với biến đổi khí hậu

Tôi đã gửi những câu hỏi chất vấn có liên quan đến nội dung quan tâm, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó có vấn đề đáng lưu ý là đê biển (nguồn kinh phí, chống sạt lở...). Đây là những vấn đề tôi thấy còn thiếu sót, chưa thực hiện được trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, trong đó có lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu. Đây là lĩnh vực cần thiết và việc thực hiện đến thời điểm này vẫn còn hạn chế.

Liên quan đến sự thay đổi của Kỳ họp thứ 10, khi không chọn tư lệnh ngành cụ thể để trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, theo tôi đây là cách đổi mới cách thức tiến hành. Nếu đánh giá tổ chức hoạt động chất vấn này sẽ hoàn chỉnh, hay hơn lần trước thì còn quá sớm, vì nội dung quá rộng, mà chọn vấn đề gì để chất vấn cũng rất khó cho người được hỏi. Muốn một buổi chất vấn thành công, hay và đáp ứng được yêu cầu mong đợi của cử tri, người chất vấn và các vị đại biểu trong hội trường hài lòng, phải cần nỗ lực từ nhiều phía. Thứ nhất, người chất vấn phải hỏi sát, đúng với trọng tâm, sâu về nội dung cần quan tâm. Thứ hai, nội dung người trả lời chất vấn phải trả lời gọn, đúng trọng tâm.

Đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM): Vẫn thiếu chế tài với những lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành

Các Bộ trưởng khi hứa ở diễn đàn cũng rất tâm huyết nhưng dường như là lực bất tòng tâm, mà ở đây là cơ chế. Cơ chế phối hợp, điều hành chưa tập trung vào những vấn đề trọng tâm, thiết thân với nhân dân, cử tri, nhất là vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Kỳ họp nào cũng nêu lên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tội phạm, được mùa rớt giá, được giá mất mùa, nhũng nhiễu trong bộ máy công quyền,... Việc đặt ra là như vậy nhưng đã trôi qua gần hết nhiệm kỳ, có thấy một số biện pháp nhưng rõ ràng việc thực hiện thì chưa đủ mạnh và chưa quyết liệt.

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT